7 vị trí huyệt đạo chỉ cần mát-xa sẽ giúp trẻ bớt sổ mũi, đầy hơi hay khó tiêu

Bằng cách nhấn nhẹ nhàng lên các vị trí cần mát-xa, các mẹ có thể xoa dịu cơn đau và sự khó chịu của em bé khi chúng bị ho, nghẹt mũi, đau bụng, đau răng, táo bón…

Mát-xa được coi là một trong những thú vui đơn giản nhưng vô cùng tốt đối với sức khỏe của em bé. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, mát-xa không chỉ giúp bé phát triển tốt hơn trong cuộc sống mà còn giúp xoa dịu sự cáu kỉnh, khó chịu vì cơ thể không được khỏe của chúng.

Sự kích thích nhẹ nhàng được thực hiện theo đúng khuyến nghị của bác sĩ Nhi khoa sẽ chứng minh cho bạn thấy rằng, mát-xa có thể là một cách tuyệt vời để thúc đẩy sự tăng trưởng, xây dựng hoàn thiện não bộ của bé, tăng cường hệ thống miễn dịch cho bé và đem lại cảm giác hạnh phúc.

1. Đau răng do mọc răng

Nếu trẻ đang trong giai đoạn mọc răng, khi mát-xa, hãy giữ bàn chân bé, sau đó nhẹ nhàng xoa bóp các đầu ngón chân vì với chuyển động hình tròn. Các thao tác được thực hiện lần này, xong bàn chân này thì chuyển qua xoa bóp bàn chân kia. Ngoài ra, bạn cũng có thể mát-xa vùng dưới ngón chân của bé bằng cách ấn nhẹ vào nó. Tạo áp lực lên các ngon chân được coi là cách chữa đau răng tự nhiên.

7 vị trí huyệt đạo chỉ cần mát-xa sẽ giúp trẻ bớt sổ mũi, đầy hơi hay khó tiêu-1
Trên bản đồ huyệt đạo, vùng đầu và răng của bé được nối với các ngón chân. Do đó hành động xoa bóp có thể làm dịu cơn đau do mọc răng ở trẻ.

2. Sổ mũi

Xoa bóp các ngón chân của bé có thể giúp giảm bớt tình trạng sụt sịt. Điểm tương ứng với các xoang nằm trên đầu ngón chân cái của trẻ. Bạn có thể sử dụng những điểm này để giúp bé giảm nghẹt mũi hoặc hạn chế chảy nước mũi. Bằng cách nhẹ nhàng xoa bóp điểm này, bạn có thể giúp bé giảm các triệu chứng cảm lạnh và đau xoang.

7 vị trí huyệt đạo chỉ cần mát-xa sẽ giúp trẻ bớt sổ mũi, đầy hơi hay khó tiêu-2
Tương tự như trên, bạn cũng dùng tay giữ cố định chân của bé, sau đó sử dụng ngón trỏ và ngón cái của bàn tay còn lại nắm lấy từng ngón chân để xoa bóp nhẹ nhàng ở điểm trung tâm của mỗi ngón theo chuyển động tròn.

3. Đau ngực, khó thở

Nếu trẻ gặp phải tình trạng đau tức ngực dẫn tới khó thở, hãy thử xoa bóp nhẹ nhàng vị trí bên dưới 3 ngón chân giữa của trẻ.

Bạn có thể ấn nhẹ nhàng bằng ngón tay cái và xoa bóp theo chiều dọc từ trên xuống dưới. Đồng thời, bạn cũng có thể thử quấn tròn các ngón tay của cả hai bàn tay quanh bàn chân của bé và dùng ngón tay cái ấn nhẹ vào vùng đó.

7 vị trí huyệt đạo chỉ cần mát-xa sẽ giúp trẻ bớt sổ mũi, đầy hơi hay khó tiêu-3
Với cách làm này, bé sẽ nhanh chóng cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều.

