Để cho bữa ăn cuối tuần tăng phần lạ miệng, bạn có thể chếbiến các món trộn từ những nguyên liệu quen thuộc để đãi cả nhà. Nhữngmón trộn tuy không đậm hương nhưng hài hòa vị, sẽ khiến các thành viêntrong gia đình bạn trầm trồ.
Dưa leo trộn phổ tai, nghêu
Phổ taikhô có bán tại các chợ và siêu thị, mua về ngâm nước cho nở, xắt vừa ăn. Dưaleo bỏ ruột, thái lát mỏng, ngâm nước muối. Hòa nước cốt chanh, muối, đường,sao cho vị đậm đà chua, ngọt là được. Trộn đều dung dịch này với phổ tai,dưa chuột, đậu phộng giã giập, hành phi. Nếu muốn món ăn giòn hơn, bạn cóthể trộn thêm cà rốt thái sợi và ăn kèm với bánh phồng tôm hoặc bánh trángmè đen nướng giòn.
Còn vớingười dân vùng biển, nghêu trộn dưa leo là món ăn bình dân ngon miệng. Nghêunấu cho há miệng rồi rỉa thịt, sau đó cho thịt nghêu vào nước dừa xiêm ướplạnh khoảng 5 phút để nghêu giòn, ngọt, rồi vớt ra để ráo. Dưa leo bỏ vỏ,thái miếng nhỏ, sau đó trộn đều với dung dịch giấm đường. Có thể thêm hànhphi, rau răm và đậu phộng rang theo khẩu vị người miền Nam.
Miến trộn hến
![]() |
Miếntrộn hến là món “ruột” của người dân xứ Huế. Bắt đầu bằng cách trụng miếnqua nước sôi vừa mềm, vớt ra rửa sơ qua nước lạnh. Luộc hến, xóc nhẹ để lấythịt, sau đó xào với tỏi và hành tây cho thơm, nêm vừa ăn. Cho miến vào, đảođều. Rắc hành lá và ớt thái chỉ vào là… xong. Tuy nhiên, đây là món dễ làmnhưng cũng dễ… “vỡ kế hoạch”, vì miến rất dễ dính bết vào nhau. Vì thế, saukhi rửa miến qua nước lạnh, có thể cho thêm một muỗng xúp dầu ăn để các sợimiến không có cơ hội “quấn lấy nhau”.
Bắp non trộn gân bò
Gân bòtrụng qua nước sôi, lột bỏ màng nhầy, cho vào nồi áp suất hầm khoảng 30 phútvới chút muối và củ gừng đập giập, vớt ra rửa lại bằng nước lạnh, cắt látvừa ăn
Bắp nontrụng sơ (có thể chẻ dọc tùy thích). Dưa leo bỏ ruột, xắt mỏng. Hành tây lộtvỏ, cắt khoanh mỏng. Ớt chuông, ớt sừng bỏ hạt, cắt sợi mỏng. Trộn dung dịchchua ngọt gồm: nước mắm, đường, chanh, tỏi, ớt. Cho nguyên liệu vào thố,rưới dung dịch chua ngọt vào đảo đều. Để tăng vị cho món ăn, có thể rắc thêmmè rang vàng, hành phi lên. Ăn kèm với bánh phồng tôm hoặc bánh đa mè.
Theo PNO