Trồng hoa thiên lý, mỗi tháng "đút túi" 10 triệu đồng

Hiện, vườn hoa thiên lý của ông Sinh có khoảng hơn 100 gốc, cho thu hoạch bình quân từ 10-15 kg/ngày

Chỉ với 2.000m2 đất vườn tạp đã được cải tạo để trồng hoa thiên lý, ông Nguyễn Đình Sinh, thôn Ngọc Anh, xã Phú Thượng, huyện Phú Vang (Thừa Thiên Huế) mỗi tháng "đút túi" trên dưới 10 triệu đồng...   

Ông Sinh cho hay, như bao hộ nông dân trong vùng, trước đây nhà ông thường trồng các loại rau, quả như mướp đắng, mướp ngọt, dưa leo, su su…Hiệu quả kinh tế từ những cây này không cao. 

 trong hoa thien ly, moi thang "dut tui" 10 trieu dong hinh anh 1

Ông Nguyễn Đình Sinh đang chăm sóc vườn hoa thiên lý. Ảnh: Thùy Trang

Năm 2015, ông được Hội ND xã Phú Thượng ủy thác cho vay 40 triệu đồng từ Ngân hàng CSXH. Ông dùng số tiền này cải tạo lại vườn và trồng cây hoa thiên lý. 

"Thiên lý rất dễ trồng, không tốn công chăm sóc và ít sâu bệnh nên hoa thu hái được cho là rau sạch. Để thiên lý trổ bông to, đẹp thì khi dây bắt đầu bò lên giàn khoảng 1m phải ngắt ngọn. Dây nào không ra bông thì nhổ bỏ để tạo độ thông thoáng và dành dinh dưỡng cho các dây khác…", ông Sinh chia sẻ.

Ban đầu, ông trồng 50 gốc, sau hơn 2 tháng chăm sóc, thiên lý bắt đầu cho thu hoạch. Lứa đầu tiên, ông thu được hơn 5kg hoa, bán giá 40.000 đồng/kg. Các lứa sau, năng suất hoa tăng dần. Thấy trồng thiên lý có tiền tiêu khá, ông Sinh mạnh dạn trồng thêm 100 gốc và đầu tư làm giàn leo chắc chắn.

Thiên lý cho nhiều bông nhất từ tháng 1-6, mỗi năm trung bình cho thu hoạch trong 6 tháng. Hiện, vườn hoa thiên lý của ông Sinh có khoảng hơn 100 gốc, cho thu hoạch bình quân từ 10-15 kg/ngày, giá bán từ 30-40.000 đồng/kg. Như vậy,  bình quân mỗi ngày ông Sinh “đút túi” thấp nhất là 300.000 đồng, cao nhất là 700.000 đồng.

 trong hoa thien ly, moi thang "dut tui" 10 trieu dong hinh anh 2

Theo ông Nguyễn Đình Sinh, trồng thiên lý không khó, không tốn chi phí phân bón hóa học, thuốc trừ sâu hóa học mà cho ra sản phẩm hoa thiên lý an toàn. Ảnh: Thùy Trang

Nói về kinh nghiệm trồng thiên lý, ông Sinh cho hay, trồng loài cây này phải làm giàn. Cột giàn bằng bê tông hay bằng cây tre dài 2,5 m, chôn xuống đất 50cm. Cứ 3,5m chôn 1 cột, trên đầu cột căng dây kẽm gai, cách 50 cm căng 1 dây. Làm giàn chắc chắn, cây được chăm bón tốt thì phải 10 năm sau mới phải trồng lại.

Về nhân giống, chỉ cần chọn phần dây không quá già, quá non, cắt thành đoạn dài chừng 8 - 10cm rồi đặt vào đất ươm, phần trên giữ lại 2 mắt lá. Ươm đến khi cây ra rễ và lá non thì có thể đem trồng.

 Ông Mai Xuân Hóa, Chủ tịch Hội ND huyện Phú Vang cho biết, trồng hoa thiên lý đang là mô hình mới cho hiệu quả khá cao, nhiều hộ nghèo cũng đã tận dụng diện tích ít đất quanh nhà để trồng và có nguồn thu nhập khá ổn định. Hiện, nhiều hộ dân trên địa bàn xã Phú Thượng đang cải tạo vườn tạp để trồng hoa thiên lý. Mô hình này đã và đang giúp nhiều hộ dân thoát nghèo.

Theo Trí Thức Trẻ


bí quyết làm giàu

bí quyết khởi nghiệp thành công

làm giàu không khó

trồng hoa thiên lý


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.