Vợ chồng trẻ tích lũy 5 năm có 1,4 tỷ xây nhà ở Sài Gòn, chỉ nợ 380 triệu

Không có sẵn tiền, chỉ nhờ có kế hoạch tích lũy để mua nhà đúng với thu nhập mà vợ chồng trẻ Trần Thị Ánh ở Bình Dương sau 5 năm tiết kiệm đã sắp có căn nhà 3 tầng kiên cố để ở.

5 năm trước, vợ chồng chị Trần Thị Ánh làm đám cưới khi cả hai mới 25-27 tuổi. Khi ấy chị Ánh đang là nhân viên một công ty truyền thông lương tháng 9 triệu đồng.

Chồng chị là trình dược viên một công ty dược, thu nhập 13 triệu đồng/tháng. Tổng thu nhập của 2 vợ chồng trẻ là 22 triệu đồng/tháng.

Sau đám cưới, vợ chồng chị Ánh có tiền vàng và tiền mừng cưới tổng cộng được 100 triệu đồng. Vợ chồng trẻ đã đem đi gửi tiết kiệm để dành sau này mua nhà.

Sau đó, để tiến tới mục đích có nhà để ở gần hơn, vợ chồng trẻ cùng thảo luận chi tiêu gia đình hàng tháng nhằm để ra được 1 khoản tích lũy theo đúng kế hoạch.

Vợ chồng trẻ tích lũy 5 năm có 1,4 tỷ xây nhà ở Sài Gòn, chỉ nợ 380 triệu-1

Mỗi tháng để mục tiêu mua nhà, vợ chồng để dành 14 triệu đồng. (Ảnh: NVCC)

"Kế hoạch của vợ chồng mình là mỗi tháng phải để ra được hơn ½ thu nhập của 2 đứa. Thiếu chúng mình sẽ vay thêm của bố mẹ, anh chị em 2 bên gia đình. Thiếu nữa thì sẽ có kế hoạch vay ngân hàng. Lên kế hoạch như vậy vợ chồng mình cứ thế thực hiện để hoàn thành mục tiêu sớm", chị Ánh tâm sự.

Cụ thể, với thu nhập 22 triệu/tháng, vợ chồng chị Ánh chỉ tiêu 8 triệu/tháng cho sinh hoạt của gia đình: "Vợ chồng cũng kế hoạch chưa có em bé ngay sau cưới mà đợi lúc mua được đất hay mua được nhà song mới sinh con.

Chúng mình thuê một phòng 25m2 để ở với chi phí 2,8 triệu đồng đã bao gồm điện nước. Số tiền 5,3 triệu đồng vợ chồng chi cho chi tiêu gia đình, ăn uống, tiền ma chay cưới hỏi. Với số tiền 8 triệu/tháng, chúng mình cũng không đến nỗi quá bóp mồm, bóp miệng trong ăn uống và thấy như vậy là đủ", chị Ánh kể.

Như vậy, mỗi 1 năm, vì để ra được 14 triệu/tháng nên cả năm vợ chồng trẻ này để ra được gần 170 triệu. Sau 2 năm tiết kiệm, số tiền này đã lên tới 336 triệu trong tài khoản. Cộng với số tiền 100 triệu để dành được lúc cưới, vợ chồng chị Ánh có trong tay 436 triệu đồng.

Vợ chồng trẻ tích lũy 5 năm có 1,4 tỷ xây nhà ở Sài Gòn, chỉ nợ 380 triệu-2

Chỉ sau 2 năm, vợ chồng trẻ đã mua được đất và sau 5 năm xây được nhà. (Ảnh: NVCC)

"Sau 2 năm kết hôn, lúc này, anh xã mình tính tới việc mua một mảnh đất thổ cư 45m2 ở Thủ Đức khá tiện đi lại tuy ở trong hẻm với giá 700 triệu đồng. Như vậy, vợ chồng mình phải vay thêm người thân 264 triệu đồng. Cũng may khi cần số tiền đó, tụi mình được bố mẹ 2 bên cho vay và hỗ trợ rất nhiều nên đủ tiền mua ngay mảnh đất đẹp này", chị Ánh nói.

Sau khi mua mảnh đất để đó, hàng tháng vợ chồng chị Ánh vẫn cặm cụi làm lụng để tiết kiệm. Sau 2 năm, vợ chồng chị đã trả được bố mẹ 2 bên số tiền 264 triệu vay mua đất. "Chồng mình sốt ruột về nợ nần nên cũng làm thêm. Cũng may công việc trình dược khá suôn sẻ nên năm đó anh kiếm thêm được khoảng 70 triệu nữa, cộng với số tiền tích lũy được sau 2 năm là 150 triệu, vợ chồng mình đã trả được gần hết số nợ mua đất, số còn lại ông bà cho. Coi như hoàn thành kế hoạch lần 1."

