Trước 3 tuổi mẹ chỉ cần dạy 3 kỹ năng sống cho trẻ thì khi đi học không những mạnh dạn tự tin mà còn thông minh vượt trội

Trước khi được đến với lớp học và môi trường bên ngoài thì mẹ chỉ cần dạy 3 kỹ năng sống cho trẻ đảm bảo bé đến trường sẽ tự tin và thông minh hơn.

Nuôi dạy một đứa trẻ không phải là chuyện một sớm một chiều, đó là cả quá trình mà người mẹ phải theo từ lúc sinh con đến lúc bé trưởng thành. Tuy nhiên, trước khi được đến với lớp học và môi trường bên ngoài thì mẹ chỉ cần dạy 3 kỹ năng sống cho trẻ đảm bảo bé đến trường sẽ tự tin và thông minh hơn.

Trong cuộc sống thực tế, nhiều bố mẹ có con nhỏ đa phần sẽ nuông chiều con vô điều kiện, bên cạnh việc dạy trẻ những điều cơ bản thì hầu như bố mẹ không quá khắt khe trong những vấn đề khác. Các chuyên gia tâm lý cho biết, trẻ trước 3 tuổi thường rất nhạy cảm và dễ tiếp thu mọi thứ một cách hoàn hảo nhất. Vì vậy, nếu như bé được bố mẹ chuẩn bị tốt 3 kỹ năng sống cho trẻ thì khi đi học mẫu giáo sẽ không bỡ ngỡ mà thay vào đó là sự tự tin với môi trường mới. Đặc biệt hơn hết, những kỹ năng này cũng giúp bé trở nên thông minh và mạnh dạn hơn, rất có ích cho quá trình phát triển toàn diện. Cùng xem đó là những kỹ năng nào nhé!

Tự biết chăm sóc bản thân

Trước 3 tuổi mẹ chỉ cần dạy 3 kỹ năng sống cho trẻ thì khi đi học không những mạnh dạn tự tin mà còn thông minh vượt trội-1

Trong cuộc sống hàng ngày, nhiều người nhìn thấy em bé khi vấp ngã thì mẹ lại luôn theo sát đỡ dậy. Trên thực tế, các chuyên gia tâm lý cho rằng hành động này khiến cho bé tập ỷ lại và sẽ hiếu động nhiều hơn vì chúng biết rằng luôn có mẹ theo sau. Thay vì mẹ luôn đỡ hì hãy tập cho bé tự đứng lên mỗi khi bị ngã. Đối với một số bố mẹ, điều này không hề đơn giản nhưng trẻ con trước 3 tuổi sẽ dễ dàng thích ứng, việc bố mẹ cần làm chính là phải cứng rắn và rèn cho chúng kỹ năng này. Có như vậy thì khi trẻ đi học mẫu giáo, đối mặt với một môi trường mới cùng những người xa lạ sẽ không cảm thấy bị bỡ ngỡ, sẽ tự tin bảo vệ bản thân mình trước những điều mới mẻ.

Hiểu nguyên tắc

Trẻ con vào độ 2 - 3 tuổi được xem là bước vào giai đoạn nổi loạn đầu đời. Các chuyên gia tâm lý cho rằng, đây là độ tuổi mà chúng mắc rất nhiều sai lầm và bố mẹ luôn phải là người đi giải quyết, thậm chí là tốn rất nhiều sức để dạy cho con hiểu cái gì là đúng, cái gì là sai. Tuy nhiên, đây lại là cơ hội tốt để mẹ có thể lập một nguyên tắc bất di bất dịch và bắt chúng phải tuân thủ. Khi trẻ phạm sai lầm, mẹ cần phải nghiêm nghị và rèn cho chúng biết rằng việc đó không nên làm, ngoài ra cũng nên cho chúng cơ hội để nói lên chính kiến của mình và sau đó tìm cách để trẻ hiểu rằng đây là nguyên tắc, không thể thay đổi. Ngoài ra, bố mẹ cũng nên dạy cho trẻ về nguyên tắc quan hệ xã hội. Ví dụ như không thể lấy đồ chơi của bạn khác, không được nói chuyện với người lạ và đặc biệt cần đề cao ý thức an toàn cho trẻ. Cho nên, trước 3 tuổi, bố mẹ cần dạy kỹ kỹ năng này thì cứ yên tâm, trẻ sẽ phát triển toàn diện và vô cùng thông minh.

Biết lễ nghĩa

Trước 3 tuổi mẹ chỉ cần dạy 3 kỹ năng sống cho trẻ thì khi đi học không những mạnh dạn tự tin mà còn thông minh vượt trội-2

Nói đến lễ nghĩa, mọi người thường nghĩ đến đó là sự lễ phép với người lớn, phép văn minh lịch sự với người lạ và biết yêu thương những người xung quanh. Các chuyên gia tâm lý cho rằng, trẻ con trước 3 tuổi sẽ dễ tiếp thu những điều dạy bảo của bố mẹ. Khi bố mẹ hình thành được những nguyên tắc trong cuộc sống, chỉ cần chúng hiểu được thì sẽ nghe theo răm rắp. Dạy bé biết về những lễ nghi cơ bản trong cuộc sống không những giúp chúng tự tin mà còn được mọi người yêu quý. Đến khi đi học, những đứa trẻ được bố mẹ rèn luyện tốt kỹ năng này sẽ đầy đủ tự tin để bước vào đời, giúp chúng có thể trở thành tấm gương sáng cho bạn bè noi theo. Kỹ năng này không chỉ có ích trong cuộc sống hiện tại mà đến khi lớn lên chúng cũng sẽ trở thành người có ích cho xã hội, được mọi người yêu thương và kính trọng.

Theo Helino


làm cha mẹ

Dạy con

Nuôi Dạy Con


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.