Hơn 300 chú cá quốc ngư xứ Mặt Trời mọc đẹp mê hồn của trai phố núi

Thứ năm, 18/10/2018 10:40
Đó là anh Nguyễn Sỹ Quyền (38 tuổi, trú tại TP.Pleiku, Gia Lai) đang sở hữu 4 bể cá Koi trị giá hơn 2 tỷ đồng

Đó là anh Nguyễn Sỹ Quyền (38 tuổi, trú tại TP.Pleiku, Gia Lai) với đam mê chơi cá cảnh, anh hiện đang sở hữu 4 bể cá koi trị giá hơn 2 tỷ đồng...

Bén duyên với cá koi vì sự thân thiện và thân hình khá ưa nhìn của loài cá này, anh Quyền đang khiến nhiều người phải ghen tị vì sở hữu hơn 300 chú cá koi lớn, nhỏ.

Hơn 300 chú cá quốc ngư xứ Mặt Trời mọc đẹp mê hồn của trai phố núi-1

Bốn bể cá của anh Quyền trị giá hơn 2 tỷ đồng

Được biết, cá koi có nguồn gốc từ Trung Quốc, tuy nhiên người Nhật Bản đã đưa về lai tạo thành nhiều chủng loại với màu sắc, hoa văn khác nhau. Họ đặt ra quy cách về gam màu và tên gọi để phân biệt từng chủng loại. Cá koi được xem là biểu tượng của sự hòa hợp, sự vượt trội mạnh mẽ và là quốc ngư của đất nước Nhật Bản. 

Hơn 300 chú cá quốc ngư xứ Mặt Trời mọc đẹp mê hồn của trai phố núi-2

Được lai tạo từ nhiều giống khác nhau nên màu sắc của những chú cá coi này trông khá bắt mắt

Chia sẻ với chúng tôi, anh Quyền cho biết: “Tôi đã gắn bó với loài cá này 8 năm. Sau những giờ làm việc căng thẳng của mình tôi chỉ cần đến bên chúng đưa tay xuống nước là đàn cá tự vây quanh bàn tay của tôi. Chính vì sự thân thiện này khiến tôi đã bị cuốn hút bởi loài cá này…Mọi kinh nghiệm nuôi cá tôi đều tự tìm hiểu, học hỏi ở các mô hình khác, sau mỗi lần nhập giống về tôi đều phải cách ly kiểm dịch cẩn thận…”. 

Hơn 300 chú cá quốc ngư xứ Mặt Trời mọc đẹp mê hồn của trai phố núi-3

Sau những giờ làm việc căng thẳng anh thường nô đùa cùng với những chú cá koi này.

Hơn 300 chú cá koi lớn nhỏ các loại được anh Quyền nuôi dưỡng trong 4 bể nhỏ. Những chiếc bể này đã được lắp đặt bộ lọc hiện đại, bởi theo anh Quyền bộ lọc là trái tim của bể cá, rất quan trọng đối với việc sinh trưởng và phát triển của loài cá này. 

Hơn 300 chú cá quốc ngư xứ Mặt Trời mọc đẹp mê hồn của trai phố núi-4

Hơn 300 chú cá quốc ngư xứ Mặt Trời mọc đẹp mê hồn của trai phố núi-5

Bể cá coi được anh thiết kế lắp đặt ngay trong quán cà phê của mình.

vChia sẻ về kinh nghiệm nuôi cá koi, anh Quyền trẻ tiết lộ: “Trước tiên, muốn chơi loài cá này chúng ta phải ưu tiên đặc biệt đến việc thiết kế bể cá, độ sâu của bể thích hợp từ 0,8 - 1,5m, thành của bể cá nên có màu sẫm hoặc tối để làm nổi bật màu sắc của cá koi.

Bể cá koi hãy thiết kế lửng hoặc ở dạng âm xuống đất, mức nước trong hồ phải ngang bằng mặt đất, như thế bạn sẽ dễ dàng thưởng thức, chơi đùa với cá koi. Sau khi xây xong bể nên ngâm nước, xả khoảng 2-3 lần và nuôi cấy vi sinh ổn định sau đó mới thả cá vào từ từ. Nhiệt độ thích hợp trong bể cá koi là từ 20-27 độ C .

Về việc lựa chọn giống cá koi phải chọn con giống khỏe mạnh, thân hình cân đối, dáng bơi thẳng, sức khỏe tốt. Về hình dáng của cá koi giống phải cân đối, không xây xát, không dị hình, màu tươi sáng, rõ nét, khỏe mạnh, phản ứng nhanh. Đặc biệt phải thả cá vào buổi sáng hoặc chiều mát, tránh lúc trưa nắng gắt”.

Hơn 300 chú cá quốc ngư xứ Mặt Trời mọc đẹp mê hồn của trai phố núi-6

Một trong những chú cá koi lớn nhất của anh Quyền dài khoảng 80-90 cm

Anh Quyền đã bố trí xây dựng 4 bể cá koi ngay trong quán cà phê của mình. Theo anh Quyền, đây cũng là cách cho cá có thể thân thiện, gần gũi hơn với mọi người. Để có được bể cá ngàn đô như hiện tại, anh Quyền cũng đã mất hàng trăm triệu đồng, tuy nhiên đối với anh thú vui chơi cá và được chăm sóc chúng còn giá trị hơn rất nhiều. 

Hơn 300 chú cá quốc ngư xứ Mặt Trời mọc đẹp mê hồn của trai phố núi-7

Không chỉ nuôi dưỡng, chăm sóc cá anh Quyền còn nhận lắp đặt các bể lọc cả cho những hộ gia đình khác có thú vui chơi cá koi.

Cũng theo anh Quyền, giá trị của cá koi phụ thuộc vào các yếu tố như: Thân hình, màu sắc, gia phả hay giá trị thương hiệu.

Giá cả và sự phát triển của loài cá này thường phụ thuộc vào người nuôi, để có được một con cá koi đạt từ 80 cm trở lên cần phải theo dõi sát sao hàng ngày và khi nhập giống về cũng phải đạt từ 18-20 cm. Bên cạnh đó, khi thiết kế bể lọc cho cá koi cần ưu tiên bể lọc hiện đại hơn là bể lọc truyền thống. Đơn giản vì việc lắp đặt bể lọc hiện đại mọi việc sẽ tự động không làm thay đổi môi trường sống của cá. Còn bể lọc truyền thống không có máy lọc, thường xuyên phải thay nước nên làm môi trường sống của cá không ổn định.

Hơn 300 chú cá quốc ngư xứ Mặt Trời mọc đẹp mê hồn của trai phố núi-8

Bên cạnh đó, anh thiết kế thành bể khá vừa tầm để ai cũng có thể dễ dàng chơi với cá.

Theo Dân Việt

XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet