SỰ THẬT: Retinol có thể gây kích ứng gấp đôi vào mùa hanh khô?

Những người có làn da khô tự nhiên có lẽ cũng đang lo lắng về tình trạng da của mình khi dùng retinol vào mùa hanh khô.

Retinol luôn là thành phần khiến mọi người căng thẳng mỗi khi sử dụng. Ai cũng công nhận khả năng hồi sinh làn da của retinol nhưng vẫn có rất nhiều người e ngại sử dụng, bởi retinol nổi tiếng hiệu quả nhưng lại khá khắc nghiệt đối với làn da. Nhất là khi bắt đầu bước vào mùa hanh khô thì càng có thêm những lo lắng nảy sinh với ai đã đang và sẽ dùng retinol cho làn da của mình. 

SỰ THẬT: Retinol có thể gây kích ứng gấp đôi vào mùa hanh khô?-1

Vậy thì retinol có thể gây kích ứng, khó chịu hơn vào mùa hanh khô không? Để tránh những tác động tiêu cực, chúng ta nên dùng retinol như thế nào vào mùa hanh khô?... Câu hỏi này sẽ được giải đáp từ chính những chuyên gia da liễu nổi tiếng giải đáp ngay.

1. Dùng retinol vào mùa hanh khô

Retinol đã có khả năng gây kích ứng, đặc biệt nếu người mới bắt đầu lại dùng quá nhiều và  liên tục. Kết quả có thể khiến làn da bị khô, mẩn đỏ, bong tróc và cả châm chích. Bác sĩ Naissan O. Wesley, bác sĩ da liễu được Hội đồng chứng nhận cho biết thời tiết hanh khô cũng có thể tự gây ra những triệu chứng tương tự, nó có thể dẫn đến kích ứng da gấp đôi.

Bác sĩ Naissan O. Wesley: "Với nhiệt độ và độ ẩm giảm mạnh, da của chúng ta có thể mất nhiều dầu và độ ẩm tự nhiên dẫn đến rất dễ bị kích ứng, đôi khi có thể được kích hoạt bởi các sản phẩm chăm sóc da, bao gồm cả retinol.:

2. Dùng retinol với làn da khô

Những người có làn da khô tự nhiên có lẽ cũng đang lo lắng về tình trạng da của mình khi dùng retinol vào mùa hanh khô. Bác sĩ da liễu có trụ sở tại Geneva và là người sáng lập của Forever Institut&Alchimie Forever, Tiến sĩ Luigi L. Polla công nhận rằng retinol khắc nghiệt hơn trên da khô bởi vì da khô có thể là báo hiệu sự phá vỡ hàng rào bảo vệ da, nên làn da khô sẽ nhạy cảm hơn gấp nhiều lần so với da dầu, da hỗn hợp khi dùng retinol.

SỰ THẬT: Retinol có thể gây kích ứng gấp đôi vào mùa hanh khô?-2

3. Cách khắc phục khi dùng retinol trong mùa hanh khô hay đối với làn da khô

Theo Tiến sĩ Luigi, một giọt retinol cỡ hạt đậu là đủ cho toàn bộ khuôn mặt. Tiến sĩ khuyên bạn riêng mùa hanh khô nên dùng retinol một cách lười biếng và nên tìm loại retinol có nồng độ thấp hơn. 

Dùng retinol không phải là một cuộc đua nên bạn đừng vội vàng mong thắng cuộc, nhất là với mùa hanh khô hay trên làn da khô. Bạn nên cùng cách ngày (2-3 lần/tuần) trong 1 - 2 tuần đầu tiên, nếu làn da vẫn ổn định thì mới tăng liều lượng lên. Tiến sĩ Luigi cũng khuyên bạn nên để cho làn da có thời gian nghỉ ngơi sau mỗi ngày sử dụng.

SỰ THẬT: Retinol có thể gây kích ứng gấp đôi vào mùa hanh khô?-3

* Hãy dùng retinol khi da đang ẩm

Tiến sĩ Luigi L. Polla: "Da ẩm có thể tăng cường sự xâm nhập của retinol và cho hiệu quả cao hơn. Những người mới sử dụng retinol nên đảm bảo da được làm sạch trước khi dùng để làn da có sự thích nghi tốt nhất với retinol."

* Tăng cường dưỡng ẩm khi dùng retinol vào mùa hanh khô

Bác sĩ Naissan khuyên bạn nên nâng niu và bảo vệ làn da vẹn toàn nhất có thể, hãy tăng cường hàng rào bảo vệ da, chẳng hạn như dùng kem dưỡng ẩm giàu bơ hạt mỡ, bơ ca cao, ceramides và hyaluronic acid dưỡng ẩm. Như vậy làn da mới khỏe mạnh để dung nạp tốt retinol. 

Trong những tháng lạnh hơn, bạn nên thoa serum dưỡng ẩm hoặc kem dưỡng ẩm nhẹ trước retinol để tạo lớp đệm cho da. Và sử dụng một loại kem nặng đô hơn sau khi dùng retinol để giảm thiểu tình trạng khô da và giúp bảo vệ hàng rào độ ẩm tự nhiên của da.

SỰ THẬT: Retinol có thể gây kích ứng gấp đôi vào mùa hanh khô?-4

* Trộn kem dưỡng ẩm với retinol

Trộn retinol với kem dưỡng ẩm không chỉ giảm thiểu kích ứng mà còn có thể chống lại mọi tình trạng khô da do thời tiết. Sự pha trộn này sẽ không ảnh hưởng đến các thành phần chống lão hóa và trị mụn của retinol, nhưng cần tránh tuyệt đối trộn retinol với kem dưỡng ẩm có các thành phần như rượu và nước hoa tổng hợp.

Theo Pháp luật và bạn đọc

Xem link gốc Ẩn link gốc https://phapluat.suckhoedoisong.vn/su-that-retinol-co-the-gay-kich-ung-gap-doi-vao-mua-hanh-kho-162211510135914402.htm

dưỡng da


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.