Tiết lộ 5 tiêu chí làm nên loại kem chống nắng có tác dụng "chống già"

Kem chống nắng của bạn cần đảm bảo những tiêu chí này mới đảm bảo phòng chống lão hóa tốt nhất

Các chuyên gia da liễu nhận định, trong quy trình chăm sóc da, lựa chọn kem chống nắng luôn là việc khiến bạn phải đau đầu nhất. Tưởng dễ mà không hề dễ, chọn kem chống nắng tốt nhất, đồng thời phù hợp nhất với làn da trong công cuộc phòng chống lão hóa luôn là việc khó nhằn.

Nguyên nhân bởi, kem chống nắng tốt nhất cho da cần có những chỉ số chống nắng ổn nhất. Thế nhưng đôi khi những chỉ số được coi là tốt nhất lại không thực sự phù hợp khi bôi lên da của bạn. Thành ra, da bạn chẳng những không được phòng chống lão hóa mà còn có nguy cơ bị già nhanh hơn. Lúc này, bạn phải thay đổi kem chống nắng… Cứ như thế, công cuộc tìm kiếm kem chống nắng thực sự không đơn giản. Nhất là khi bạn tự mày mò, không có sự trợ giúp của dược sĩ, bác sĩ da liễu…

Vậy, đâu là định nghĩa cho một loại kem chống nắng tốt nhất với làn da để phòng chống lão hóa? Theo DS Khuê Vũ (làm việc tại Hà Nội), kem chống nắng được coi là cực tốt khi đảm bảo các tiêu chí sau:

1. Kem chống nắng có chỉ số SPF 50

Nếu kem chống nắng của bạn có chỉ số thấp, 15 hay 30 đổ lại… thì có thể không đảm bảo chống nắng trong khoảng thời gian nhất định. Trong khi đó, những loại kem chống nắng có chỉ số hơn 50 trở lên có khả năng gây bít tắc lỗ chân lông, gây mụn không kiểm soát.

Cả hai loại kem chống nắng với chỉ số quá thấp hoặc quá cao đều khiến da gặp vấn đề, nguy cơ đánh mất collagen, già nhanh khó kiểm soát. Chuyên gia khuyên, loại kem chống nắng tốt nhất vẫn là có chỉ số SPF 50. Chúng không thấp cũng không quá cao, rất phù hợp với làn da người Việt, có khả năng chống tia UVB lên tới 98%.

Đối với những cô nàng hợp loại kem chống nắng có chỉ số thấp hơn, bạn có thể cần cân nhắc việc bôi lại kem chống nắng sớm hơn. Đồng thời sự trợ giúp của viên uống chống nắng cũng cần thiết hơn.

Tiết lộ 5 tiêu chí làm nên loại kem chống nắng có tác dụng chống già-1

2. Chỉ số PPD từ 20 trở lên

Chỉ số PPD (Persistent Pigment Darkening), là chỉ số dùng để đánh giá sự tạo sắc tố trên da sau 2 giờ phơi nắng. Tức là chỉ số PPD sẽ đo lường mức độ chống lại sự làm tối sắc tố (pigment darkening) của kem chống nắng. Chỉ số này thường được sử dụng ở các sản phẩm kem chống nắng ở Mỹ và châu Âu. PPD càng cao thì khả năng bảo vệ trước tia UVA càng lớn.

Đối với làn da người Việt, chuyên gia khuyên, loại kem chống nắng có chỉ số PPD từ 20 trở lên được coi là hoàn hảo, có khả năng chống tia UVA gần như tuyệt đối. Do đó, kem chống nắng có PPD từ 20 trở lên được giới chuyên gia da liễu đặc biệt ưu ái.

3. Màng lọc thế hệ mới ổn định

Hiểu một cách đơn giản, màng lọc là khi chúng ta thoa kem chống nắng sẽ có một lớp màng với các thành phần có thể hấp thụ hoặc phản xạ tia UV. Từ đó, màng lọc chống nắng sẽ mang đến hiệu quả bảo vệ da tốt hơn.

Đáng nói, khi chọn kem chống nắng, chúng ta thường để ý chỉ số chống nắng mà quên đi màng lọc chống nắng. Điều này khiến kem chống nắng không phát huy hiệu quả bảo vệ da tối đa. Nói chung, màng lọc kem chống nắng thế hệ mới ổn định cần đảm bảo tăng cường khả năng bảo vệ da, giảm thiểu kích ứng da khi sử dụng thường xuyên.

Tiết lộ 5 tiêu chí làm nên loại kem chống nắng có tác dụng chống già-2

4. Có chứa các chất chống oxy hóa

Kem chống nắng có chứa chất chống oxy hóa giúp làn da được tăng cường phòng chống lão hóa tối ưu. Các chất chống oxy hóa phổ biến bao gồm vitamin C, vitamin E, resveratrol, niacinamide (còn được gọi là vitamin B3) và vitamin A (trong chăm sóc da gọi là retinol). 

Nếu loại kem chống nắng của bạn có chứa các chất chống oxy hóa này thì quá tuyệt vời cho làn da.

5. Tạo lớp finish đẹp trên da

Khi bôi kem chống nắng, bạn thấy chất kem thẩm thấu cực nhanh, tạo một lớp bảo vệ mỏng, nhẹ, không bí da, không loang lổ, bết dính... Đây được coi là sản phẩm có lớp finish hoàn hảo trên da. Với những chị em không trang điểm, ưa thích sự nhẹ nhàng thì lớp finish này càng đóng vai trò quan trọng.

Mặc dù vậy, không phải loại kem chống nắng nào cũng đáp ứng đủ 5 yêu cầu khắt khe như trên của giới chuyên gia. Điều quan trọng là bạn lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất với làn da, sau đó dùng thêm những biện pháp hỗ trợ như uống trong (viên chống nắng), che chắn vật lý (mặc quần áo chống nắng, đeo kính, khẩu trang...) để da được phòng chống lão hóa tốt nhất.

Theo Phụ nữ Việt Nam

Xem link gốc Ẩn link gốc https://phunuvietnam.vn/tiet-lo-5-tieu-chi-lam-nen-loai-kem-chong-nang-co-tac-dung-chong-gia-20230427160320624.htm

kem chống nắng


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.