4 cách giúp bạn tránh bị bong tróc da khi dùng retinol

Bong tróc da khi dùng retinol là hiện tượng phổ biến. Dưới đây là một số cách bạn có thể áp dụng để hạn chế tình trạng này.

Có những cách bạn có thể thực hiện để ngăn ngừa bong da khi dùng retinol như sau:

Bắt đầu với nồng độ retinol thấp hơn

4 cách giúp bạn tránh bị bong tróc da khi dùng retinol-1

Retinoil nổi tiếng trong cộng đồng chăm sóc da vì hiệu quả chống lão hóa và có thể gây bong tróc da. Nếu bạn muốn tránh khỏi tình trạng này thì đừng dùng ngay các sản phẩm chứa retinoil liều cao.

Kiểm tra nhãn trên các sản phẩm chăm sóc da và nói chuyện với bác sĩ da liễu của bạn để tránh các thành phần sau khi mới bắt đầu dùng retiniol nếu không muốn bị bong tróc da:

Tazarotene.

Adapalen.

Tretinoin.

Sử dụng các sản phẩm có nồng độ retinol 0,03% trở xuống khi bạn mới bắt đầu một quy trình chăm sóc da mới. Nếu cần một liều lượng mạnh hơn, bạn có thể từ từ thay vì dùng ngay vì khiến da bị "sốc". Bong da chính là biểu hiện của việc làn da chưa quen với retinol vì thế hãy tăng nồng độ dần dần.

Thông thường, chỉ nên bắt đầu áp dụng các sản phẩm retinol hai lần một tuần và tăng dần tần suất nếu da dung nạp được.

Đệm retinol với kem dưỡng ẩm

Một kỹ thuật được gọi là đệm cũng có thể bảo vệ làn da của bạn khỏi các triệu chứng bong tróc da do retinol.

Thoa retinol cùng lúc với kem dưỡng ẩm sẽ làm loãng retinol mà không khiến nó hoàn toàn mất tác dụng. Điều này có thể giúp làn da của bạn tăng khả năng chịu đựng retinol mà không bị khô.

Sử dụng kem chống nắng

4 cách giúp bạn tránh bị bong tróc da khi dùng retinol-2

Kem chống nắng luôn quan trọng như một biện pháp bảo vệ cho làn da. Nhưng nếu bạn sử dụng retinol hoặc bất kỳ dạng vitamin A nào khác trên mặt thì việc dùng kem chống nắng càng trở nên quan trọng hơn.

Sử dụng bất kỳ dạng retinol nào cũng khiến da bạn dễ bị cháy nắng hơn. Tác hại của ánh nắng mặt trời kết hợp với bỏng do retinol là công thức gây mẩn đỏ hoặc đổi màu, viêm nhiễm, v.v.

Bạn nên sử dụng kem chống nắng cả ngày và thoa lại 2-3 lần một ngày. Kem chống nắng cần có SPF từ 30 trở lên và chứa thành phần dưỡng ẩm. Để có kết quả tốt nhất, hãy thoa kem chống nắng vào ban ngày trước khi trang điểm và sử dụng các loại kem dưỡng ẩm khác. Lưu ý retinol chỉ nên dùng vào bạn đêm.

Điều trị tại nhà

Vết bong tróc da do retinol thường sẽ tự biến mất, nhưng bạn có thể bị một vài đợt bong da trước khi da quen với các thành phần retinol. Điều trị tại nhà và các thủ thuật phòng ngừa tự làm có thể giúp kiểm soát các triệu chứng của bạn trong hầu hết các trường hợp.

Nếu bạn có các triệu chứng giống như phản ứng dị ứng (chẳng hạn như phát ban) hoặc nếu các triệu chứng bỏng retinol gây đau đớn và nghiêm trọng, hãy ngừng sử dụng và liên hệ với bác sĩ da liễu.

Theo Nông thông Việt

Xem link gốc Ẩn link gốc https://nongthonviet.com.vn/4-cach-giup-ban-tranh-bi-bong-troc-da-khi-dung-retinol-1448772.ngn

chăm sóc da


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.