4. Đau bụng

Do giao điểm của hệ thống các dây thần kinh trên chân bé nằm ngay chính giữa dưới phần đệm của bàn chân nên xoa bóp phần giữa lòng bàn chân của trẻ có thể giúp giảm co thắt và khó chịu trong dạ dày của trẻ. Đây cũng là một cách tự nhiên để xoa dịu cơn đau bụng.

7 vị trí huyệt đạo chỉ cần mát-xa sẽ giúp trẻ bớt sổ mũi, đầy hơi hay khó tiêu-4


Cách thực hiện khá dễ dàng khi bạn chỉ cần nắm hai chân của bé, bước tiếp theo dùng ngón tay cái ấn nhẹ lên các điểm và bắt đầu di chuyển chúng theo vòng tròn nhỏ.

5. Khó tiêu

Bằng cách ấn nhẹ rồi mát-xa nhẹ nhàng vào phần trên của gan bàn chân, nơi lòng bàn chân lõm vào, các mẹ sẽ có thể giúp bé giảm bớt các triệu chứng khó chịu như: táo bón, khó tiêu, đau bụng và buồn nôn,...

Cách mát-xa khá đơn giản khi các mẹ chỉ cần dùng ngón tay cái ấn nhẹ và di chuyển từ dưới lên trên, từ trái qua phải theo chiều kim đồng hồ. 

7 vị trí huyệt đạo chỉ cần mát-xa sẽ giúp trẻ bớt sổ mũi, đầy hơi hay khó tiêu-5
Mát-xa chân một cách nhẹ nhàng có thể giúp bé giải quyết các vấn đề về tiêu hóa.


6. Đầy hơi


Phần dưới của gan bàn chân kết nối với bụng dưới. Do đó, việc kích thích vào điểm này hoàn toàn có thể giúp giảm cảm giác buồn nôn, nôn và đầy hơi, chướng bụng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Tuy nhiên, cách mát-xa này sẽ hơi khác một chút khi bạn nên thực hiện như sau: vẽ hình xoắn ốc hoặc hình tròn trên gan bàn chân bé rồi mát-xa theo chiều kim đồng hồ.

7 vị trí huyệt đạo chỉ cần mát-xa sẽ giúp trẻ bớt sổ mũi, đầy hơi hay khó tiêu-6
Mát-xa chân cho bé đem lại hiệu quả tuyệt vời nếu chúng hơi nóng nảy, khó chịu khi bị đầy hơi.

7. Táo bón

Theo một nghiên cứu, mát-xa chân có thể làm giảm tình trạng táo bón cho bé. Các mẹ nên xoa nhẹ gót chân của trẻ nếu trẻ bị đau bụng. 

Các mẹ hãy nhẹ nhàng xoa bóp gót chân cho bé, từ từ di chuyển theo hướng từ dưới lên trên. Với cách mát-xa này có thể làm giảm bớt các vấn đề liên quan đến táo bón một cách tự nhiên.

7 vị trí huyệt đạo chỉ cần mát-xa sẽ giúp trẻ bớt sổ mũi, đầy hơi hay khó tiêu-7
Mát-xa cho bé ở khu vực này có thể làm giảm một số vấn đề về vùng xương chậu và bụng.


Theo Trí Thức Trẻ

Xem link gốc Ẩn link gốc http://ttvn.toquoc.vn/7-vi-tri-huyet-dao-chi-can-mat-xa-se-giup-tre-bot-so-mui-day-hoi-hay-kho-tieu-22202118223145246.htm

chăm sóc con


Tự làm kẹo gừng ngon miệng phòng cảm cúm tiết giao mùa
Những ngày thời tiết chuyển lạnh, cơ thể cả người lớn lẫn trẻ nhỏ đều rất dễ mắc chứng cảm cúm, viêm họng. Vì thế, để bảo vệ sức khỏe gia đình mình thì bạn hãy làm món kẹo dẻo gừng thơm ngon này cho cả nhà mình nhé!

Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.