Cách dạy con của người mẹ trong video này rất đáng để học hỏi: Nhà có 2 chị em, đừng bao giờ thiên vị!

Việc đối xử bình đẳng giữa các con không phải là điều dễ dàng. Cha mẹ cũng cần phải học cách để yêu thương, đối xử công bằng với mỗi người con.

Trong gia đình có nhiều con, việc các anh chị em tỏ ra đố kị, mâu thuẫn với nhau là chuyện thường thấy, song cách cư xử của bố mẹ mới chính là mấu chốt quyết định xem tính cách tương lai của các con sẽ như thế nào. Nhiều người hay có câu "là anh, chị thì phải nhường em chứ" nhưng thực ra điều này không đúng cho mọi tình huống.

Nếu phụ huynh đối xử công bằng thì các bé sẽ biết yêu thương nhau hơn, tuy nhiên nếu cha mẹ thiên vị, yêu em hơn chị... sẽ khiến mọi chuyện ngày một xấu đi. Bởi vậy, sự khéo léo trong cách ứng xử của ba mẹ chính là điều quan trọng. Một đứa trẻ hay ghen tỵ, đánh em... nguyên nhân sâu xa rất có thể vì chúng không cảm nhận được tình yêu trọn vẹn của ba mẹ, hay chúng tự hiểu rằng từ ngày có em, mình đã bị "ra rìa".

Mới đây, nhiều bà mẹ cùng nhau chia sẻ đoạn clip ghi lại những tình huống xảy ra trong cuộc sống trong một gia đình nhỏ có 2 chị em. Đây đều là các câu chuyện mà hầu như gia đình đông con nào cũng gặp phải, tuy nhiên cách xử lý của mỗi gia đình lại khác biệt. 

Cụ thể, trong video, người chị gái đang chơi chiếc xe chòi chân thì em trai lao ra và nói "con muốn chơi cái này". Trong nhiều gia đình khác, lập tức bố mẹ sẽ quát "nhường em ngay, chị lớn mà không biết chiều em à", nhưng người mẹ trong clip lại rất nhẹ nhàng "Lần lượt nhé, nhưng bây giờ chị đang chơi rồi, con đợi nhé, 1 lát nữa chị chơi xong thì tới lượt con".

Khi nhà có đông con, mẹ đừng thiên vị

Cậu em rất nghe lời, còn chị gái hiểu chuyện đã nhường cho em chơi ngay sau đó. Mẹ cũng không tiếc lời khen con gái "2 đứa đúng là chị em tốt". 

Trong một phân cảnh khác, khi 3 mẹ con đang cùng nhau chơi, người mẹ liên tục có những hành động yêu thương, cưng nựng con gái của mình "Mẹ yêu con rất nhiều, sao mẹ lại yêu con nhiều thế nhỉ, kho báu của mẹ". Dường như cô bé cảm nhận rất rõ tình yêu mà mẹ dành cho mình, không hề tỏ ra khó chịu hay tị nạnh với em trai. 

Để giúp 2 chị em thêm gắn kết, người mẹ cũng thường tạo tình huống để các con chơi với nhau như cùng nhau đọc truyện, đỡ nhau khi ngã... Nhờ đó mà các con thêm hòa thuận, còn mẹ có nhiều thời gian dành cho bản thân hơn. Với người mẹ, có lẽ nhìn các con yêu thương nhau là điều thực sự tuyệt vời.

Dưới phần bình luận, ai cũng khen bà mẹ có cách dạy con tuyệt vời, bình đẳng và còn giúp các con thêm yêu thương, hòa thuận với nhau. Đây không phải là điều mà nhiều cha mẹ có thể làm được. 

"Cha mẹ không thiên vị thì con cái sẽ hòa thuận, người mẹ trong video này thật tuyệt vời", "Thiên vị sẽ chỉ làm khoảng cách cả đứa lớn và đứa nhỏ xa hơn mà thôi, cố gắng yêu thương đồng đều vẫn là tốt nhất", "Khi được nhận đủ yêu thương, con sẽ chẳng bao giờ ghen tị", "Ước gì mọi người mẹ trên thế giới đều nhẹ nhàng, kiên nhẫn được với các con như vậy"... mọi người chia sẻ.

