Thuê nhà 1,5 triệu tốn 600 ngàn tiền điện/tháng, 'ác mộng' của vợ chồng trẻ

Nhờ lời rủ từ một người bạn mà gia đình anh Duy chị Duyên (Nam Định) đã thoát khỏi cơn ác mộng mang tên giá điện cao trong những năm tháng đi thuê trọ.

Anh Duy và chị Duyên đều quê ở Nam Định, cả 2 có nhiều năm thuê trọ tại Hà Nội trước khi lập gia đình vào cuối năm 2014. Sau khi cưới nhau, anh chị tiếp tục thuê một phòng trọ tại khu vực Nam Thăng Long với chi phí chỉ 1,5 triệu đồng/tháng, tiền điện được chủ nhà khi đó tính 4.000đ/số, tiền nước 50.000đ/người/tháng. Anh Duy chia sẻ, trong thời gian ở trọ, dù sử dụng các thiết bị điện ở mức tối thiểu, nhưng mỗi tháng gia đình anh vẫn hết từ 400.000đ – 600.000đ tiền điện.

Vào những tháng mùa hè, để tiết kiệm tiền điện, anh chị phải lấy nước lau giường chiếu cho mát trước khi đi ngủ. Cùng với đó, anh chị thường phải ra công viên gần nhà vừa đi dạo, vừa tránh cái nóng oi bức trong phòng trọ. Điều hòa chỉ dám bật trong quãng thời gian 4-5 tiếng đêm (từ 22 giờ đến khoảng 3 giờ sáng hôm sau). Dù đã thực hiện tiết kiệm tối đa nhưng những tháng trời nóng, hóa đơn tiền điện của gia đình vẫn tăng lên gấp 3 so với bình thường.

Anh Duy kể chuyện mua đất làm nhà của gia đình đến khá bất ngờ bởi trước đó anh chị tính thuê một cửa hàng để kinh doanh. Nhưng suốt 2 năm “ôm tiền” để chuẩn bị mở cửa hàng vẫn không tìm được địa điểm ưng ý. Có những địa điểm đẹp vừa tối hôm trước đọc tin cho thuê mặt bằng, chiều hôm sau anh chị đến chủ nhà báo có khách khác thuê rồi nên hai vợ chồng lại tiếc nuối ra về. Ông bố của 2 con thừa nhận có lẽ hai vợ chồng sẽ mãi “ôm tiền mặt” để chờ cơ hội kinh doanh nếu không nhận được lời rủ về Hà Đông (Hà Nội) mua đất từ một người bạn của gia đình vào đầu năm 2017.

Thuê nhà 1,5 triệu tốn 600 ngàn tiền điện/tháng, ác mộng của vợ chồng trẻ-1

Anh Duy thừa nhận mình mua được đất và làm được nhà là nhờ lời rủ của một người bạn thân

Thời điểm đó, gia đình người bạn của anh chị vừa về đây mua đất và đang làm móng xây nhà. Sau khi xuống nhà người bạn chơi và được người này dẫn đi xem đất trong khu vực, anh chị ưng một thửa đất rộng gần 42 mét vuông trong ngõ với giá chỉ 410 triệu đồng, đúng bằng số tiền anh chị đang có trong tài khoản gửi ngân hàng. Sau khi mua được đất, anh chị tiếp tục nhận được lời động viên từ gia đình bên nội và bên ngoại nên vay mượn thêm làm căn nhà để khỏi phải đi thuê trọ bởi đất mua rồi để không cũng phí, trong khi hàng tháng vẫn phải đi thuê trọ giá cao lại chật hẹp, sinh hoạt gia đình không thoải mái.

Dù tất cả tiền mặt có được sau nhiều năm tích góp đã dồn vào mua đất, nhưng với sự giúp đỡ của gia đình hai bên và các anh chị em, đồng nghiệp, anh chị thậm chí đã vay được số tiền gần 400 triệu đồng. Số tiền vay được cộng với thu nhập của hai vợ chồng thời gian này, giúp anh chị đủ sức cất nên ngôi nhà 2,5 tầng trên mảnh đất đã mua. Từ ngày chuyển về nhà mới vào cuối năm 2017, anh chị từng bước mua thêm những món đồ điện máy mà trước đây dù có tiền trong ví nhưng cũng không dám mua về bởi e ngại giá điện cao để hoàn thiện tổ ấm của mình.

Kể từ khi chuyển về ở Hà Đông (Hà Nội), anh chị cũng tìm được công việc mới gần nhà hơn, mức thu nhập từ công việc mới cũng tăng đáng kể so với trước đây. Dù vẫn còn khoản nợ vay mượn làm nhà nhưng cuộc sống sinh hoạt, đặc biệt là giấc ngủ của các thành viên trong gia đình cũng thoải mái hơn do không còn lo ngại về tiền thuê trọ hàng tháng cũng như chi phí tiền điện giá cao.

Theo anh Duy, từ ngày mua được đất, xây nhà gia đình đã chấm dứt cơn ác mộng mang tên tiền điện giá cao khi thuê trọ. Bởi dù các thiết bị điện trong gia đình bây giờ đã nhiều hơn gấp 3-4 lần khi còn ở trọ, nhưng những tháng bình thường hiện nay tiền điện cũng chỉ bằng 2/3 so với khi còn đi thuê trọ. Những tháng nắng nóng, chi phí tiền điện của gia đình cũng chỉ tầm 700.000đ đến 800.000đ, chưa có tháng nào vượt qua con số 1,2 triệu đồng như trong thời gian đi ở trọ, dù thời gian đó anh chị đã tiết kiệm dùng các thiết bị điện tối đa.

Trước đó, ngày 12-9-2018, Bộ Công Thương ban hành Thông tư 25/2018/TT-BCT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 16/2014/TT-BCT ngày 29-5-2014 quy định về thực hiện giá bán điện. Quy định này nhằm giảm gánh nặng cho người thuê trọ, tuy nhiên quá trình thực hiện vẫn gặp khó khăn khi nhiều trường hợp bất chấp hoặc phớt lờ và cố tình thu tiền điện giá cao. Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện các khu trọ tại các quận huyện tại Hà Nội như Thanh Trì, Nam Từ Liêm, Mỹ Đình, Đống Đa, Ba Đình, Cầu Giấy,… tình trạng chủ nhà trọ thu tiền điện giá 3.500 – 5.000 đồng/số điện vẫn diễn ra khá phổ biến.

Anh Viết Đáng, một nhân viên văn phòng đang thuê phòng trọ tại Mỹ Đình (Hà Nội) cho biết giá điện sinh hoạt đang được chủ nhà thu với giá 4.000đ/số nên mỗi tháng mình anh dù tiết kiệm ở mức tối đa thì riêng tiền điện cũng hết hơn 200.000đ. Những tháng nắng nóng, phải bật điều hòa thì chi phí tiền điện cao hơn nhiều, có thể tăng gấp 3-4 lần so với bình thường.

Theo Dân Việt

Xem link gốc Ẩn link gốc http://danviet.vn/cap-vo-chong-tre-thoat-con-ac-mong-gia-dien-thue-tro-nho-loi-khuyen-bat-ngo-5020201864593228.htm

hóa đơn tiền điện

thuê nhà


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.