- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
"Đút túi" 2 triệu/ngày từ 1.300 cây mãng cầu xiêm trồng trên đất lúa
Vào vụ thu hoạch trái, bình quân mỗi ngày gia đình ông "đút túi) hơn 2 triệu đồng từ tiền bán trái mãng cầu xiêm...
Ông Hồ Văn Em kể, năm 2015, sau thời gian tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm của nhiều nông dân trồng mãng cầu xiêm trong và ngoài tỉnh, cùng với thông tin trên Internet, ông Em quyết định sang Bến Tre mua giống mãng cầu xiêm Thái về trồng.
Anh Hồ Thanh Nam-con trai ông Hồ Văn Em, xã Định Thành, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang giới thiệu vườn mãng cầu xiêm trồng trên đất lúa cho thu nhập cao.
“Ban đầu, dự định chuyển một phần đất trồng thử nghiệm nhưng lần làm lần khó, tôi chuyển hết 1,7ha từ đất ruộng lúa lên đất vườn, trồng hơn 1.300 cây mãng cầu xiêm” - ông Em cho biết. Trong vườn mãng cầu xiêm, ông Em còn cho trồng xen kẽ cây dừa ở phía ngoài để giữ bờ, còn trong liếp thì trồng xen cây cóc, cây cà, đậu bắp…theo kiểu “lấy ngắn nuôi dài”, tạo thêm thu nhập trong lúc chờ mãng cầu xiêm cho trái. Bên cạnh đó, do diện tích vườn rộng, ông Em còn đầu tư hệ thống tưới nước tự động, chi phí đầu tư rẻ, giảm công lao động.
Sau khoảng 18 tháng trồng, mãng cầu xiêm sẽ cho trái, tuy nhiên không nên giữ trái đợt này vì cây còn tơ, rất dễ bị mất sức, tuổi thọ không bền. Khoảng 2 năm sau khi trồng là thời điểm mãng cầu xiêm cho trái sung nhất. Vườn mãng cầu xiêm của ông Em cho thu hoạch gần 1 năm nay. Vào lúc cho trái rộ có thể từ 300-400kg/ngày, còn ngày thường hái trái lai rai từ 100-150kg. Với giá bán khoảng 18.000-20.000 đồng/kg, mỗi ngày gia đình ông Hồ Văn Em thu nhập từ 2 triệu đồng trở lên.
“Quan trọng là phải tái tạo đất nhiều dinh dưỡng, dưỡng cây, dưỡng đọt tốt là bông có liên tục, ăn đợt này xong là đã có bông đợt tiếp. Mỗi cây mãng cầu xiêm chỉ nên giữ lại từ 5-6 trái, cây không mất sức mà cho trái to, đẹp, bán có giá”, anh Hồ Thanh Nam-con trai ông Em phân tích. Bộ rễ của cây mãng cầu xiêm rất yếu, chủ yếu là rễ tơ, rất hay bị đổ ngã nên khi trồng phải lưu ý lấy dây chằng cây cho chắc chắn.
Theo anh Hồ Thành Nam, sau đợt mãng cầu xiêm cho trái rộ, nên dọn dẹp, tỉa bớt những cành dư thừa rồi sử dụng phân dưỡng chất để chuẩn bị cho đợt trái mới, hiệu quả hơn. Trước nay, vườn mãng cầu xiêm của ông Em chủ yếu sử dụng các sản phẩm phân, thuốc sinh học, trái được bao trong bao lưới, như vậy, không chỉ giúp tạo ra được nông sản an toàn mà còn giảm chi phí sản xuất.
“Thời gian đầu mãng cầu xiêm cho trái cũng khó bán nhưng nhờ bà con xung quanh mua về ăn thử, thấy ngon nên truyền tai nhau. Với lại, bà con thấy mình sản xuất an toàn, nên họ tin tưởng. Đặc biệt, do mãng cầu xiêm được trồng tại nhà nên bán với hình thức bao hàng, trái nào bị hư, sâu đều được trả lại, ai cũng an tâm. Giờ ngày nào cũng có cỡ chục thương lái lấy hàng, người vài chục ký, có khi lên đến mấy trăm ký” - anh Hồ Thanh Nam cho hay.
