- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nuôi loài chim nhìn như vịt nhưng 'đại bổ', có giá nửa triệu/con
Thịt le le là món ngon đại bổ có khả năng phục hồi sức khỏe và tăng cường sinh lực, có thời điểm giá bán cho các nhà hàng, quán ăn lên tới 500.000 - 600.000 đồng/con nhưng rất hiếm, không đủ số lượng cung cấp cho thị trường.
Thịt le le là món ngon đại bổ có khả năng phục hồi sức khỏe và tăng cường sinh lực, có thời điểm giá bán cho các nhà hàng, quán ăn lên tới 500.000 - 600.000 đồng/con nhưng rất hiếm, không đủ số lượng cung cấp cho thị trường.
Thấy vậy nhiều nông dân đã tìm cách thuần hóa le le, nuôi trong ao nhà và thu lãi khá.
Le le vốn là loài chim hoang dã nhưng đã được nhiều người thuần hóa nuôi trong ao nhà, trở thành nghề "làm giàu" mới ở miền Tây. Ảnh: I.T
Trước đây, le le vẫn được biết đến là loài chim hoang dã hoặc để nuôi làm chim cảnh, nhưng nay nhiều người dân ở vùng ĐBSCL đã tìm cách đưa loài chim này về gia đình, nuôi thuần để cung ứng cho các nhà hàng, quán nhậu.
Nhiều nhà hàng đã coi món le le như một món ăn đẳng cấp và thường dành cho giới thượng lưu. Riêng những người sành điệu ẩm thực thì coi le le là “hàng độc”, là món đại bổ có khả năng phục hồi sức khỏe và tăng cường sinh lực. Hiện nay trong thực đơn của nhiều nhà hàng, quán ăn đặc sản miền Tây đều giới thiệu món le le xào bầu, le le quay nước dừa… và coi đó là món ngon hảo hạng.
Anh Đặng Văn Triều, ấp Bình Lễ, xã Vĩnh Phú Tây, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu chỉ nuôi 200 con le le trong ao mà có thu nhập tới 250-300 triệu đồng/năm nhờ vừa bán con giống và bán le le thịt.
Anh Đặng Văn Triều ở Phước Long (Bạc Liêu) có thu nhập 250-300 triệu đồng/năm nhờ nuôi le le. Ảnh: NNVN
Theo anh Triều, thịt le le hiện tại được các nhà hàng đặt mua thường xuyên với giá dao động từ 350.000 - 400.000 đồng/kg, còn con giống bán cho các hộ nuôi trong vùng.
Đặc biệt, trong ao thả le le của anh Triều còn kết hợp nuôi cá bống mú và trên bờ trồng dừa cho thu nhập thêm đáng kể.
Theo bà con, le le nuôi thương phẩm thì không khó, nhưng cho đẻ và ấp trứng thì không phải ai cũng thành công
Ông Trần Thanh Mẫn, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Phú Tây cho biết: Ở ấp Bình Lễ, trước đây chỉ có một vài hộ nuôi le le nhưng đến nay đã có trên 10 hộ nuôi, mô hình này hiệu quả nên phát triển rất nhanh. Đây là loài động vật hoang dã nên rất khỏe, ít bệnh, phù hợp với vùng đất này.
Ông Phạm Thanh Hải, Chủ tịch UBND huyện Phước Long cho biết: Khoảng 3 năm trở lại đây, Phước Long mở rộng mô hình nuôi le le với 14 hộ, những hộ này nuôi tăng đàn rất nhanh, kinh tế ổn định. Phước Long sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình này trong thời gian tới.
Trong khi đó, ở huyện Châu Thành (An Giang), có anh Sa Lê (dân tộc Chăm) ở xã Vĩnh Hanh cũng nuôi le le bán hoang dã rất thành công. Anh Sa Lê hiện đang sở hữu đàn le le lên đến 500 con, tổng giá trị lên đến 250 triệu đồng.
Anh Sa Lê cạnh khu vực nuôi le le bán hoang dã
Anh Sa Lê cho biết: Ý tưởng ban đầu nuôi loài chim này do anh xem trên tivi thấy nuôi hiệu quả nên anh đã mua con giống về nuôi thử nhưng bước đầu đã đem lại thành công. Ban đầu con giống của anh đa phần mua từ người dân săn bắt ngoài thiên nhiên như ở Cà Mau, Sóc Trăng, Hậu Giang, Kiên Giang, và cả tận bên Campuchia… Qua nhiều năm nuôi và có kinh nhiệm giờ đây anh đã cho le le tự sinh sản để gây đàn.
Thức ăn chính của le le là lúa, rong rêu, bèo và lục bình... Vì thế thịt loài chim này rất thơm ngon, chắc ngọt, được nhiều người ưa chuộng. Ảnh: I.T
Le le thường đẻ vào đầu mùa mưa, nhưng nhiều nhất tháng 7 đến tháng 8, mỗi con đẻ từ 8 - 15 trứng. Sau khi nở vài ngày, le le con sẽ theo mẹ đi kiếm ăn.
