Quá là lạ: Lợn ăn giun quế, nghe nhạc giao hưởng, cháy hàng dịp Tết

Bà Liên nuôi lợn giun quế đã được 10 năm nay, thức ăn chỉ có cám ngô, bã bia, rau nên thịt lợn cực sạch.

Nắm bắt được nhu cầu của của các "thượng đế", năm nay bà Nguyễn Thị Liên, chủ một trại nuôi lợn giun quế ở Sóc Sơn (Hà Nội) đã tăng đàn lợn lên hàng trăm con, song gia đình bà vẫn đang lo thiếu sản phẩm thịt lợn sạch cung cấp cho khách hàng ăn, biếu Tết.
   

qua la la: lon an giun que, nghe nhac giao huong, chay hang dip tet hinh anh 1

Công nhân chăm sóc đàn lợn sạch tại trang trại của bà Liên ở huyện Sóc Sơn (Hà Nội).

Bà Liên nuôi lợn giun quế đã được 10 năm nay, thức ăn chỉ có cám ngô, bã bia, rau nên thịt lợn cực sạch. Nhưng thứ làm nên thương hiệu cho sản phẩm thịt lợn của bà Liên chính là giun quế, chính việc cho lợn ăn giun quế đã giúp cho sản phẩm thịt lợn của gia đình bà có hương vị đặc trưng mà các trang trại khác không làm được.

qua la la: lon an giun que, nghe nhac giao huong, chay hang dip tet hinh anh 2

Chuồng nuôi lợn của gia đình bà Liên cũng khá đặc biệt, chuồng nuôi được thiết kế theo kiểu nửa kín, nửa hở vừa đảm bảo lợn ấm vào mùa đông và mát, tắm nắng vào mùa hè.

Theo bà Liên, giun quế rất giàu đạm, có hàm lượng protein cao nên khi lợn ăn loại gian này sẽ có thịt ngọt, thơm đặc trưng nên được khách hàng rất thích mua nhiều. “Lợn nuôi bằng nuôi bằng giun quế có sức đề kháng rất tốt, ít bị bệnh tật nhưng cũng không thể lớn nhanh được như lợn nuôi bằng cám công nghiệp. Bởi lợn nuôi cám công nghiệp mỗi tháng có thể tăng vài chục kg, 4 tháng thì xuất bán được, còn lợn nuôi bằng giun quế mỗi tháng chỉ tăng 10-12kg, trên 7 tháng mới được xuất chuồng nên vì thế mà sản phẩm thịt của tôi luôn cao giá hơn 30% so với giá lợn nuôi bằng cám, thức ăn thường” - bà Liên khẳng định. 

qua la la: lon an giun que, nghe nhac giao huong, chay hang dip tet hinh anh 3

Khu vực nuôi giun quế cung cấp thức ăn cho đàn lợn tại trang trại của bà Liên.

"Do nhu cầu của khách hàng tăng đột biến vào dịp cuối năm, nhất là vào dịp Tết Nguyên đán nên năm nay tôi đã tăng đàn lên 700 con nhưng theo dự đoán của tôi cũng khó có thể đáp ứng đủ hàng cho các "thượng đế" ăn, biếu Tết" - bà Liên chia sẻ.“Mặc dù còn cách Tết hơn 1 tháng nhưng đến thời điểm này đã có nhiều khách trong nội thành đã về trại đặt mua lợn trước. Bởi nếu mọi người không đặt sớm thì sẽ khó có được Thực phẩm sạch ăn Tết” - bà Liên nói.

qua la la: lon an giun que, nghe nhac giao huong, chay hang dip tet hinh anh 4

Theo bà Liên, mỗi một con lợn từ lúc tách mẹ đến khi xuất chuồng mỗi con ăn khoảng 20 kg giun quế.

qua la la: lon an giun que, nghe nhac giao huong, chay hang dip tet hinh anh 5

Không chỉ nuôi lợn bằng thức ăn là giun quế mà bà Liên còn lắp đặt loa thường xuyên bật nhạc ngoại cho đàn lợn nghe giúp cho chúng xả stress để có chất lượng thịt thơm, ngon nhất có thể.

qua la la: lon an giun que, nghe nhac giao huong, chay hang dip tet hinh anh 6

Ngoài việc nuôi lợn theo quy trình VietGAP, bà Liên còn lắp đặt lò mổ hiện đại và máy hút thịt chân không trước khi cung cấp đến các chuỗi của hàng sạch trong nội đô.

qua la la: lon an giun que, nghe nhac giao huong, chay hang dip tet hinh anh 7

Cận cảnh một sản phẩm thịt lợn được đóng gói, hút chân không hoàn chỉnh trước khi đưa đến các chuỗi của hàng sạch trong thành phố bán cho khách hàng Thủ đô.

qua la la: lon an giun que, nghe nhac giao huong, chay hang dip tet hinh anh 8

Ngoài việc sản xuất thịt lợn, bà Liên còn là ra sản phẩm cao giun quế để bán cho khách hàng dùng làm dược phẩm.

Theo Dân Việt

thịt lợn sạch

trang trại lợn


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.