9 điều có hại cho trẻ vẫn diễn ra hằng ngày mà nhiều cha mẹ không nhận ra

Có những thứ trông có vẻ an toàn với trẻ nhưng thực tế chúng vẫn ẩn chứa mối nguy hiểm tiềm tàng cho con bạn.

Yêu thương, bảo vệ con cái là bản năng của những người làm cha làm mẹ. Tuy nhiên lại tồn tại một sự thật là nhiều người có thể bảo vệ con cái quá mức khi cùng trẻ ra khỏi nhà, họ quan sát con không rời mắt để đảm bảo an toàn chúng. Nhưng họ lại chủ quan mà bỏ qua những nguy hiểm tiềm ẩn cũng có thể xảy ra với trẻ ngay tại gia đình hoặc những nơi dường như an toàn cho trẻ như các khu vui chơi trong nhà.

9 điều có hại cho trẻ vẫn diễn ra hằng ngày mà nhiều cha mẹ không nhận ra-1


Dưới đây là danh sách tất cả những thứ trông có vẻ an toàn với trẻ nhưng thực tế, có thể là mối nguy hiểm tiềm tàng cho con bạn. Bố mẹ nên lưu ý để có thêm những chú ý cần thiết nhằm bảo vệ con cái yêu quý của mình ngay cả ở nhà và khi đi ra ngoài.

1. Để trẻ chơi những môn thể thao nguy hiểm

Có rất nhiều lợi ích đối với trẻ tập luyện thể thao, nhưng một số môn thể thao có tác động mạnh lại tiềm ẩn nguy hiểm cho trẻ, bố mẹ cần sáng suốt để lựa chọn cho con tham gia. Có một số môn thể thao điển hình mà trẻ em cần tránh là võ tổng hợp, quyền anh, đấu vật, bóng bầu dục... Trong các môn thể thao này, nếu một đứa trẻ chẳng may nhận nhiều cú đánh vào đầu, chúng sẽ có nguy cơ bị tổn thương não rất cao. 

9 điều có hại cho trẻ vẫn diễn ra hằng ngày mà nhiều cha mẹ không nhận ra-2

Ngoài ra, các hoạt động có tác động mạnh có thể gây ra sự chèn ép đáng kể lên cột sống và áp lực của lưng có thể dẫn đến chấn thương nghiêm trọng. Việc tham gia nhiều lần vào các môn thể thao này có thể làm trầm trọng thêm chứng vẹo cột sống theo thời gian . Nên tránh ngồi xổm, nâng tạ qua đầu, hạ người xuống mạnh như trong hoạt động cổ vũ và chạy đường dài.

2. Để trẻ ngồi ở tư thế W

Ngồi với tư thế chân gập ra sau hình W thực sự là cách trẻ em thường chọn để ngồi khi chơi trên sàn, vì nó làm cho trẻ cảm thấy thoải mái và vững vàng. Tuy nhiên, kiểu ngồi này nếu trở thành thói quen hàng ngày lại gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng có liên quan đến xương khớp và phần nào ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. 

9 điều có hại cho trẻ vẫn diễn ra hằng ngày mà nhiều cha mẹ không nhận ra-3

Các chuyên gia đều cho rằng việc trẻ ngồi tư thế W quá lâu sẽ khiến trẻ chậm phát triển các kỹ năng vận động thô như phối hợp và cân bằng. Vì vậy, lời khuyên cho cha mẹ là không nên để trẻ ngồi ở tư thế đó, nếu trẻ ngồi như vậy thì cần uốn nắn ngay để tránh trở thành thói quen và gây hậu quả lâu dài.

3. Cho trẻ chơi điện thoại, máy tính 

Trẻ em hiện nay ngày càng dành nhiều thời gian hơn trước màn hình điện thoại và máy tính như một món đồ chơi mới yêu thích của chúng. Các bác sĩ cảnh báo cha mẹ nên giảm “thời gian sử dụng màn hình” của trẻ càng nhiều càng tốt vì ánh sáng xanh từ chúng phát ra rất có hại cho trẻ.

9 điều có hại cho trẻ vẫn diễn ra hằng ngày mà nhiều cha mẹ không nhận ra-4

Các triệu chứng phổ biến của việc tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng xanh là đau đầu, đau cổ và vai, khô hoặc kích thích mắt, nhưng cũng có thể là các triệu chứng tâm lý như giảm khả năng chú ý, hành vi kém và cáu kỉnh. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến chu kỳ ngủ và thức của trẻ, khiến trẻ cảm thấy mệt mỏi và kiệt sức.

4. Để trẻ ngồi trên đùi bố mẹ và cùng trượt xuống khi chơi cầu trượt

Khi ở sân chơi, hầu hết các bậc cha mẹ đều nghĩ rằng việc cho trẻ ngồi trên đùi mình và cùng trượt xuống lúc chơi cầu trượt vừa vui vẻ vừa an toàn hơn. Vậy nhưng sự thực là cách chơi này lại ẩn chứa điều nguy hiểm vô cùng, có thể gây gãy chân cho trẻ.

