Vùng đất dân làm giàu nhờ trồng những cây bắp cải to tướng

Bất cứ ai ở xa đến với vườn rau cải bắp của ông Phạm Văn Đấu, bản Mai Tiên (xã Mường Bon, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) đều ngỡ ngàng .

Bất cứ ai ở xa đến với vườn rau cải bắp của ông Phạm Văn Đấu, bản Mai Tiên (xã Mường Bon, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) đều ngỡ ngàng .

Vườn rau với những cây bắp cải to tướng được ông Đấu trồng theo quy trình VietGAP và được cấp giấy chứng nhận năm 2013. Mỗi năm, sau khi trừ chi phí, ông thu lãi gần 180 triệu đồng từ nghề trồng bắp cải.

 Xã Mường Bon là địa phương có khí hậu mát mẻ, đất đai màu mỡ rất tiện lợi cho phát triển trồng rau cải bắp và các loại cây trồng ngắn ngày. Ông Phạm Văn Đấu nhận thấy trồng rau cải bắp theo quy trình VietGAP có thể mang lại nguồn thu nhập cao cho gia đình, đầu ra cho sản phẩm lại tương đối ổn định. Do vậy, ông đã quyết định đầu tư vốn xây dựng hệ thống tưới tiêu tự động trồng rau cải bắp trên 5.000 m2 đất ruộng.

Vùng đất dân làm giàu nhờ trồng những cây bắp cải to tướng-1

Ông Phạm Văn Đấu là người đầu tiên trong bản Mai Tiên trồng rau cải bắp theo quy trình VietGAP. Vườn bắp cải nhà ông Đấu cây nào cây nấy to tướng.

Chia sẻ cách chăm sóc rau bắp cải, ông Phạm Văn Đấu, cho biết: “Trồng rau bắp cải theo quy trình VietGAP, tôi tuyệt đối không sử dụng nước thải công nghiệp hoặc nước thải từ các khu dân cư tập trung, các trang trại chăn nuôi, các lò giết mổ gia súc, nước phân tươi, ao tù đọng... để tưới trực tiếp cho vườn rau.

Khi tiến hành gieo trồng tôi tưới nước 2 lần/ngày. Sau 10 – 15 ngày tưới giữ ẩm cho đất trong suốt thời gian sinh trưởng kết hợp bón thúc phải đúng quy trình. Khi rau cải bắp cuốn lá, tôi tỉa bỏ lá chân đã già cho các luống rau được thoáng, để hạn chế sâu bệnh làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển của rau.Thời điểm rau cải bắp cuốn chặt, mặt bắp mịn, lá xếp phẳng và căng thì tôi tiến hành thu hoạch”.

Vùng đất dân làm giàu nhờ trồng những cây bắp cải to tướng-2

Để tạo điều kiện cho vườn rau phát triển và bảo đảm chất lượng, ông Đấu lắp đặt hệ thống nước tự động khắp vườn.

Khác với trồng rau thông thường, trồng rau cải bắp theo quy trình VietGAP đòi hỏi những yêu cầu khắt khe trong quá trình sản xuất. Ngoài việc đảm bảo các tiêu chuẩn về đất trồng, nước tưới, khâu giám sát đầu vào, quy trình gieo trồng chăm sóc, đến khâu thu hoạch tiêu thụ sản phẩm đều phải đảm bảo theo các tiêu chuẩn quy định. Vì vậy, đòi hỏi  người trồng phải có một mô hình trồng rau an toàn thích hợp mới đảm bảo được các tiêu chuẩn quy định.

Vùng đất dân làm giàu nhờ trồng những cây bắp cải to tướng-3

Từ khi trồng rau cải bắp, cuộc sống của gia đình ông Đấu đã khấm khá và dư giả.

Ông Đấu cho biết thêm: Bắp cải tôi trồng được cấp giấy chứng nhận VietGAP từ năm 2013, sau khi rau đến vụ thu hoạch tôi bán cho các thương lái ở thành phố Sơn La và các siêu thị lớn ở Hà Nội. Vì là trồng rau cải bắp theo quy trình VietGAP, nên sản phẩm của gia đình luôn bán được giá cao và ổn định, nhất là thời điểm giáp tết, các thương lái đều gọi diện đặt hàng trước. Bình quân một năm tôi trồng rau cải bắp được 3 lứa, cho thu nhập trên 180 triệu đồng/năm. Giờ cuộc sống của tôi đã khấm khá hơn so với trước.

Vùng đất dân làm giàu nhờ trồng những cây bắp cải to tướng-4

Ông Đấu chia sẻ: Cứ đến vụ thu hoạch rau, thương lái đến tận vườn thu mua, nên rau của gia đình không bị ế ẩm và rớt giá.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Đỗ Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Mường Bon, cho hay: “Trước đây, bà con nhân dân sinh sống ở xã chưa biết trồng rau cải bắp trở thành hàng hóa. Cuộc sống chỉ phụ thuộc vào cây ngô, cây sắn, cây khoai trên nương rẫy, đời sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn do chi phí đầu tư cao giá thành bán thấp. Để tìm hướng đi mới trong phát triển kinh tế, nâng cao mức thu nhập, ông Phạm Văn Đấu đã đưa cây rau cải bắp về trồng theo quy trình VietGAP trên 5.000m2 đất ruộng, nhờ vậy mà cuộc sống của gia đình ông đã có thu nhập cao và ổn định.

Nhiều năm nay gia đình ông Đấu đã có kinh tế dư giả, nuôi các con ăn học, trưởng thành và làm giàu tại địa phương. Thời gian tới, chúng tôi sẽ đẩy mạnh mô hình trồng rau sạch trên toàn xã, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, giúp bà con làm giàu trên chính mảnh đất của mình”.

Theo Dân Việt

Xem link gốc Ẩn link gốc http://danviet.vn/nha-nong/vung-dat-dan-lam-giau-nho-trong-nhung-cay-bap-cai-to-tuong-1035085.html

người dân

cải bắp

bắp cải


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.