Cách dạy con của người mẹ trong video này rất đáng để học hỏi: Nhà có 2 chị em, đừng bao giờ thiên vị!-1

Con sẽ tổn thương như thế nào nếu cha mẹ thiên vị?

Trẻ em luôn cần nhận được sự thương yêu, quan tâm, tôn trọng và cần được đối xử như các anh chị em của mình. Dù con có thế nào thì bố mẹ cũng cần công bằng trong việc dạy dỗ và chăm sóc chúng chu đáo. Các nghiên cứu chỉ ra, những đứa trẻ không được yêu thương sẽ dễ nảy sinh sự căm phẫn, tức giận và có nhiều nguy cơ gặp vấn đề trầm cảm

Chính sự ghen tị với tình yêu thương của bố mẹ sẽ tác động tiêu cực đến mối quan hệ của các anh chị em trong nhà. Và đôi lúc sự ganh ghét này sẽ kéo dài cho đến khi trưởng thành, nhất là trong các tình huống mâu thuẫn giữa các con mà không được cha mẹ giải quyết công bằng. 

Sự không công bằng của cha mẹ cũng ảnh hưởng lớn đến hành trình phát triển của những đứa trẻ. Theo đó, khi đứa con cảm thấy không nhận được nhiều sự chăm sóc, quan tâm và yêu thương của cha mẹ bằng những đứa trẻ còn lại sẽ có nhiều xu hướng tìm đến thuốc lá, bia rượu, cách chất kích thích, nhất là trong độ tuổi vị thành niên. Điều này gây nên nhiều tổn thương tâm lý đối với trẻ nhỏ. 

Cha mẹ có hành vi đối xử không công bằng với con sẽ khiến chúng khó quên được. Trẻ sẽ nhớ mãi về những lời nói hay hành động thể hiện sự phân biệt của cha mẹ với mình, thậm chí điều này còn ăn sâu vào tiềm thức khiến trẻ có suy nghĩ mình bất tài, vô dụng, đáng bị xem thường, từ đó dần dần thu mình lại.

Không chỉ vậy, nếu bị bố mẹ đối xử không công bằng, sau này khi trưởng thành, con cũng sẽ có xu hướng đối xử với anh chị em và con cái như vậy. Bởi con cái là tấm gương phản chiếu của bố mẹ, chúng sẽ học theo hành động từ bố mẹ, chính vì vậy, phụ huynh cần cẩn trọng và tinh tế trong việc đối xử với các con của mình. 

Không để trẻ thành người bị ''ra rìa''

Các chuyên gia tâm lý cho biết, nguyên nhân chính khiến trẻ ghét em là bởi bố mẹ đã vô tình khiến trẻ cảm thấy lạc lõng, bị bỏ rơi. Từ việc đang được mọi người yêu chiều nhất bỗng trở thành người bị cho ''ra rìa'' khiến trẻ tủi thân, dẫn đến tâm lý muốn được làm em bé để được ôm, được bế và được chiều nhiều hơn.

Vì vậy, bố mẹ hãy thật tinh tế trong những hành động, lời nói của mình để tránh làm tổn thương trẻ. Đôi khi con có mong muốn được ôm, được bế hoặc đưa đi chơi, mẹ hãy cố gắng đáp ứng nhu cầu đó để trẻ thấy mình vẫn được quan tâm và yêu thương.

Ngoài ra, ba mẹ cũng nên thỉnh thoảng dành một chút thời gian riêng tư cho ''anh cả'' hoặc ''chị cả'' bằng cách gửi em bé cho ông bà để đưa trẻ đi chơi. Điều này giúp trẻ cảm thấy bố mẹ vẫn luôn quan tâm đến mình. Đừng để con phải chịu ấm ức, tủi hờn chỉ vì bố mẹ đối xử không công bằng, thiên vị anh/ chị/ em của bé hơn. 

Theo Phụ nữ số

Xem link gốc Ẩn link gốc https://phunuso.baophunuthudo.vn/cach-day-con-cua-nguoi-me-trong-video-nay-rat-dang-de-hoc-hoi-nha-co-2-chi-em-dung-bao-gio-thien-vi-193230926125350127.htm

Nuôi Dạy Con


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.