9 điều có hại cho trẻ vẫn diễn ra hằng ngày mà nhiều cha mẹ không nhận ra-5

Như bác sĩ nhi khoa, Tiến sĩ Diane Arnaout giải thích, trọng lượng của cha mẹ đẩy mọi thứ xuống với tốc độ cao hơn, vì vậy trong trường hợp bất kỳ phần nào của giày hoặc cánh tay của trẻ nhô ra khỏi cầu trượt, chân hoặc tay có thể bị xoắn và gãy.

5. Đứng trên ghế

Đây là một trong những lý do phổ biến nhất gây ra chấn thương cho trẻ em, đặc biệt là ở trẻ mới biết đi. Trẻ em là đối tượng không thể ngăn cản và chúng thường muốn trèo lên mọi thứ, kể cả ghế. Đặc biệt, ngã từ trên ghế cao là nguyên nhân chính dẫn đến chấn thương đầu và chấn động.

9 điều có hại cho trẻ vẫn diễn ra hằng ngày mà nhiều cha mẹ không nhận ra-6

Các chuyên gia khuyên cha mẹ nên cố định trẻ trong ghế ăn, không cho trẻ đứng dậy và cũng phải luôn giám sát trẻ vì trẻ luôn có khả năng đạp khỏi bàn và xô ngã ghế.

6. Chơi trong bụi bẩn, bùn đất

Trẻ em rất thích chơi bẩn ngoài trời như nghịch cát hay đào xới bùn đất. Nhiều cha mẹ muốn con được tự do làm những điều mình thích, cốt là chúng không bị thương nên không ngăn cản. Tuy nhiên nếu chẳng may bé chơi ở những chỗ có chì (thường lẫn trong đất, bụi) thì có thể  gây hại cho trẻ. Bản thân chì là một kim loại độc có thể gây tổn thương não và các vấn đề về tính mạng nên đặc biệt nguy hiểm đến sức khỏe của trẻ.

9 điều có hại cho trẻ vẫn diễn ra hằng ngày mà nhiều cha mẹ không nhận ra-7

Vì vậy nếu muốn cho trẻ chơi bẩn ngoài trời, cha mẹ cần lựa chọn cẩn thận địa điểm an toàn cho trẻ, đặc biệt nên tránh những nơi mới sơn sửa, hoặc có sơn bong tróc và văng vãi ra đất.

7. Nhảy trampolines/nhảy lò xo

Kiểu trò chơi này rất thường gặp ở các khu vui chơi dành cho trẻ, thậm chí nhiều gia đình có điều kiện còn lắp đặt chúng trong khuôn viên gia đình cho trẻ chơi. Trò chơi nhảy vui nhộn này khiến trẻ rất thích thú nhưng có thể gây hại nghiêm trọng cho trẻ em.

9 điều có hại cho trẻ vẫn diễn ra hằng ngày mà nhiều cha mẹ không nhận ra-8

Theo hướng dẫn của Học viện Nhi khoa Mỹ, trampolines không nên có trong bất kỳ nhà nào có trẻ em. Điều này là do các chấn thương do nhảy lên chúng thực sự xảy ra thường xuyên và bao gồm gãy xương, chấn thương đầu, như chấn động và chấn thương nặng hơn có thể dẫn đến tổn thương não vĩnh viễn và thậm chí tử vong.

8. Leo trèo ở sân chơi

Sân chơi là điểm đến yêu thích của trẻ em và phụ huynh, tuy nhiên, cần có sự giám sát liên tục để trẻ em trở về nhà an toàn.

9 điều có hại cho trẻ vẫn diễn ra hằng ngày mà nhiều cha mẹ không nhận ra-9

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, hơn 200.000 trường hợp trẻ em bị thương trên sân chơi, thậm chí một số trường hợp tử vong và nguyên nhân hầu hết chúng là do leo trèo. 

Mặc dù trông có vẻ vui nhộn và thể thao, nhưng trò chơi leo trèo là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra té ngã và chấn thương nghiêm trọng.

9. Đi xe đạp không đội mũ bảo hiểm

Không có gì ngạc nhiên khi đạp xe là một trong những hoạt động yêu thích của trẻ em vì nó mang lại cho chúng cảm giác độc lập, tự do và vui vẻ - chính xác là những gì chúng muốn. Tuy nhiên, hầu hết trẻ em ở Việt Nam chưa có thói quan đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp và có thể gặp nguy hiểm nếu chẳng may bị ngã.

9 điều có hại cho trẻ vẫn diễn ra hằng ngày mà nhiều cha mẹ không nhận ra-10

Vì vậy, người lớn cần hết sức lưu ý khi cho con đi xe đạp. Đội mũ bảo hiểm là quy tắc an toàn số một vì nó bảo vệ đầu trong trường hợp bị ngã, có thể ngăn ngừa chấn thương não và những chấn thương nặng khác. Điều quan trọng nữa là không bao giờ để con bạn đi xe mà không có người giám sát. 

Theo V.K - Vietnamnet


chăm sóc con cái


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.