Không chỉ bán hàng tại chỗ, anh Nam còn tận dụng mối quan hệ, giới thiệu trên mạng xã hội và chuyển hàng qua các chành xe lên TP. Hồ Chí Minh…Nhờ vậy, ngày càng có nhiều người biết và tìm tới mãng cầu xiêm của gia đình. Bên cạnh việc bán trái, ông Em còn đáp ứng nhu cầu phát triển vườn của bà con gần, xa bằng việc chiết cành bán. “Bán nhánh kèm theo tư vấn kinh nghiệm, kỹ thuật chăm sóc, bón phân, phòng ngừa sâu bệnh, giúp bà con cùng sản xuất. Cây mãng cầu xiêm này chịu thổ nhưỡng ở đây, phát triển rất tốt…” - ông Em mừng rỡ.
“Mãng cầu xiêm bán trong Tết có giá nhưng người dân chịu trái nhỏ để có thể chưng trong mâm ngũ quả. Tết năm rồi, bán trên 2.000 trái, chịu khó để ý một chút là có thể tăng thêm thu nhập…” - anh Hồ Thanh Nam chia sẻ.
Theo Dân Việt
-
Làm giàu05/01/2021Chốt cho một năm thắng đậm chưa từng có, tháng giáp Tết Nguyên đán này, lão nông thương binh ở Sơn La bán thêm 2.500 con lợn thịt, dự kiến thu về hơn 20 tỷ đồng.
-
Làm giàu01/10/2020Những chiếc bánh Trung thu vẽ tay của chị Trường An khiến bao người phải ngỡ ngàng, không nỡ ăn vì quá đẹp và độc đáo, đây cũng là sự đột phá mới mẻ, tạo ra câu chuyện mới cho mùa Trăng Rằm Tháng 8.
-
Làm giàu08/08/2020Kho báu lan đột biến được gia đình "lão nông" ở Đông La (Hoài Đức, Hà Nội" kỳ công chăm sóc, bảo vệ, bởi đó là cả một gia tài khổng lồ.
-
Làm giàu26/06/2020Gần đây, lan đột biến bất ngờ lên cơn sốt, nhiều giò lan có giá tới hàng tỷ, thậm chí chục tỷ đồng. Vậy có đúng lan đột biến có giá cao ngất như vậy hay chỉ là chiêu trò thổi giá của dân buôn lan?
-
Làm giàu26/06/2020Dù thu nhập của hai vợ chồng chỉ quanh quẩn mức hơn 20 triệu đồng mỗi tháng, nhưng nhờ một chút liều lĩnh và tư duy không giống số đông mà chị Ân, anh Toản đã sở hữu cho mình hai ngôi nhà tại Hà Nội.
-
Làm giàu19/06/2020Thay đổi quá trình thụ phấn để “ép” cây bưởi Diễn cho 15 vạn quả thành công, chàng sinh viên bán kem dạo năm xưa nay thành nông dân tỷ phú.
-
Làm giàu18/06/2020Nhờ lời rủ từ một người bạn mà gia đình anh Duy chị Duyên (Nam Định) đã thoát khỏi cơn ác mộng mang tên giá điện cao trong những năm tháng đi thuê trọ.
-
Làm giàu17/06/2020Trên diện tích 900 m2, anh Trần Văn Dũng, xã Phục Lễ (huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng) đầu tư chuồng trại nuôi chim công, đem lại thu nhập cao cho gia đình.
-
Làm giàu16/06/2020Có môi trường, có cơ hội, tội gì mà không kiếm thêm đồng ra đồng vào?
-
Làm giàu12/06/2020Nhiều người coi việc mua nhà ở những khu tập thể cũ là một kênh đầu tư để hy vọng khi cải tạo hoặc xây mới, có thể đổi được sang căn hộ đẹp hơn mà vẫn ở vị trí này.
-
Làm giàu10/06/2020Vừa làm kế toán tại một doanh nghiệp, nhờ tự mày mò, người phụ nữ này đã bập bẹ kinh doanh yến sào, trà mãng cầu Sóc Trăng để tăng thu nhập.
-
Làm giàu09/06/2020Sau hơn 10 năm theo cái nghề “mà cả xã hội chẳng ai muốn làm”, với số tiền kha khá dành dụm được, năm 2019 vợ chồng chị Luyến đã xây nhà 2 tầng khang trang ở quê.