Bỏ ra hàng triệu để được một lần ốc sên "bò lổm ngổm" trên mặt, có thực sự mang lại hiệu quả làm đẹp?

Không ai biết phương pháp làm đẹp bằng cách cho ốc sên bò lên mặt này xuất hiện từ khi nào, nhưng nó nhất định được bắt nguồn từ "chất nhầy của ốc sên"

Ốc sên là một loại động vật thân mềm rất phổ biến. Một số loại ốc lớn, nhiều thịt có thể được sử dụng làm thức ăn, số khác có lớp vỏ màu sắc sặc sỡ, diễm lệ được sưu tầm. Và có cả những loại ốc sên trở thành "nhân viên làm đẹp" trong các thẩm mỹ viện.

Cách đây không lâu, tôi đọc được một bài báo nói rằng gần đây đang rất thịnh hành việc "làm đẹp bằng ốc sên", có không ít thẩm mỹ viện đều cho ra mắt hạng mục này với giá thành không hề rẻ. Nội dung dịch vụ đại khái là: Đầu tiên phải làm sạch khuôn mặt, sau đó đặt một vài con ốc sên lớn trên mặt, tiếp theo để ốc sên tự do bò trên mặt khách. Quá trình này có thể kéo dài vài phút hoặc vài chục phút tuỳ từng trường hợp, sau đó tiếp tục tiến hành những công đoạn chăm sóc khác.

Bỏ ra hàng triệu để được một lần ốc sên bò lổm ngổm trên mặt, có thực sự mang lại hiệu quả làm đẹp?-1

Một lần dịch vụ như vậy được phục vụ có giá hàng triệu đồng. Ở Châu Âu, một lần làm đẹp bằng ốc sên có thể mất hơn 100 Euro (2.5 triệu đồng), các nước như Nhật Bản và Hàn Quốc muốn làm đẹp như vậy một lần cũng phải mất 10.000 Yên (2.3 triệu đồng) hoặc 200.000 won (3.9 triệu đồng) là rẻ nhất. Tóm lại, "tiền lương" của những chú ốc sên này cao hơn tôi rất nhiều.

Làm đẹp nhờ ốc sên bắt nguồn từ đâu?

Không ai biết phương pháp làm đẹp bằng cách cho ốc sên bò lên mặt này xuất hiện từ khi nào, nhưng nó nhất định được bắt nguồn từ "chất nhầy của ốc sên". Vậy chất nhầy của ốc sên là gì?

Lúc đầu, khi ốc sên bò, nó sử dụng cơ bắp để di chuyển về phía trước theo một nhịp điệu nhất định, mà cơ quan này được gọi là "dạ dày". Khi tiếp xúc với vật thể khô ráo, cơ thể ốc sên sẽ rất dễ bị mất nước, đây là một vấn đề vô cùng nghiêm trọng đối với loại động vật thân mềm trên cạn.

Bỏ ra hàng triệu để được một lần ốc sên bò lổm ngổm trên mặt, có thực sự mang lại hiệu quả làm đẹp?-2

Để tránh mất nước cũng như giảm thiểu sự ảnh hưởng của lực ma sát khi di chuyển, ốc sên sẽ tiết ra một lớp chất nhầy để cách ly dạ dày khỏi bề mặt tiếp xúc. Khi nó di chuyển sẽ có một số chất nhầy còn bám lại trên mặt đất, đây chính là dấu vết của tinh thể lấp lánh mà chúng ta nhìn thấy.

Y học cổ truyền luôn xem ốc sên là một vị thuốc. Tại triều Minh, các tính chất dược liệu của ốc sên được học giả y dược Lý Thời Trân ghi trong bảng tóm tắt gồm: "Vị mặn, tính hàn, giảm tổn thương, trị bệnh trĩ, co cơ và dừng bệnh tiêu khát". Trong khi đó, cha đẻ của Y học Hippocrates (người Hy Lạp cổ đại) tin rằng ốc sên có tác dụng giữ ẩm, tiêu sưng và chống viêm, giảm đau, đem ốc sên nghiền nát và trộn chúng với sữa có thể dùng để trị các loại bệnh về da và loại bỏ sẹo.

