- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mở quán trà sữa lỗ hơn 3 tỷ, vợ chồng trả giá cay đắng
Hiện nay, các quán trà sữa, cà phê, trà chanh mọc lên như nấm sau mưa. Bởi đây là loại hình kinh doanh dễ triển khai và thu hút khách nhất.
Hiện nay, các quán trà sữa, cà phê, trà chanh mọc lên như nấm sau mưa. Bởi đây là loại hình kinh doanh dễ triển khai và thu hút khách nhất. Thế nhưng, không phải ai cũng duy trì được.
Cay đắng hơn, nhiều người còn lỗ vài tỷ đồng và phải đóng cửa sau một thời gian ngắn đi vào hoạt động.
Còn khá trẻ, nhưng vợ chồng chị L.T. (Hà Nội) đã có một số tiền lớn để kinh doanh. Bàn đi tính lại, cả hai quyết định vào Đà Nẵng để mở một quán trà sữa ở ngay vị trí trung tâm đường 2/9.
Nhưng cũng chính vì làm tại vị trí trung tâm mà không tính toán kỹ, chị T. và chồng đã phải trả một cái giá khá đắt.
Tính toán sai lầm nhất khiến chị T. phải chịu mất trắng đó chính là tiền mặt bằng và xây dựng. Cụ thể, theo chị T.: “Miếng đất để mở quán rất khó khăn tôi mới tìm được, nhưng thuê rồi thì mới biết nó lại nằm trong quy hoạch của một vị đại gia. Họ yêu cầu phải xây 4 tầng thì mới được phép thuê và kinh doanh.”
Ảnh minh hoạ |
“Đã trót thuê, nhưng xây 4 tầng thì quá sức nên tôi chỉ xây 2 tầng và làm công trình phụ phía trên. Còn lại thì phải kéo dài thời gian và chạy vạy lo lót nhiều chỗ để được tiếp tục kinh doanh. Không chỉ phía chủ nhà, ngay cả phía chính quyền cũng gặp rất nhiều phiền phức và tốn kém”, chị T. nói.
Phát sinh quá nhiều chi phí ngoài dự kiến, khiến tổng số tiền phải bỏ ra để mở quán lên tới hơn 3 tỷ đồng. Trong đó, riêng tiền thuê mặt bằng là 45 triệu đồng/tháng. Nhưng phải ký hợp đồng, đóng tiền cọc và tiền thuê theo năm là 500 triệu đồng.
Tuy không tiết lộ chi tiết, nhưng tiền xây quán cũng rất tốn kém. Tuy nhiên, theo chị T., tiền lo lót để được hoạt động còn gấp 2 - 3 lần con số ấy.
Ngoài ra, để có thể hoạt động thì quán trà sữa này cũng cần phải được thiết kế cho phù hợp với đối tượng khách hàng. Chi phí này cũng ngốn mất khoảng 30 triệu và gần 100 triệu đồng tiền bàn ghế, nội thất.
Đó mới là chi phí cứng để có mặt bằng kinh doanh, vợ chồng chị T. còn phải thuê gần 40 nhân viên phục vụ, với chi phí hơn 50 triệu đồng mỗi tháng.
Tốn kém rất nhiều, nhưng thời gian đầu hoạt động, thì không phải không có lãi. Vì theo chị T.: “Bán mặt hàng này rất lãi. Vì dù dùng nguyên liệu xịn để pha chế thì so với giá nguyên liệu, một cốc trà sữa cũng lãi ít nhất gấp 4 lần. Quán tôi khá to, nhưng nếu trừ đi chi phí hoạt động thì vẫn còn lãi gấp đôi.”
“Thời gian đầu kinh doanh tốt, trung bình mỗi ngày, quán trà sữa của tôi cho doanh thu khoảng 10 triệu đồng. Thế nhưng càng về sau, chi phí quảng cáo, giảm giá, marketing và tiền phạt quá nhiều khiến lợi nhuận không còn được như trước”, chị T. chia sẻ.
Thế nhưng, đó không phải lý do chính khiến vợ chồng chị T. phải đóng cửa quán, mà lại do thiếu kinh nghiệm.
Theo lời kể của bà chủ quán trà sữa, tính toán sai lầm nhất là việc thuê mặt bằng. Nó khiến chị T. mất thêm rất nhiều tiền để lo lót. Không những thế, tính từ thời điểm thuê phải mất 8 - 9 tháng để xây dựng, chuẩn bị, thuê nhân viên, nên chỉ kinh doanh vài tháng đã đến đợt đóng tiền nhà năm 2. Chính vì thế, quán không còn đủ tiền để duy trì qua mùa mưa.
