- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bỏ cán bộ nhà nước về bán xôi vỉa hè: Anh địa chính thu 100 triệu/tháng
Quyết định bỏ việc sau hơn 1 năm làm tại một cơ quan nhà nước với mức lương chỉ hơn 2 triệu đồng/tháng, anh Nam về bán xôi sáng
Quyết định bỏ việc sau hơn 1 năm làm tại một cơ quan nhà nước với mức lương chỉ hơn 2 triệu đồng/tháng, anh Nam về bán xôi sáng trên vỉa hè Hà Nội. Đến nay, nhờ bán xôi, anh có doanh thu 100 triệu đồng/tháng, cuộc sống gia đình nhờ đó cũng sung túc.
Hơn 8 giờ sáng, ngồi bán gần hết thúng xôi trên vỉa hè, khách đã vãn, anh Vũ Văn Nam ở làng Gạ (Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội) tranh thủ kiểm đếm lại mớ tiền lẻ trong túi. Đếm xong anh kể: “Tôi bán xôi được 6 năm rồi. Mỗi ngày tôi bán hết một thúng, toàn khách quen mua ăn thôi”.
Anh Nam kể, trước kia anh từng tốt nghiệp trường ĐH Tài nguyên và Môi trường chuyên ngành Quản lý đất đai. Ra trường một thời gian, anh xin vào làm địa chính xã - công việc đúng chuyên ngành lại là công chức nhà nước, luôn ổn định, khá nhàn và không bị áp lực. Thế nhưng, đi kèm với đó, lương mỗi tháng chỉ được hơn 2 triệu đồng.
Làm được hơn một năm, anh quyết định nghỉ việc, bởi mức thu nhập trên anh không đủ trang trải cuộc sống, nhất là khi có gia đình, đồng lương đó lại càng khó sống hơn dù cả nhà anh đã chắt bóp chi tiêu, giảm khoản này, cắt khoản kia.
Xin nghỉ công việc nhà nước ổn định mà bao nhiêu người cố gắng có được, anh quyết định về bán xôi theo nghiệp của bố mẹ mình.
Anh Nam tất bật với công việc bán xôi của mình
“Khi tính toán chuyện nghỉ việc, tôi bị bố mẹ phản đối vì đã tốn tiền học đại học mà giờ lại về làm công việc tay chân là bán xôi, trong khi làm nhà nước an nhàn. Song, tôi nghĩ, làm nhà nước thì không thể đủ sống, chẳng lẽ vì an nhàn mà chịu nghèo khổ”, anh Nam tâm sự.
Nghỉ việc để đi bán xôi, lúc mới đầu anh học nấu xôi trắng theo công thức mẹ anh truyền đạt lại cho. Song, anh Nam vẫn thấy cực nhọc, vất vả vì phải thức khuya dậy sớm. Khi đó, do khách chưa quen nên ngày chỉ có khoảng 40-50 khách mua, thu nhập không cao như bây giờ nhưng cũng hơn nhiều so với thời làm công chức nhà nước.
Làm được một thời gian anh bắt đầu nấu nhiều loại xôi hơn như: xôi dừa, lạc, đỗ, ngô, gấc, xéo, đậu đen,... Công việc anh làm cũng quen dần, đặc biệt việc chọn nguyên liệu và chia tỷ lệ nấu không mất nhiều thời gian như trước, hay chỉ cần ngửi mùi hương là biết xôi đã đạt hay chưa.
Qua ngày tháng và nhiều lần chế biến, kinh nghiệm nấu xôi của anh ngày một phong phú. Anh học hỏi được nhiều hơn nên xôi ngon hơn, thơm dẻo hơn, khách tới mua cũng tăng gấp 3-4 lần so với trước. Kéo theo đó, doanh thu tăng lên 3-4 triệu/ngày.
Thế nhưng, để có khoản thu nhập ổn định như trên, ngoài công việc bán xôi trên vỉa hè Hà Nội hàng ngày, anh Nam còn nhận đặt làm xôi cho các nhà hàng, khách sạn, các đám cỗ cưới, giỗ chạp,...
Quyết định bỏ việc nhà nước về bán xôi, anh Nam có thu nhập cao và ổn định hơn rất nhiều
Đặc biệt, thay bằng làm giờ hành chính ngày 8 tiếng như trước kia, công việc này đòi hỏi anh phải thức khuya dậy sớm. Bởi, để nấu ra được những gói xôi thơm dẻo mất khá nhiều thời gian và trải qua nhiều công đoạn, như: gạo phải được vo sạch, sau đó ngâm chừng 3-4 tiếng đồng hồ thì mang ra đãi, rồi tiếp tục ngâm thêm khoảng 10 tiếng nữa.