Tổng thu nhập mỗi tháng: 22 triệu đồng

Tiền có sau đám cưới: 100 triệu đồng

Tiền sau 2 năm đi làm tiết kiệm: 336 triệu + 100 triệu sau cưới = 436 triệu đồng

Tiền mua đất: 700 triệu đồng

Tiền vay ông bà hai bên: 264 triệu đồng

Tiền tiết kiệm sau 2 năm mua đất: 150 triệu đồng + 70 triệu kiếm thêm đã trả được khoản nợ 220 triệu. Số còn lại ông bà cho.

Tiền 3 năm sau mua đất tiết kiệm được: 320 triệu nên quyết định xây nhà 3 tầng trị giá 700 triệu. Bố mẹ lại cho vay 380 triệu nữa.

Kế hoạch trả nợ: Sau 2 năm nữa phải trả xong dứt điểm nợ 380 triệu đồng.

3 năm sau khi mua mảnh đất, vợ chồng trẻ này đã tiết kiệm được 320 triệu. Với số tiền này, anh xã chị lại tính tới việc xây nhà: "Ở trọ mãi cũng mất tận gần 3 triệu/tháng. Vì thế có trong tay ít tiền, anh xã mình lại tính tới chuyện xây 1 căn nhà 3 tầng, 1 tum để ở cho kiên cố. Tính ra chi phí xây nhà hết khoảng 700 triệu. Vậy là vợ chồng mình lại vay bố mẹ 380 triệu nữa. Mục tiêu của vợ chồng mình là sau 2 năm nữa phải trả xong dứt điểm nợ nần".

Hiện nay, căn nhà 3 tầng, 1 tum của vợ chồng chị Ánh đã sắp xây dựng xong. Chỉ khoảng 1-2 tháng nữa là anh chị sẽ chuyển về căn nhà mới xây rộng rãi mà vợ chồng cùng phấn đấu suốt 5 năm qua.

"Giờ vợ chồng mình chỉ còn hơn 1 tháng nữa sẽ dọn về căn nhà mới xây. Đây là 1 căn nhà xinh xinh đủ cho 2 vợ chồng và con gái 2 tuổi của mình.

Giờ nhìn lại chặng đường 5 năm qua, mình thấy đúng là mua đất cũng có cái duyên của nó. Nhà mình gặp đúng chủ đất chứ không qua môi giới.

Lúc xây nhà cũng chỉ có khoảng 1/2 tổng số kinh phí dự định xây, nhưng lại may mắn được sự giúp đỡ của ông bà nội ngoại. Hơn nữa mình rất cảm ơn ông xã mình đã giỏi khoản lên kế hoạch 5 năm.

Nhất là sự lạc quan của anh nên giờ dù nhà đang hoàn thiện, vợ chồng vẫn ôm 1 đống nợ gần 400 triệu thì vẫn rất phấn khởi khi chuẩn bị dọn về nhà mới.

Hy vọng, 2 năm nữa, vợ chồng mình cày cuốc thêm để sớm chấm dứt tình trạng nợ nần, chỉ tập trung nuôi con nhỏ", chị Ánh vui vẻ chia sẻ.

Vợ chồng trẻ tích lũy 5 năm có 1,4 tỷ xây nhà ở Sài Gòn, chỉ nợ 380 triệu-3

Hiện nay, căn nhà đang đi vào giai đoạn hoàn thiện. (Ảnh: NVCC)

Khi nhắc tới việc vợ chồng trẻ dám thực hiện kế hoạch 5 năm mua đất, xây nhà, chị Ánh khẳng định: "Mua đất, xây nhà đôi lúc phải liều, đừng mong chờ đủ tiền mới thưc hiện thì thấy xa lắm. Dĩ nhiên, 1 kế hoạch dài hạn tích lũy + chi tiêu hợp lý+ hỗ trợ bên ngoài (như vay bố mẹ, anh chị, vay ngân hàng) + tý liều + 1 chút cơ duyên may mắn thì việc mua nhà, mua đất sẽ không bao giờ là quá xa vời với các vợ chồng trẻ mới cưới cả".

Theo Phụ nữ Việt Nam

Xem link gốc Ẩn link gốc https://afamily.vn/ke-hoach-tich-luy-5-nam-de-co-14-ty-mua-dat-xay-nha-o-sai-gon-chi-no-380-trieu-ma-vo-chong-tre-co-ngay-can-nha-3-tang-khang-trang-20200424100257086.chn

tiết kiệm

mua nhà


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.