Song song với tăng lãi suất (LS) USD, các ngân hàng (NH) đang có nhiều chínhsách để hút nguồn kiều hối chảy vào NH. NH SCB tăng LS huy động USD lên 6,3% ởsản phẩm “kỳ hạn duy nhất, lãi suất linh hoạt” thời gian 3 tháng, kỳ hạn 999ngày. NH Kiên Long tăng LS USD lên cao nhất 6%/năm, kỳ hạn 3 tháng. Kỳ hạn 2 và6 tháng LS đạt 5,8%/năm. NH ACB LS USD cao nhất là 5-5,1%.

Theo nhiều NH, tiết kiệm USD tăng sau động thái tăng LS liên tục trong thời giangần đây nhưng cung vẫn không kịp cầu. Tỉ giá chính thức đang thấp hơn 1.600 đồng/USDso với tỉ giá tự do nên người nhận kiều hối không muốn bán lại cho NH mà chỉchấp nhận gửi lại số ngoại tệ này chờ giá cao hơn. Muốn hút nguồn ngoại tệ,ngoài việc tăng LS, NH phải “bù đắp” bằng nhiều cách.

Tại NH SCB, nếu người nhận kiều hối số tiền tương đương từ 50 triệu đồng (hoặc5.000 USD) và gửi lại NH với kỳ hạn từ 1 tháng trở lên được tặng quà trị giá50.000 đồng. Nếu nhận kiều hối bằng USD và bán lại cho NH sẽ được tặng 30.000đồng/100 USD. Nếu nhận kiều hối bằng ngoại tệ đồng thời bán và mở mới tài khoảntiền gửi tiết kiệm VND sẽ nhận quà tặng trị giá 160.000 đồng/500 USD. Nếu nhậnkiều hối bằng ngoại tệ khác bán lấy VND và gửi lại NH được tặng quà trị giá50.000 đồng trên mỗi 50 triệu đồng.

Lãi suất USD lập đỉnh: 6,3%/năm

Theo một chuyên gia NH, do bị giới hạn trần LS nên huy động VND rất khó khăn.Trong khi đó nhu cầu chi lương, thưởng cuối năm tăng cao nên NH buộc phải tăngLS USD để cải thiện huy động, đồng thời ổn định thanh khoản.

Lúc này đang ở giaiđoạn nóng bỏng nhất của kiều hối hằng năm nên NH cũng tranh thủ tăng LS USD đểcó điều kiện hút được nguồn ngoại tệ từ kiều hối. Ngoài lý do tăng huy động USDđể có nguồn cho vay, NH cũng có thể hoán đổi thành VND để cho vay và đảm bảothanh khoản cuối năm.

Trong cuộc họp với các thành viên gần đây, Hiệp hội NH đã kêu gọi các NH cânnhắc LS huy động USD hợp lý, vì LS USD quá cao sẽ vô tình khuyến khích người dângiữ USD, đây là điều không có lợi cho tỉ giá. Trên thực tế LS USD cao nhất hiệntập trung ở các kỳ hạn ngắn, 1-3 tháng.

Theo ông Nguyễn Duy Hưng - tổng giám đốc NH Vietbank, khi đưa ra LS 6,2%/năm NHcũng tính toán kỹ nguồn vốn huy động trên cơ sở nhu cầu vay vốn của khách hàng.Do vậy LS cao chỉ áp dụng trong một thời điểm nhất định. Vietbank cũng tích cựctìm kiếm khách hàng doanh nghiệp có nguồn thu ngoại tệ.

Cụ thể, nếu doanh nghiệp có tài khoản tiền gửi bằng USD kỳ hạn tối thiểu 1 tuầntại NH sẽ được giảm đến 100% chi phí giao dịch, thanh toán trong nước và quốc tếhoặc giảm lãi vay tương ứng tại bất cứ đơn vị nào của NH trên toàn hệ thống.Khách hàng sẽ được hưởng ưu đãi không giới hạn thời gian, bắt đầu từ khi kháchhàng tham gia chương trình đến khi sử dụng hết mức ưu đãi được cấp.

Theo Ánh Hồng
Tuổi trẻ

 
 

Theo bạn, trong năm 2011 đầu tư vào lĩnh vực nào sẽ hiệu quả nhất?

1. Vàng

2. Ngoại tệ

3. Bất động sản

4. Cổ phiếu

5. Gửi tiết kiệm