Trước khi nấu, xóc gạo là công đoạn vất vả nhất. Phải xóc gạo thật kĩ, đều thì xôi mới ngon, tơi và không bị nát. Thời gian đồ xôi cũng mất cả tiếng đồng hồ. Trong quá trình đồ, khi nước sôi phải cắm đũa xung quanh chõ cho hơi nước thoát lên đều thì xôi mới chín khô. Đến lúc gần chín thì mở nắp, vẩy chút nước rồi để nhỏ lửa. Xôi ngon là xôi đủ độ dẻo, hạt xôi bóng, không nát.
“Thường để xôi ngon thì phải đồ hai lần. Lần thứ nhất đồ vào chiều hôm trước, khi chín dỡ ra ngoài cho xôi nguội. Sáng sớm hôm sau, tôi lại dậy từ 4 giờ sáng cho xôi vào nấu tiếp lần hai rồi mới mang đi bán, như thế mới đảm bảo độ dẻo và thơm của xôi”, anh chia sẻ.
Anh Nam tiết lộ, trung bình mỗi ngày anh bán cả tạ xôi, mỗi tháng anh thu khoảng 100 triệu đồng, trừ đi chi phí anh đút túi khoảng 30 triệu đồng tiền lãi.
Thực ra, mỗi nghề có một cái sướng - khổ riêng, anh kể. Song, anh hài lòng với quyết định bỏ làm nhà nước cách đây 6 năm của mình để về đi bán xôi ngoài vỉa hè. Vì nhờ công việc này mà cuộc sống của gia đình anh sung túc, không còn cảnh thiếu thốn như trước kia.
Theo VietNamNet
-
Làm giàu05/01/2021Chốt cho một năm thắng đậm chưa từng có, tháng giáp Tết Nguyên đán này, lão nông thương binh ở Sơn La bán thêm 2.500 con lợn thịt, dự kiến thu về hơn 20 tỷ đồng.
-
Làm giàu01/10/2020Những chiếc bánh Trung thu vẽ tay của chị Trường An khiến bao người phải ngỡ ngàng, không nỡ ăn vì quá đẹp và độc đáo, đây cũng là sự đột phá mới mẻ, tạo ra câu chuyện mới cho mùa Trăng Rằm Tháng 8.
-
Làm giàu08/08/2020Kho báu lan đột biến được gia đình "lão nông" ở Đông La (Hoài Đức, Hà Nội" kỳ công chăm sóc, bảo vệ, bởi đó là cả một gia tài khổng lồ.
-
Làm giàu26/06/2020Gần đây, lan đột biến bất ngờ lên cơn sốt, nhiều giò lan có giá tới hàng tỷ, thậm chí chục tỷ đồng. Vậy có đúng lan đột biến có giá cao ngất như vậy hay chỉ là chiêu trò thổi giá của dân buôn lan?
-
Làm giàu26/06/2020Dù thu nhập của hai vợ chồng chỉ quanh quẩn mức hơn 20 triệu đồng mỗi tháng, nhưng nhờ một chút liều lĩnh và tư duy không giống số đông mà chị Ân, anh Toản đã sở hữu cho mình hai ngôi nhà tại Hà Nội.
-
Làm giàu19/06/2020Thay đổi quá trình thụ phấn để “ép” cây bưởi Diễn cho 15 vạn quả thành công, chàng sinh viên bán kem dạo năm xưa nay thành nông dân tỷ phú.
-
Làm giàu18/06/2020Nhờ lời rủ từ một người bạn mà gia đình anh Duy chị Duyên (Nam Định) đã thoát khỏi cơn ác mộng mang tên giá điện cao trong những năm tháng đi thuê trọ.
-
Làm giàu17/06/2020Trên diện tích 900 m2, anh Trần Văn Dũng, xã Phục Lễ (huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng) đầu tư chuồng trại nuôi chim công, đem lại thu nhập cao cho gia đình.
-
Làm giàu16/06/2020Có môi trường, có cơ hội, tội gì mà không kiếm thêm đồng ra đồng vào?
-
Làm giàu12/06/2020Nhiều người coi việc mua nhà ở những khu tập thể cũ là một kênh đầu tư để hy vọng khi cải tạo hoặc xây mới, có thể đổi được sang căn hộ đẹp hơn mà vẫn ở vị trí này.
-
Làm giàu10/06/2020Vừa làm kế toán tại một doanh nghiệp, nhờ tự mày mò, người phụ nữ này đã bập bẹ kinh doanh yến sào, trà mãng cầu Sóc Trăng để tăng thu nhập.
-
Làm giàu09/06/2020Sau hơn 10 năm theo cái nghề “mà cả xã hội chẳng ai muốn làm”, với số tiền kha khá dành dụm được, năm 2019 vợ chồng chị Luyến đã xây nhà 2 tầng khang trang ở quê.