Thụ tinh nhân tạo cho gà, nữ trại chủ thu nhập 3 tỷ đồng/năm.

Bà Tuyến là người đầu tiên nuôi gà sinh sản trong nhà lạnh và áp dụng công nghệ thụ tinh nhân tạo cho đàn gà ở Liên Hà.

Gần 2 năm nay, bà Ngô Thị Tuyến ở xã Liên Hà, huyện Đông Anh (Hà Nội) đã mạnh dạn áp dụng công nghệ thụ tinh nhân tạo cho đàn gà bố mẹ. Với phương pháp này, 1 gà trống có thể “phục vụ” được từ 20 gà mái trở lên, tỷ lệ gà nở 85 – 90%, cao hơn hẳn so với cách gà phối giống tự nhiên.

 Bà Tuyến là người đầu tiên nuôi gà sinh sản trong nhà lạnh và áp dụng công nghệ thụ tinh nhân tạo cho đàn gà ở Liên Hà. Hiện trang trại tổng hợp của bà Tuyến có quy mô lớn và hiện đại nhất ở địa phương. Với tổng diện tích 4ha, bà Tuyến dành 2ha diện tích mặt nước để thả cá, còn lại 2ha trên bờ bà xây chuồng trại kín lạnh nuôi 20.000 gà bố mẹ để làm con giống và hàng nghìn gà siêu trứng thương phẩm.

 thu tinh nhan tao cho ga, nu trai chu thu nhap 3 ty dong/nam. hinh anh 1

Trại gà được bà Tuyến đầu tư hệ thống làm lạnh và máng chuyền thức ăn, nước uống cho gà hoàn toàn tự động, phù hợp từng độ tuổi và nhu cầu của gà.

Nhằm tạo ra những con giống tốt nhất cùng với đầu tư trại lạnh khép kín, gần 2 năm nay, bà đã mạnh dạn áp dụng công nghệ thụ tinh nhân tạo cho đàn gà bố mẹ và rất thành công. Theo đó, thay vì để đàn gà phối giống trực tiếp, sẽ có sự can thiệp và hỗ trợ từ người nuôi. Với các biện pháp kỹ thuật, người nuôi sẽ lấy tinh từ gà trống và thụ tinh cho gà mái. Gà mái định kỳ 3 – 5 ngày đều được thụ tinh nhắc lại.

“Bình thường trong đàn gà phải ghép 8 -10 gà mái với 1 gà trống tỷ lệ trứng có phôi thường chỉ đạt 85%, tỷ lệ gà nở đạt 75 – 80% là cao. Tuy nhiên, với việc thụ tinh nhân tạo, 1 gà trống có thể “phục vụ” được từ 20 gà mái trở lên, tỷ lệ trứng có phôi đạt 90 – 95%, tỷ lệ gà nở 85 – 90%, cao hơn hẳn so với cách gà tự phối giống tự nhiên”, bà Tuyến chia sẻ.

 thu tinh nhan tao cho ga, nu trai chu thu nhap 3 ty dong/nam. hinh anh 2

Bà Tuyến cho hay, hiện trại gà có gần chục máy ấp trứng, mỗi lần ấp ra từ 20.000 - 30.000 con gà giống.

Nhờ đầu tư công nghệ hiện đại nuôi gà bố mẹ nên đàn gà giống có mẫu mã đẹp, khỏe mạnh, chất lượng tốt. Các giống gà lai chọi, gà lai mía, gà ri lai của bà được khách hàng đánh giá cao, đặt hàng mua tới tấp. Hiện, khách hàng của bà trải dài khắp 63 tỉnh, thành cả nước. Mỗi tỉnh, thành đều có 2 – 3 đại lý chuyên cung cấp, phân phối gà giống của bà.Với các khách hàng khu vực phía Nam, việc vận chuyển con giống gà sẽ bằng máy bay.

Bà Tuyến tiết lộ, mỗi năm bà có doanh thu hơn 3 tỷ đồng từ việc nuôi hơn 20.000 gà bố mẹ, hàng ngàn gà siêu trứng thương phẩm và cung cấp ra thị trường hàng triệu con gà giống chất lượng cao. Chưa kể đến bà có khoản lãi hơn 400 triệu đồng từ việc nuôi 2ha cá.

Theo Dân Việt