Mà ở Đà Nẵng, vào mùa mưa thì việc kinh doanh trà sữa, cà phê khá ảm đạm. Không chỉ quán trà sữa này mà nhiều hàng quán khác cũng rơi vào tình trạng tương tự.
“Thế nhưng, các quán khác có công ty đỡ, có vốn dày để duy trì qua mùa này thì có thể tiếp tục kinh doanh. Còn quán tôi tự chủ kinh tế như tôi thì không chịu nổi, do chi phí ở vị trí trung tâm quá cao”, chị T. chia sẻ thêm.
Không đủ sức gánh đỡ, vợ chồng chị T. nhường lại cho một người thân trong gia đình tiếp quản, nhưng vẫn lỗ đủ đường. Tính qua, 2 vợ chồng chị T. mất hơn 3 tỷ đồng đầy cay đắng.
Việc kinh doanh quán trà sữa, cà phê lỗ tiền tỷ như vợ chồng chị T. không ít. Nhưng nhìn thấy lợi nhuận trước mắt, nhiều người vẫn liều kinh doanh cho dù không có kinh nghiệm hoặc không lường trước được những rủi ro.
Theo Dân trí
-
Làm giàu05/01/2021Chốt cho một năm thắng đậm chưa từng có, tháng giáp Tết Nguyên đán này, lão nông thương binh ở Sơn La bán thêm 2.500 con lợn thịt, dự kiến thu về hơn 20 tỷ đồng.
-
Làm giàu01/10/2020Những chiếc bánh Trung thu vẽ tay của chị Trường An khiến bao người phải ngỡ ngàng, không nỡ ăn vì quá đẹp và độc đáo, đây cũng là sự đột phá mới mẻ, tạo ra câu chuyện mới cho mùa Trăng Rằm Tháng 8.
-
Làm giàu08/08/2020Kho báu lan đột biến được gia đình "lão nông" ở Đông La (Hoài Đức, Hà Nội" kỳ công chăm sóc, bảo vệ, bởi đó là cả một gia tài khổng lồ.
-
Làm giàu26/06/2020Gần đây, lan đột biến bất ngờ lên cơn sốt, nhiều giò lan có giá tới hàng tỷ, thậm chí chục tỷ đồng. Vậy có đúng lan đột biến có giá cao ngất như vậy hay chỉ là chiêu trò thổi giá của dân buôn lan?
-
Làm giàu26/06/2020Dù thu nhập của hai vợ chồng chỉ quanh quẩn mức hơn 20 triệu đồng mỗi tháng, nhưng nhờ một chút liều lĩnh và tư duy không giống số đông mà chị Ân, anh Toản đã sở hữu cho mình hai ngôi nhà tại Hà Nội.
-
Làm giàu19/06/2020Thay đổi quá trình thụ phấn để “ép” cây bưởi Diễn cho 15 vạn quả thành công, chàng sinh viên bán kem dạo năm xưa nay thành nông dân tỷ phú.
-
Làm giàu18/06/2020Nhờ lời rủ từ một người bạn mà gia đình anh Duy chị Duyên (Nam Định) đã thoát khỏi cơn ác mộng mang tên giá điện cao trong những năm tháng đi thuê trọ.
-
Làm giàu17/06/2020Trên diện tích 900 m2, anh Trần Văn Dũng, xã Phục Lễ (huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng) đầu tư chuồng trại nuôi chim công, đem lại thu nhập cao cho gia đình.
-
Làm giàu16/06/2020Có môi trường, có cơ hội, tội gì mà không kiếm thêm đồng ra đồng vào?
-
Làm giàu12/06/2020Nhiều người coi việc mua nhà ở những khu tập thể cũ là một kênh đầu tư để hy vọng khi cải tạo hoặc xây mới, có thể đổi được sang căn hộ đẹp hơn mà vẫn ở vị trí này.
-
Làm giàu10/06/2020Vừa làm kế toán tại một doanh nghiệp, nhờ tự mày mò, người phụ nữ này đã bập bẹ kinh doanh yến sào, trà mãng cầu Sóc Trăng để tăng thu nhập.
-
Làm giàu09/06/2020Sau hơn 10 năm theo cái nghề “mà cả xã hội chẳng ai muốn làm”, với số tiền kha khá dành dụm được, năm 2019 vợ chồng chị Luyến đã xây nhà 2 tầng khang trang ở quê.