3 kiểu cha mẹ dễ khiến con cái cảm thấy tự ti, điều này rất thường xảy ra trong cuộc sống

Ai sinh ra cũng sẽ thừa hưởng một số đặc điểm của cha mẹ mình. Trong giai đoạn thơ ấu khi hình thành tính cách, cha mẹ cũng là người gẫn gũi và tác động nhiều nhất đến trẻ. Đó là lý do, con cái rất dễ cư xử với những hành vi nhất định giống như cách mà cha mẹ họ vẫn làm.

Một số tính cách của trẻ, trong đó có sự tự ti cũng thường xảy ra là do ảnh hưởng từ cha mẹ. Cụ thể, 3 kiểu phụ huynh dưới đây rất dễ khiến trẻ hình thành lòng tự ti trong quá trình nuôi dạy con cái, nếu không muốn điều đó thì bạn cần lưu ý để tránh mắc sai lầm. 

3 kiểu cha mẹ dễ khiến con cái cảm thấy tự ti, điều này rất thường xảy ra trong cuộc sống-1

1. Thường xuyên từ chối con cái theo thói quen

Nhiều cha mẹ cảnh giác quá mức đến nỗi luôn có những ý nghĩ tiêu cực khi nhìn nhận hành động và mong muốn của trẻ, dẫn đến việc thường xuyên nghi ngờ và xung đột khi giao tiếp với con cái. Trẻ lớn lên với điều đó khó sinh ra tâm hồn tự tin được.

★ Từ chối tất cả các ý tưởng của trẻ khác với ý tưởng của bản thân

Nhiều trẻ cảm thấy rằng giao tiếp với cha mẹ là khó nhất trên đời, bởi vì bất kể chuyện gì, chỉ cần chúng có quan điểm khác với bố mẹ sẽ lập tức phải gánh chịu hậu quả.

Ví dụ, đứa trẻ thích tự đạp xe đến trường, cha mẹ chúng sẽ phản đối vì cho rằng chúng lấy cớ để có thể la cà đi chơi. Đứa trẻ muốn ăn cơm xong mới tắm nhưng phụ huynh nhất thiết bắt trẻ phải tắm bằng được trước khi ăn… Cùng với đó, họ sẽ chỉ trích trẻ vì không hiểu các quy tắc, lười biếng hoặc lươn lẹo để làm điều gì đó…

★ Thích ngăn chặn con cái

Nhiều bậc cha mẹ lo lắng trẻ tự làm theo ý chúng là dại dột và dễ mắc sai lầm nên luôn ngăn chặn chúng, bao gồm cả việc trẻ muốn thử nghiệm điều gì đó để khám phá, học hỏi. Chẳng hạn, trẻ có ý tưởng thử tìm cách khiến một vài con kiến phải quay đầu ngược lại khi chúng đang đi men chân tường, nhưng người mẹ sẽ mắng mỏ: “Con đừng làm những việc vô bổ, chắc chắn con sẽ không làm được mà còn có thể bị kiến đốt…”

Dưới những “gáo nước lạnh” như vậy trong thời gian dài, trẻ rất dễ có xu hướng cảm thấy tự ti và không dám làm gì.

3 kiểu cha mẹ dễ khiến con cái cảm thấy tự ti, điều này rất thường xảy ra trong cuộc sống-2

★ Thích sắp xếp cuộc sống của trẻ

Một số phụ huynh luôn nghĩ con còn bé và thiếu hiểu biết, nếu để chúng tự tung tự tác thì sẽ sinh hư hay gặp nguy hiểm. Ví dụ, trẻ muốn thử món gì đó cay chẳng hạn, cha mẹ chúng lập tức phản đối: “Con còn nhỏ lắm con biết không, trẻ con chưa ăn được, mẹ chọn món này cho con rồi…”.

Điều này cũng sẽ làm mất đi sự tự chủ của trẻ và khiến trẻ tự ti.

★ So sánh con cái với những đứa trẻ khác

Khi thấy đứa trẻ nào đó ưng mắt, nhiều bậc cha mẹ lập tức nhấn mạnh ưu điểm của nó và đem so sánh với con cái họ như một sự phủ nhận chúng. Chẳng hạn: Lan nhà cô Bích nó đã học học giỏi lại còn rất chăm chỉ việc nhà, con chẳng được bằng một phần của nó…

Như vậy, theo thời gian, đứa trẻ sẽ cảm thấy bản thân luôn không tốt như những người khác rồi nảy sinh buồn bã và tự ti.

2. Cha mẹ thích khóc lóc tội nghiệp, than nghèo than khổ

Những bậc cha mẹ như vậy sẽ nhấn mạnh quá mức về điều kiện gia đình nghèo khó trước mặt con cái, chẳng hạn như:

- Khi con học mệt muốn đi chơi, phụ huynh sẽ nói: "Nhà mình lấy đâu ra tiền cho con đi chơi, con đừng đua đòi theo bạn bè."

- Khi một đứa trẻ kể về một bạn cùng lớp có đều kiện đặc biệt tốt, cha mẹ liền nói: "Ồ, điều kiện gia đình của chúng ta là như thế này. Con đừng so sánh với những người khác và hãy học tập chăm chỉ."

- Khi con thích một món đồ chơi nào đó, cha mẹ liền can ngăn: "Con không sợ người khác chê cười sao. Con nhà nghèo mà vẫn mua một món đồ chơi đắt tiền như vậy"….

Nhiều phụ huynh luôn nhắc đến sự khó khăn theo thói quen, họ nhắc nhở con về hoàn cảnh gia đình nghèo nàn, thấp kém như một câu cửa miệng. Lâu dài điều đó cũng dễ khiến đứa trẻ tự ti, mặc cảm và nghĩ rằng chúng không xứng đáng có được những thứ tốt đẹp kia.


3 kiểu cha mẹ dễ khiến con cái cảm thấy tự ti, điều này rất thường xảy ra trong cuộc sống-3
 

3. Cha mẹ bỏ bê con cái và thiếu sự đồng hành

Việc cha mẹ bận rộn với công việc và cuộc sống mà ít để ý, đồng hành cùng con không hiếm trong xã hội ngày nay. Thời thơ ấu bị cha mẹ bỏ bê, ít quan tâm như vậy sẽ khiến nhiều đứa trẻ sẽ cảm thấy mình không đủ tốt và không xứng đáng được yêu thương. 

Điều này sẽ khiến trẻ trở nên tự ti khi giao tiếp với những người xung quanh, chúng có xu hướng mưu cầu nhiều hơn về mặt tình cảm so với trẻ khác và cũng dễ bị tổn thương hơn. Thậm chí nhiều trẻ không được định hướng kịp thời sẽ nảy sinh những nhận thức sai lầm, dễ nổi loạn và hư hỏng.

Theo V.K - Vietnamnet


Nuôi Dạy Con


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.