Kinh nghiệm cho thấy việc dùng lò ấp trứng bằng điện thì tỷ lệ trứng le le nở thành công rất thấp. Vì vậy, nhiều người đã nuôi thêm gà tre (gà mái) để ấp trứng le le.
Khu chuồng nuôi le le của anh Sa Lê cũng khá đơn giản, với diện tích hơn 1.000m2 đất sau nhà, anh đào ao và chỉ chừa lại 1/3 diện tích đất để trồng thêm cỏ, dưới ao anh thả thêm lục bình, bèo,… Thức ăn chính của le le là lúa ngoài ra một số loại bèo và lục bình.
Le le không những biết bay mà còn bơi lội và lặn rất tài tình. Với đặc tính đó, chuồng nuôi le le phải rộng và thoáng, giữa có hồ nước, xung quanh trồng nhiều cỏ dại như sậy, lục bình, năng, lát để tạo môi trường hoang dã cho chim trú ẩn và đẻ trứng. Ảnh: I.T
Từ lúc trứng nở đến lúc trưởng thành, khoảng 8 tháng là có thể xuất bán. Ngoài ra, để bảo vệ đàn le le khỏi đám chuột, rắn, hoặc bỏ đàn, anh Sa Lê làm một cái nhà kín nhưng chỉ dùng lưới màn nhỏ bao chặt xung quanh. Trước khi thả nuôi, còn cắt tỉa bớt lông cánh để le le không thể bay qua khỏi lưới rào.
Nhằm bảo đảm an toàn, đề phòng chuột, mèo phá hoại khu nuôi le le thì người nuôi phải bao quanh chuồng một lớp hàng rào lưới dầy và chắc chắn.
Theo Dân Việt
-
Làm giàu05/01/2021Chốt cho một năm thắng đậm chưa từng có, tháng giáp Tết Nguyên đán này, lão nông thương binh ở Sơn La bán thêm 2.500 con lợn thịt, dự kiến thu về hơn 20 tỷ đồng.
-
Làm giàu01/10/2020Những chiếc bánh Trung thu vẽ tay của chị Trường An khiến bao người phải ngỡ ngàng, không nỡ ăn vì quá đẹp và độc đáo, đây cũng là sự đột phá mới mẻ, tạo ra câu chuyện mới cho mùa Trăng Rằm Tháng 8.
-
Làm giàu08/08/2020Kho báu lan đột biến được gia đình "lão nông" ở Đông La (Hoài Đức, Hà Nội" kỳ công chăm sóc, bảo vệ, bởi đó là cả một gia tài khổng lồ.
-
Làm giàu26/06/2020Gần đây, lan đột biến bất ngờ lên cơn sốt, nhiều giò lan có giá tới hàng tỷ, thậm chí chục tỷ đồng. Vậy có đúng lan đột biến có giá cao ngất như vậy hay chỉ là chiêu trò thổi giá của dân buôn lan?
-
Làm giàu26/06/2020Dù thu nhập của hai vợ chồng chỉ quanh quẩn mức hơn 20 triệu đồng mỗi tháng, nhưng nhờ một chút liều lĩnh và tư duy không giống số đông mà chị Ân, anh Toản đã sở hữu cho mình hai ngôi nhà tại Hà Nội.
-
Làm giàu19/06/2020Thay đổi quá trình thụ phấn để “ép” cây bưởi Diễn cho 15 vạn quả thành công, chàng sinh viên bán kem dạo năm xưa nay thành nông dân tỷ phú.
-
Làm giàu18/06/2020Nhờ lời rủ từ một người bạn mà gia đình anh Duy chị Duyên (Nam Định) đã thoát khỏi cơn ác mộng mang tên giá điện cao trong những năm tháng đi thuê trọ.
-
Làm giàu17/06/2020Trên diện tích 900 m2, anh Trần Văn Dũng, xã Phục Lễ (huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng) đầu tư chuồng trại nuôi chim công, đem lại thu nhập cao cho gia đình.
-
Làm giàu16/06/2020Có môi trường, có cơ hội, tội gì mà không kiếm thêm đồng ra đồng vào?
-
Làm giàu12/06/2020Nhiều người coi việc mua nhà ở những khu tập thể cũ là một kênh đầu tư để hy vọng khi cải tạo hoặc xây mới, có thể đổi được sang căn hộ đẹp hơn mà vẫn ở vị trí này.
-
Làm giàu10/06/2020Vừa làm kế toán tại một doanh nghiệp, nhờ tự mày mò, người phụ nữ này đã bập bẹ kinh doanh yến sào, trà mãng cầu Sóc Trăng để tăng thu nhập.
-
Làm giàu09/06/2020Sau hơn 10 năm theo cái nghề “mà cả xã hội chẳng ai muốn làm”, với số tiền kha khá dành dụm được, năm 2019 vợ chồng chị Luyến đã xây nhà 2 tầng khang trang ở quê.