Có 1 hành động của cha mẹ tuy rất đơn giản nhưng lại khiến cuộc đời con NỞ HOA: Những tỷ phú đều có thói quen này từ nhỏ

Đọc sách trước khi đi ngủ cho con yêu trở thành "nghi lễ" không thể thiếu đối với nhiều gia đình.

Trẻ em tiếp thu mọi thứ trong những năm đầu đời. Vì vậy, cha mẹ nên tận dụng lợi thế đó để dạy trẻ một số thói quen tuyệt vời, chẳng hạn như đọc sách. Dù ở độ tuổi nào, việc đọc sách cũng thúc đẩy sự phát triển trí não và các kỹ năng quan trọng khác cho trẻ. Việc tạo ra thói quen đọc sách sẽ mang lại điều kỳ diệu cho những đứa trẻ về lâu dài.

Sau nhưng giờ làm việc căng thẳng, cha mẹ hãy bên con mỗi tối, dành thời gian đọc sách cho con nghe. Đây là cách giúp cha mẹ vừa giảm stress, mệt mỏi lại là giúp gần gũi với con, thấu hiểu con hơn.

1. Đọc sách giúp trẻ học được tính kiên nhẫn

Kiên nhẫn là một đức tính quý giá trong cuộc sống. Cha mẹ hoàn toàn có thể dạy cho trẻ đức tính này khi còn rất nhỏ thông qua việc lắng nghe đọc sách. Việc phát triển tính kiên nhẫn giúp con lắng nghe tích cực hơn và giúp cha mẹ đồng hành được với con ngay từ giai đoạn đầu đời. Bằng cách đó, trong tương lai, con sẽ là một người biết lắng nghe và được mọi người quý trọng.

Có 1 hành động của cha mẹ tuy rất đơn giản nhưng lại khiến cuộc đời con NỞ HOA: Những tỷ phú đều có thói quen này từ nhỏ-1
Hãy duy trì cho con lắng nghe những câu chuyện trước khi đi ngủ.

2. Làm phong phú thêm vốn từ vựng của trẻ

Đọc sách không chỉ tốt cho người lớn mà còn rất tốt cho những đứa trẻ ngay khi còn nhỏ. Theo một nghiên cứu thực hiện tại Bệnh viện Rhode Island, những đứa trẻ được đọc sách thường xuyên hiểu nhiều từ vựng hơn so với những đứa trẻ không được đọc. Kết quả cho thấy, khả năng tiếp thu từ vựng của những đứa trẻ tăng 40%, trong khi đó nhóm không được đọc là 16%.

3. Giúp trẻ phát triển trí tưởng tượng

Đọc sách là cách tự nhiên giúp khơi dậy trí tưởng tượng của những đứa trẻ. Chúng ta càng đọc nhiều cho con nghe, con càng dễ hình dung những câu chuyện trong tâm trí. Sự rèn luyện liên tục của não bộ sẽ cải thiện khả năng tưởng tượng của trẻ. Giúp trẻ trở nên sáng tạo và cởi mở với những ý tưởng mới.

4. Giúp trẻ trở nên đồng cảm, thấu hiểu với mọi người xung quanh

Một điều cha mẹ cần biết là sách và sự đồng cảm luôn đi đôi với nhau. Khi trẻ được đọc hoặc tự đọc truyện, trẻ có cơ hội xem và trải nghiệm câu chuyện đó theo quan điểm của nhân vật trong truyện. Bằng cách đó, những đứa trẻ có thể hiểu những gì đang xảy ra với những nhân vật và hiểu cảm xúc của chính bản thân mình. Từ đó, sự cảm thông, thấu hiểu với mọi người xung quanh sẽ được hình thành ngay từ khi còn bé.

5. Giúp cải thiện kỹ năng trò chuyện cho trẻ

Đọc sách cải thiện khả năng tương tác và giao tiếp của trẻ. Trong khi đọc sách cho con, các bé sẽ liên tục hỏi những câu "Vì sao?" nhưng cha mẹ đừng bực dọc, khó chịu nhé! Hãy kiên nhẫn giải thích cho con, đây là việc làm rất tốt. 

Bởi sẽ giúp trẻ hiểu được mọi diễn biến trong câu chuyện có thể đã xảy ra với trẻ trong cuộc sống thực. Hãy tìm hiểu tâm lý trẻ bằng cách đặt các câu hỏi như: "Nếu con là nhân vật trong truyện con cảm thấy sao?", "Con sẽ giải quyết như thế nào?"…

Có 1 hành động của cha mẹ tuy rất đơn giản nhưng lại khiến cuộc đời con NỞ HOA: Những tỷ phú đều có thói quen này từ nhỏ-2
Cùng con đọc sách trước mỗi tối đi ngủ sẽ giúp con biết thêm nhiều từ mới, cải thiện kỹ năng giao tiếp.

6. Dạy trẻ cách tập trung, tránh bị phân tâm

Trẻ em thường rất dễ bị phân tâm. Vì vậy, việc đọc sách trước khi đi ngủ cho con có thể rèn cho con sự tập trung và khả năng chú ý. Những đứa trẻ phải lắng nghe và ngồi yên để có thể hiểu được câu chuyện. Điều này giúp trẻ rèn được sự tập trung, bình tĩnh trước mọi việc.

Một số lợi ích khác nữa là tăng khả năng đọc hiểu, tăng tính kỷ luật tự giác, cải thiện thời gian chú ý lâu hơn và khả năng ghi nhớ tốt hơn. Đó là tất cả những kỹ năng hữu ích cho trẻ khi ở trường và trong cuộc sống.

7. Đọc sách giúp trẻ truyền cảm hứng yêu thích văn hoá đọc

Bằng cách bắt đầu đọc cùng con khi chúng vẫn còn nhỏ, cha mẹ đang dần giúp con phát triển niềm đam mê với sách và đọc. Trẻ em, khi tiếp xúc với sách từ sớm sẽ có khả năng chọn sách thay vì các hình thức giải trí khá như trò chơi điện tử, xem TV... ngay cả khi chúng lớn lên.

Bên cạnh những lợi ích tuyệt vời mà việc đọc sách trước khi đi ngủ mang lại cho trẻ thì đây còn là cách giúp cha mẹ và con cái gắn kết với nhau hơn. Thời gian đọc sách là những phút giây quý giá để con có thể chia sẻ niềm vui với cha mẹ, quên đi mọi buồn phiền. Cha mẹ hãy dành thời gian mỗi ngày để rủ rỉ đọc sách cùng con nhé!

Theo Pháp luật và bạn đọc

Xem link gốc Ẩn link gốc https://phapluat.suckhoedoisong.vn/co-1-hanh-dong-cua-cha-me-tuy-rat-don-gian-nhung-lai-khien-cuoc-doi-con-no-hoa-nhung-ty-phu-deu-co-thoi-quen-nay-tu-nho-162221601152946252.htm

Nuôi Dạy Con


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.