Hot boy văn phòng chỉ làm tranh thủ mà có vườn dưa lưới bạc tỷ

Ngay lứa thu hoạch đầu tiên, anh Tân và bạn đã thu lãi 45 triệu đồng.

Anh Đào Minh Tân (1987), xã Tiến Hưng, thị xã Đồng Xoài (Bình Phước), cán bộ Tỉnh đoàn đã mạnh dạn cùng bạn thực hiện mô hình trồng dưa lưới công nghệ cao. Ngay lứa thu hoạch đầu tiên, anh Tân và bạn đã thu lãi 45 triệu đồng.
   

hot boy van phong chi lam tranh thu ma co vuon dua luoi bac ty hinh anh 1

Sau giờ làm việc, anh Đào Minh Tân tranh thủ thăm và chăm sóc vườn dưa lưới công nghệ cao.

Chàng trai trẻ Đào Minh Tân cho biết, mục đích ban đầu của anh và người bạn là nhằm thí nghiệm tạo ra sản phẩm nông nghiệp sạch để cung cấp cho người tiêu dùng. Khi mô hình hiệu quả sẽ hướng tới thực hiện một vùng chuyên canh dưa lưới mang thương hiệu nông nghiệp sạch và tạo ra hiệu ứng tư duy canh tác trong lực lượng thanh niên hiện nay.

Để thực hiện dự định, từ tháng 3-2016, tranh thủ những ngày nghỉ, anh Tân cùng bạn về TP. Hồ Chí Minh khảo sát các mô hình phát triển kinh tế mới để áp dụng vào thực tiễn. Vốn xuất thân từ con nhà nông dân, cùng với lượng kiến thức tích lũy từ thời đại học và sự hiểu biết trong ngành luật của bản thân, anh quyết định đầu tư trồng dưa lưới trên nền đất hữu cơ trong nhà kính.

Anh vay vốn đầu tư gần 300 triệu đồng, xây dựng hệ thống nhà màng bằng sắt thép, giàn khung chịu lực tốt, bao xung quanh là tấm cước mỏng để đón gió, tạo độ thông thoáng, phía trên được che bằng ni-lon loại đặc biệt với diện tích 1.200m2. Phía trong có hệ thống điều khiển tự động lưới cắt nắng, công nghệ tưới nước nhỏ giọt Israel, hệ thống điều hòa không khí, tưới nước, bón phân tự động dẫn tới tận gốc...

Anh Tân cho biết, trồng dưa lưới trong nhà kính vừa giúp tránh nắng mưa, vừa ngăn côn trùng xâm nhập phá hoại, giảm chi phí sản xuất. Để nâng cao năng suất và chất lượng cho vườn dưa, anh đã cắt bỏ bớt trái để lại mỗi dây 1 quả có trọng lượng từ 1,5-2kg. Sau 65-70 ngày trồng, tháng 12-2016, các giàn dưa lưới của anh đến kỳ thu hoạch. Vụ đầu tiên, với sản lượng 3 tấn/1.200m2 được Công ty TNHH nông sinh Khang Nguyên (TP. Hồ Chí Minh) bao tiêu trọn gói, anh lãi 45 triệu đồng.

 Nhận thấy hướng đi mới này tạo ra hiệu ứng phát triển kinh tế trong thanh niên, anh đã đầu tư thêm một nhà kính mới với diện tích 600m2. Và anh đang nghiên cứu, tìm hiểu để trồng dưa leo, cà chua chịu nhiệt theo hướng nông nghiệp công nghệ cao trong môi trường nhà kính.

Anh Tân chia sẻ: Là cán bộ đoàn đang hưởng ứng phong trào quốc gia khởi nghiệp trong thanh niên nên tôi cũng muốn tiên phong. Do đó, tôi tranh thủ thời gian rảnh, nghỉ, lễ để chăm sóc vườn dưa. Với tôi, khởi nghiệp không nên hô hào chung chung mà thực sự phải đi vào chiều sâu bằng những cách làm thiết thực, hiệu quả không chỉ đem lại lợi nhuận kinh tế mà còn tạo ra hiệu ứng sâu sắc trong nhận thức của mỗi thanh niên, nhất là thanh niên nông thôn.

Theo Dân Việt


làm giàu

mô hình làm giàu


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.