U80 thu chục triệu mỗi tháng nhờ nuôi “con bay”

Lão nông Nguyễn Văn Thành (85 tuổi) ở huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) có thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi tháng.

Nhờ “bén duyên” với nghề nuôi ong, đến nay lão nông Nguyễn Văn Thành (85 tuổi) ở huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) có thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi tháng.
   

nuoi con tien ty: u80 thu chuc trieu moi thang nho nuoi “con bay” hinh anh 1

Ông Thành kiểm tra các thùng ong tại vườn của gia đình ở Quảng Bình.

Ông Thành cho biết, hiện nay gia đình ông đang sở hữu hơn 40 thùng ong, trung bình mỗi thùng thu được từ 5 - 6 chai mật/một lần thu hoạch, mỗi chai có giá bán với khoảng 400 nghìn đồng. “Mỗi tháng bán mật ong, trừ chi phí gia đình tôi thu được trên dưới chục triệu đồng” – ông Thành tiết lộ.

 nuoi con tien ty: u80 thu chuc trieu moi thang nho nuoi “con bay” hinh anh 2

Với 40 thùng ong, mỗi năm gia đình ông Thành có thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Ông Thành cho biết thêm, do có nhiều kinh nghiệm trong nuôi ong nên sản phẩm làm ra (mật ong) của ông luôn có chất lượng tốt, ngon, thơm nên được khách hàng mua nhiều. “Dù mật bán giá cao song mọi người đều chấp nhận mua và đặt hàng trước. Có thời điểm gia đình tôi thu hoạch còn không đủ cung cấp cho khách” – ông Thành chia sẻ.

 nuoi con tien ty: u80 thu chuc trieu moi thang nho nuoi “con bay” hinh anh 3

Các thùng ong được ông Thành thiết kế, xếp chỗ ngay ngắn dưới các gốc cây ăn quả. “Để ong dưới gốc cây ăn quả vừa giúp cho cây thụ phấn tốt mà mật ong làm ra rất ngon, thơm và chất lượng” – ông Thành tiết lộ.

Khi được hỏi về kinh nghiệm thu hoạch mật, ông Thành cho hay: “Mật ong phải được thu hoạch khi đã đủ tiêu chuẩn, thời gian thu hoạch thường phải tính ngày ong làm mật và định kì quay mật. Vào mùa hoa nở rộ tôi thường tiến hành quay mật mỗi tuần một lần. Còn vào thời điểm ít hoa thì tùy theo thời điểm để định ngày quay mật phù hợp, nhiều người vội vàng cứ ba ngày lại quay một lần thì mật sẽ non, không đảm bảo chất lượng mà còn rất khó bảo quản”.

 nuoi con tien ty: u80 thu chuc trieu moi thang nho nuoi “con bay” hinh anh 4

Theo ông Thành, nghề nuôi ong không chỉ nhàn hạ mà còn rất thân thiện với môi trường.

Ngoài việc phát triển nghề ong làm giàu cho gia đình, ông Thành còn thường xuyên giúp đỡ các hộ khác trong và ngoài xã nuôi ong. Nhờ ông mà đến nay đã có nhiều gia đình ở Tuyên Hóa thoát nghèo, vươn lên làm giàu.“Nghề nuôi “con bay” này không chỉ nhàn, có thu nhập cao mà còn giúp các cây trồng thụ phấn, được mùa. Bởi vậy nên tôi luôn sẵn sàng giúp đỡ mọi người làm và phát triển nghề này” – ông Thành bộc bạch.

Theo Dân Việt


Mật ong

Nghề nuôi ong


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.