- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Làng nuôi rắn thu bạc tỷ của thủ đô giờ ra sao?
Trước đây, nghề nuôi rắn, kinh doanh nhà hàng rắn mang lại lợi nhuận vô cùng cao, cải thiện kinh tế cho nhiều hộ gia đình
Trước đây, nghề nuôi rắn, kinh doanh nhà hàng rắn mang lại lợi nhuận vô cùng cao, cải thiện kinh tế cho nhiều hộ gia đình tại làng Lệ Mật. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, món ăn chế biến từ rắn không còn được khách hàng lựa chọn, lợi nhuận thu lại không còn cao nên người nuôi rắn bỏ gần hết, các nhà hàng dần chuyển sang kinh doanh các món ăn khác ngoài rắn.
Làng Lệ Mật (Long Biên, Hà Nội) từng là trung tâm cung cấp rắn của cả nước với hàng trăm hộ nuôi và săn bắt rắn. Mọi người trong làng từ già đến trẻ đều biết bắt rắn, nuôi rắn bởi đó là kế sinh nhai của họ. Rắn từ khắp nơi cũng đổ dồn về đây để bán cho các nhà hàng và xuất khẩu sang Trung Quốc.
Tuy nhiên, mấy năm trở lại đây, cả làng chỉ còn duy nhất một trang trại còn nuôi rắn để kinh doanh nhà hàng. Và các nhà hàng chế biến món ăn rắn cũng dần chuyển sang bán các món ăn chế biến từ động vật khác nhiều hơn.
Lý giải về vấn đề này, một người dân trong làng cho biết nghề nuôi rắn không còn cho thu nhập cao như trước nữa vì rắn được mang từ các tỉnh về đây bán cho các nhà hàng rất nhiều.
“Nghề nguy hiểm mà thu nhập cũng không cao, sơ ý một chút là có thể nguy hiểm đến cả tính mạng. Hơn nữa, nhà nước cũng ban hành Pháp lệnh bảo vệ động vật hoang dã nên hầu hết hộ gia đình nuôi rắn đều bỏ”, người dân tại làng Lệ Mật cho hay.
Các nhà hàng rắn ở phố Lệ Mật cũng dần chuyển sang bán các món ăn chế biến từ các động vật khác.Chị Phương – quản lý của một nhà hàng rắn nổi tiếng ở Lệ Mật – cho hay, khách hàng cũng ít người chọn món ăn từ rắn, một phần vì họ sợ, còn lại là giá cả cũng khá đắt đỏ.
Hiện, rắn ráo có giá 700.000 đồng/kg, rắn hổ mang có giá 1,1-1,3 triệu đồng/kg.
Trung bình mỗi ngày nhà hàng chị Phương quản lý chỉ tiêu thụ được khoảng 5-6kg rắn các loại.
Khách đến ăn chủ yếu là khách nước ngoài và một số người đến nhậu muốn ăn thử. “Trước kia, mọi người ăn các món ăn về rắn nhiều, nay thì ít hơn hẳn. Họ chủ yếu đế gọi các món làm từ chim, cá, gà, vịt...”, chị Phương cho hay.
Thông thường, khách đến nhà hàng sẽ chọn rắn sau đó yêu cầu chế biến những món ăn gì, nhà bếp sẽ làm những món đó.
Có tất cả 9 món ăn được chế biến từ rắn: súp rắn, canh gừng rắn, rắn xào, nem rắn, chả lá lốt cuốn thịt rắn...
Anh Lưu – quản lý tại một nhà hàng rắn có tiếng ở Lệ Mật cũng cho biết: “Lượng khách đến ăn rắn không nhiều, chỉ chiếm khoảng 3-4% trong tổng lượng khách đến quán. Các món ăn về rắn cũng không được ưa chuộng như xưa. Vì thế, nhà hàng làm đưa rất nhiều các món ăn từ động vật khác vào thực đơn để phù hợp với nhu cầu của khách”.
Theo anh, khách không ăn thịt rắn nhiều vì ăn những món ăn chế biến từ loài này rất nóng. Vì thế, vào mùa hè càng ít người ăn.
Cũng vì lẽ đó, các nhà hàng cũng dần đưa nhiều món ăn khác nhau về thực đơn.
Và họ chủ yếu nhập rắn từ các nơi, nuôi số lượng cũng rất ít.
Theo Dân Việt
-
Làm giàu05/01/2021Chốt cho một năm thắng đậm chưa từng có, tháng giáp Tết Nguyên đán này, lão nông thương binh ở Sơn La bán thêm 2.500 con lợn thịt, dự kiến thu về hơn 20 tỷ đồng.
-
Làm giàu01/10/2020Những chiếc bánh Trung thu vẽ tay của chị Trường An khiến bao người phải ngỡ ngàng, không nỡ ăn vì quá đẹp và độc đáo, đây cũng là sự đột phá mới mẻ, tạo ra câu chuyện mới cho mùa Trăng Rằm Tháng 8.
-
Làm giàu08/08/2020Kho báu lan đột biến được gia đình "lão nông" ở Đông La (Hoài Đức, Hà Nội" kỳ công chăm sóc, bảo vệ, bởi đó là cả một gia tài khổng lồ.
-
Làm giàu26/06/2020Gần đây, lan đột biến bất ngờ lên cơn sốt, nhiều giò lan có giá tới hàng tỷ, thậm chí chục tỷ đồng. Vậy có đúng lan đột biến có giá cao ngất như vậy hay chỉ là chiêu trò thổi giá của dân buôn lan?
-
Làm giàu26/06/2020Dù thu nhập của hai vợ chồng chỉ quanh quẩn mức hơn 20 triệu đồng mỗi tháng, nhưng nhờ một chút liều lĩnh và tư duy không giống số đông mà chị Ân, anh Toản đã sở hữu cho mình hai ngôi nhà tại Hà Nội.
-
Làm giàu19/06/2020Thay đổi quá trình thụ phấn để “ép” cây bưởi Diễn cho 15 vạn quả thành công, chàng sinh viên bán kem dạo năm xưa nay thành nông dân tỷ phú.
-
Làm giàu18/06/2020Nhờ lời rủ từ một người bạn mà gia đình anh Duy chị Duyên (Nam Định) đã thoát khỏi cơn ác mộng mang tên giá điện cao trong những năm tháng đi thuê trọ.
-
Làm giàu17/06/2020Trên diện tích 900 m2, anh Trần Văn Dũng, xã Phục Lễ (huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng) đầu tư chuồng trại nuôi chim công, đem lại thu nhập cao cho gia đình.
-
Làm giàu16/06/2020Có môi trường, có cơ hội, tội gì mà không kiếm thêm đồng ra đồng vào?
-
Làm giàu12/06/2020Nhiều người coi việc mua nhà ở những khu tập thể cũ là một kênh đầu tư để hy vọng khi cải tạo hoặc xây mới, có thể đổi được sang căn hộ đẹp hơn mà vẫn ở vị trí này.
-
Làm giàu10/06/2020Vừa làm kế toán tại một doanh nghiệp, nhờ tự mày mò, người phụ nữ này đã bập bẹ kinh doanh yến sào, trà mãng cầu Sóc Trăng để tăng thu nhập.
-
Làm giàu09/06/2020Sau hơn 10 năm theo cái nghề “mà cả xã hội chẳng ai muốn làm”, với số tiền kha khá dành dụm được, năm 2019 vợ chồng chị Luyến đã xây nhà 2 tầng khang trang ở quê.