Chất nhầy của ốc sên thật sự kỳ diệu?

Những năm gần đây, việc nghiên cứu để lợi dùng chất nhầy của ốc sên vẫn đang được tiến hành. Một số nghiên cứu có nhắc đến, chất nhầy của ốc sên là các đại phân tử polysacarit, trong đó thành phần chủ yếu là Allantoin.

Allantoin là một chất chống oxi hoá tự nhiên giúp tái tạo và phục hồi da. Ngoài ra, trong chất nhầy của ốc sên có hàm lượng Collagen, Elastin, Glycolic Acid, nhiều loại axit amin khác nhau… đều có tác dụng bảo vệ da.

Có thể thấy, chiết xuất từ chất nhầy của ốc sên rất có tiềm năng trở thành sản phẩm làm đẹp. Một số thương gia cũng đã nhận ra rằng phương pháp làm đẹp mới lạ này nhất định có thể thu hút sự chú ý của người tiêu dùng và tìm kiếm cơ hội kinh doanh.

Bỏ ra hàng triệu để được một lần ốc sên bò lổm ngổm trên mặt, có thực sự mang lại hiệu quả làm đẹp?-3

Ngoài phương pháp làm đẹp bằng cách để ốc sên bò trực tiếp trên mặt người, có một số nhà sản xuất mỹ phẩm cũng đã giới thiệu các sản phẩm làm đẹp có chứa chiết xuất từ chất nhầy của ốc sên. Nhưng những sản phẩm này liệu có thực sự hiệu quả?

Trên rất nhiều quảng cáo, chúng ta đều thấy những tác dụng thần kỳ của chất nhầy ốc sên nhưng không hề thấy đề cập đến loại ốc được sử dụng. Thực tế, hiện nay khoảng 20 nghìn loại ốc sên đã được đặt tên nhưng ngày càng nhiều những loài ốc sên mới được phát hiện. Với mỗi loài ốc sên khác nhau, thành phần của chất nhờn lại có sự khác biệt lớn. Do đó, bạn khó có thể tin đâu là sản phẩm được chiết xuất từ chất nhầy ốc sên mang lại hiệu quả thực sự hay trái ngược lại, nó có thể mang độc tính hoặc các vi khuẩn gây bệnh thì sao?

Để ốc sên bò trực tiếp lên mặt là không an toàn

Mặc dù chứa nhiều chất mang lại hiệu quả làm đẹp, nhưng chất polysacarit bôi trực tiếp lên da sẽ rất khó hấp thụ. Ngay sau khi sử dụng xong da sẽ cảm thấy mềm mịn, trơn bóng, nhưng khó để duy trì nó trong một thời gian dài. Thêm vào đó, để cho chất nhầy ốc sên chưa qua xử lý trực tiếp tiếp xúc với da mặt có thể gây nguy cơ bị dị ứng nghiêm trọng cho những người có thể chất dễ dị ứng.

Bỏ ra hàng triệu để được một lần ốc sên bò lổm ngổm trên mặt, có thực sự mang lại hiệu quả làm đẹp?-4

Nghiêm trọng hơn, một số loài ốc là vật chủ trung gian cho ký sinh trùng. Nếu sử dụng ốc chưa qua kiểm dịch, nguy cơ nhiễm ký sinh trùng là rất lớn.

Về việc sử dụng mặt nạ chiết xuất từ chất nhầy ốc sên, chúng ta không thể xác định thành phần nên khó có thể phân tích được hiệu quả của nó như thế nào.

Vì vậy, bạn nên cân nhắc thật kĩ lưỡng trước khi quyết định thử những trải nghiệm mới lạ, bởi có thể chưa thấy đẹp lên mà lại hại sức khoẻ.

Nguồn: https://helino.ttvn.vn/helino/bo-ra-hang-trieu-de-duoc-mot-lan-oc-sen-bo-lom-ngom-tren-mat-co-thuc-su-mang-lai-hieu-qua-lam-dep-220191711102845154.htm

Theo Helino


ốc sên

dưỡng da

làm đẹp


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.