Nên dùng kem chống nắng vật lý hay kem chống nắng hóa học?

Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết nên chọn loại kem chống nắng hóa học hay vật lý thì hãy tham khảo các thông tin sau.

Kem chống nắng hóa học

Nên dùng kem chống nắng vật lý hay kem chống nắng hóa học?-1

Kem chống nắng là một lớp bảo vệ hóa học, xuyên qua da và hấp thụ các tia UV trước khi chúng tiếp cận và làm hỏng các lớp biểu bì.

Một số loại kem chống nắng hóa học bao gồm avobenzone, oxybenzone và axit para-aminobenzoic (PABA), là những thành phần được sử dụng để hấp thụ tia nắng mặt trời.

Kem chống nắng vật lý

Kem chống nắng là một cách vật lý để bảo vệ chống lại tia cực tím (UV). Nó nằm trên da và hoạt động như một rào cản. Thông thường, kem chống nắng vật lý sẽ bao gồm oxit kẽm hoặc oxit titan. Kem chống nắng này thường có màu mờ đục và dễ nhận thấy khi thoa lên da.

Nhiều thương hiệu cho ra mắt sản phẩm có sự kết hợp giữa kem chống nắng hóa học và kem chống nắng vật lý.

Nên chọn kem chống nắng vật lý hay kem chống nắng hóa học?

Nên dùng kem chống nắng vật lý hay kem chống nắng hóa học?-2

Cả kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hóa học đều cung cấp khả năng bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, theo Tổ chức Ung thư Da, Mỹ, tùy từng loại da nên được cân nhắc chọn sản phẩm phù hợp.

Đối với những người có làn da nhạy cảm, kem chống nắng vật lý có oxit kẽm và titan dioxide sẽ dung nạp tốt hơn. Những thành phần này cũng thường được tìm thấy trong các sản phẩm dành cho trẻ em, những đối tượng có nhu cầu chống nắng khác nhau.

Những người có tình trạng da, chẳng hạn như bệnh trứng cá đỏ hoặc da dễ bị dị ứng, nên tránh các sản phẩm có chứa hương liệu, chất bảo quản và oxybenzone hoặc PABA, thường có trong kem chống nắng hóa học.

Nhóm Công tác Môi trường ở Mỹ cũng đã cảnh báo không nên sử dụng kem chống nắng có oxybenzone vì nó có thể gây ra phản ứng dị ứng.

Trước khi thử kem chống nắng vật lý hoặc kem chống nắng hóa học, hãy đọc nhãn để đảm bảo rằng bạn sẽ nhận được sự bảo vệ cần thiết và tránh các thành phần mà bạn có thể nhạy cảm.

Cho dù bạn chọn kem chống nắng vật lý hay hóa học thì bác sĩ cũng thường khuyên nên chọn những loại kem chống nắng thỏa mãn có điều kiện sau:

SPF 30 hoặc cao hơn

Bảo vệ phổ rộng.

Không thấm nước

Nên dùng kem chống nắng vật lý hay kem chống nắng hóa học?-3

SPF là gì?

SPF là từ viết tắt của chỉ số chống nắng. Đó là dấu hiệu cho thấy một sản phẩm sẽ thực sự bảo vệ bạn khỏi tia cực tím B (UVB) của mặt trời tốt như thế nào. Chỉ số SPF cho bạn biết khoảng thời gian cần thiết để da đỏ lên khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời với sự bảo vệ trái ngược với khoảng thời gian mà không có sự bảo vệ.

Nếu được sử dụng đúng theo chỉ dẫn, một sản phẩm có SPF 30 sẽ khiến da bị bỏng nắng lâu hơn 30 lần so với da tiếp xúc trực tiếp mà không được bảo vệ. Một sản phẩm có SPF 50 sẽ lâu hơn gấp 50 lần.

Theo Tổ chức Ung thư Da, một sản phẩm có SPF 30 cho phép khoảng 3% tia UVB chiếu vào da của bạn và một sản phẩm có SPF 50 cho phép khoảng 2%.

Khả năng chống nước

Hãy tìm những sản phẩm chống nắng có khả năng chống nước. Điều này có nghĩa là lớp bảo vệ sẽ có hiệu lực trong 40 phút dưới nước, sau đó cần phải bôi lại. Các sản phẩm được dán nhãn là có khả năng chống nước rất cao thường sẽ tồn tại được 80 phút trong nước.

Phổ rộng

Phổ rộng có nghĩa là sản phẩm chống nắng có thể bảo vệ khỏi cả tia cực tím A (UVA) và tia UVB.

Dành cho da nhạy cảm

Mặc dù FDA chưa phê duyệt thuật ngữ "da nhạy cảm" để chống nắng, nhưng rất có thể đó là dấu hiệu cho thấy sản phẩm không gây dị ứng và không chứa PABA, dầu hoặc nước hoa.

Trước khi sử dụng, hãy đọc nhãn để xem liệu có bất kỳ thành phần nào trong số này có thể gây kích ứng da của bạn hay không.

Theo Nông thôn Việt

Xem link gốc Ẩn link gốc https://nongthonviet.com.vn/nen-dung-kem-chong-nang-vat-ly-hay-kem-chong-nang-hoa-hoc-1457028.ngn

kem chống nắng


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.