Với bí kíp sau, bài tập về nhà không còn là "cực hình" với trẻ trong năm mới

Bài tập về nhà có thể là "địa ngục" với không ít phụ huynh và con cái, nhưng có rất nhiều cách để biến công việc này trở nên nhẹ nhàng, thú vị và hiệu quả hơn.

Bài tập về nhà có thể là "địa ngục" với không ít phụ huynh và con cái, nhưng có rất nhiều cách để biến công việc này trở nên nhẹ nhàng, thú vị và hiệu quả hơn.

1. Tạo dựng một góc học tập thật hấp dẫn cho trẻ

Dọn sạch một bề mặt nào đó trong nhà để con hoàn thành bài tập về nhà lập tức chỉ làm cho kỹ năng tổ chức của bé bay theo gió mà thôi. Nếu con trẻ được sở hữu một góc học tập riêng, với phần trang trí phần lớn do bé quyết định để làm bài về nhà mỗi tối cũng sẽ giúp bé thấy sẵn sàng hơn, đồng thời tạo thói quen học tập lành mạnh cho bé. Cha mẹ chỉ cần lưu ý đảm bảo góc học tập của con yên tĩnh, đủ sáng và không bị người khác làm phiền.

Với bí kíp sau, bài tập về nhà không còn là cực hình với trẻ trong năm mới - Ảnh 1.

2. Sắp xếp toàn bộ đồ dùng học tập của con vào một chỗ

Những thứ như bút chì, tẩy, thước… có thể đi cùng con bạn tới lớp rồi về nhà, còn một số thứ khác như keo dán, từ điển… lại không có sẵn trong cặp sách của con. Hãy sắp xếp tất cả những đồ dùng học tập cần thiết của con vào riêng từng hộp đựng sao cho dễ dàng để bé cất vào cặp mang đi học hoặc dễ dàng lấy ra dùng mà không phải đứng lên, rời sang chỗ khác và tìm kiếm. Kết quả là việc học tập của bé không bị gián đoạn và hiệu quả sẽ cao hơn.

Với bí kíp sau, bài tập về nhà không còn là cực hình với trẻ trong năm mới - Ảnh 2.

3. Xem xét một bàn học cao, nơi con có thể đứng học

Bàn làm việc đứng đang trở thành cơn sốt tại nhiều công sở. Và con bạn cũng có thể hưởng lợi từ trào lưu này bằng cách sở hữu một bàn học đứng. Đây sẽ là lựa chọn tuyệt vời trong trường hợp con bạn thuộc tuýp trẻ em thích vận động và thường cảm thấy khó chịu khi cứ phải ngồi yên một chỗ.

Mua một chiếc bàn học đứng vừa tầm với con hoặc bạn có thể xem xét tận dụng mặt bàn ăn trong bếp. Có thể đứng mà vẫn không ảnh hưởng tới việc làm bài tập về nhà sẽ giúp trẻ chủ động và tập trung hơn.

4. Lập danh sách bài tập cần hoàn thành

Có thể con đã có lịch ghi chép toàn bộ bài tập về nhà cần làm, nhưng bạn có thể giúp con viết ra một danh sách với chữ viết to, rõ ràng trên một tấm bảng dễ xóa. Nhờ đó, toàn bộ công việc về nhà bé cần hoàn tất sẽ được hiển thị cụ thể hơn. Ngoài ra, việc sử dụng bút màu để đánh dấu vào những mục đã hoàn tất sẽ tạo cho trẻ cảm giác thích thú và nhẹ nhõm sau khi làm xong một phần việc nào đó.

Với bí kíp sau, bài tập về nhà không còn là cực hình với trẻ trong năm mới - Ảnh 3.

5. Hẹn giờ làm bài và thời gian nghỉ giải lao

Mặc dù phần lớn trẻ em và cả cha mẹ nữa muốn khoảng thời gian làm bài tập về nhà phải thật nhanh và không gây bất cứ căng thẳng nào nhưng nghỉ giải lao cũng rất cần thiết. Với trẻ nhỏ, đặt đồng hồ 10-15 phút làm bài, sau đó là 5 phút nghỉ. Với trẻ lớn hơn, tăng thời gian làm bài lên 20-25 phút trước khi giải lao. 5 phút nghỉ này sẽ cho trẻ đủ thời gian để hít một hơi thật sâu, làm vài động tác vươn vai, giãn cơ và uống ngụm nước trước khi tập trung trở lại vào bài tập với sự tỉnh táo cần thiết.

Với bí kíp sau, bài tập về nhà không còn là cực hình với trẻ trong năm mới - Ảnh 4.

6. Thưởng cho trẻ khi làm tốt

Bài tập về nhà với đa phần trẻ em bị coi như "cực hình" - trẻ đã phải ngồi cả ngày trên lớp, thế rồi khi về nhà, lại phải lặp lại hoạt động học tập như ở lớp trước khi bắt đầu một vòng quay mới vào ngày hôm sau. Hãy thưởng cho con nếu bé làm bài tốt, nhờ đó, con sẽ có thêm động lực để hoàn thành bài tập về nhà, để sau đó được chơi trò chơi hay được thưởng thức một món ăn nhẹ mà con yêu thích.

7. Chỉ sử dụng công nghệ khi thật cần thiết


Một số bài tập về nhà của trẻ yêu cầu phải sử dụng máy vi tính hay máy tính bảng. Nhưng với dạng bài tập về nhà làm trên giấy, hãy loại bỏ đồ công nghệ khỏi bàn học của bé. Nơi bé học phải không có tivi, không điện thoại di động, không nhạc bật to.

Theo Trí thức trẻ


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.