Nuôi con tiền tỷ: Chàng trai trẻ làm xiếc với đàn rắn 300 con

Ban đầu, anh Quyết chỉ định nhập rắn về nuôi lấy thịt bán. Nhưng sau thấy chăn nuôi đơn giản, ít tốn kém, thu nhập cao, nên anh đã tìm hiểu và xây dựng mô hình nhân giống, cung cấp trứng rắn và rắn giống ra thị trường.

Đến thôn Phú Hữu, xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn (Hà Nội) hỏi nhà anh Nguyễn Ngọc Quyết (SN 1984), người dân chỉ ngay ngôi nhà 2 tầng khang trang, nổi bật có kiến trúc độc đáo, với cổng đá to đẹp nhất làng. Vừa cẩn thận chăm sóc đàn rắn, anh Quyết phấn khởi nói: “Tôi tay trắng lập nghiệp. Có được cơ ngơi này là nhờ cả vào đàn rắn đấy”.

Bố mẹ anh Quyết vốn làm nghề nông, hoàn cảnh rất khó khăn. Tốt nghiệp cấp 3, anh đi học nghề lái máy ủi, máy xúc những mong đổi đời. Tuy nhiên, nghề công nhân vốn nhọc nhằn, nguy hiểm mà thu nhập lại chẳng đáng là bao.

nuoi con tien ty: chang trai tre lam xiec voi dan ran 300 con hinh anh 1

Anh Quyết đang sở hữu trại rắn hổ trâu lớn nhất xã Minh Phú.

Không may cuối năm 2006, Quyết bị tai nạn gãy xương đùi. Ròng rã một năm trời chữa trị anh mới đi lại được. Sau tai nạn, sức khỏe anh suy yếu rõ rệt, không thể tiếp tục theo nghề lái máy ủi, máy xúc như trước nữa. “Tôi đau đáu với suy nghĩ mình phải làm gì để không trở thành gánh nặng cho bố mẹ khi tuổi đời còn trẻ”, anh Quyết ngậm ngùi nhớ lại.

nuoi con tien ty: chang trai tre lam xiec voi dan ran 300 con hinh anh 2

Mỗi ổ trứng rắn hổ trâu có từ gần chục quả trở lên. 

Năm 2007, tình cờ về quê ngoại ở Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc), vốn nổi tiếng với nghề nuôi rắn. Ngỡ ngàng thấy cơ ngơi hoành tráng của nhiều người thân chỉ nhờ vào nuôi rắn, anh mê ngay những con rắn “gớm giếc”.

Ban đầu, anh Quyết chỉ định nhập rắn về nuôi lấy thịt bán. Nhưng sau thấy chăn nuôi đơn giản, ít tốn kém, thu nhập cao, nên anh đã tìm hiểu và xây dựng mô hình nhân giống, cung cấp trứng rắn và rắn giống ra thị trường.

nuoi con tien ty: chang trai tre lam xiec voi dan ran 300 con hinh anh 3

Rắn hổ trâu loại 1 với cân nặng 1,5kg/con trở lên với giá 520.000 đồng/kg được khách hàng đặt mua nhiều.

Theo anh Quyết, nuôi rắn hổ trâu không tốn diện tích, công chăm sóc. Mỗi ô nuôi rắn có diện tích: 2m x 1m x 1,2m (dài x rộng x cao). Chuồng lưới khi xây phải tránh ánh nắng trực tiếp. Mỗi chuồng có gài vỉ tre để rắn nằm và chuồng bán tự nhiên. Tốt nhất nên xây ở khu vực độ ẩm không quá cao và tạo nhánh cây để rắn bò, như sống ngoài tự nhiên.

nuoi con tien ty: chang trai tre lam xiec voi dan ran 300 con hinh anh 4

Anh Quyết cho biết để chọn rắn bố mẹ làm giống nên chọn rắn đực đuôi to, bụng trắng. Còn rắn cái nên chọn những con có thân hình tròn, màu sắc bóng mượt, nhiều viền đen hai bên dưới bụng kết dính liền nhau. 

“Rắn hổ trâu rất ít bị bệnh nhưng phải đảm bảo vệ sinh chuồng trại sạch sẽ vì nếu để bẩn rất dễ sinh bệnh. Nuôi rắn hổ trâu, cần để ý bệnh về hô hấp và lở loét nhiễm trùng đường niệu cấp. Vào mùa hè nên cho rắn ra nắng để bổ sung nguồn vitamin D giúp tăng cường khả năng miễn dịch, làm xương chắc khoẻ phòng chống các bệnh”, anh Quyết chia sẻ. 

nuoi con tien ty: chang trai tre lam xiec voi dan ran 300 con hinh anh 5

Hiện tại, trại rắn của anh Quyết có trên 300 rắn đẻ, lượng rắn con và trứng rắn liên tục được các thương lái mua đặt mua hết. Để việc làm ăn bài bản, anh Quyết còn đầu tư cả xe bán tải để giao sản phẩm tận nơi cho khách hàng. Dù giá cả thị trường thường xuyên biến động, trại rắn hổ trâu của anh Quyết năm nào cũng cho thu nhập đều đặn 500 triệu đồng trở lên.

Theo Dân Việt


kiếm tiền

làm giàu

chăn nuôi


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.