- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bé sơ sinh 2 tháng tuổi bị xuất huyết não đột ngột chỉ vì thói quen ăn uống này của mẹ khi ở cữ
Hóa ra chỉ vì tin tưởng mù quáng vào kinh nghiệm của những người đi trước mà bà mẹ trẻ đã gây ra những ảnh hưởng nặng nề cho sức khỏe của con.
- Trẻ bị trêu chọc, thay vì giải quyết giúp, cha mẹ hãy dạy những điều này để trẻ đối diện và vượt qua một cách dễ dàng
- Đàm Thu Trang cắt tóc cho Subeo, hành động nhỏ nhưng ấm áp khiến mẹ nào cũng khen vừa đảm đang lại khéo léo nhân hậu
- Khoảnh khắc tạo dáng của cặp sinh đôi nhà Hà Hồ: Lisa miệng chúm chím điệu đà, Leon thì vẫn là nụ cười "cực tếu"
Nói đến căn bệnh xuất huyết não có lẽ nhiều người sẽ nghĩ căn bệnh này là của người cao tuổi đầu tiên, bởi trong ấn tượng của mọi người, bệnh nhân mắc bệnh xuất huyết não thường xuất hiện ở độ tuổi 50 hoặc 60 tuổi trở lên. Nhưng, bạn có biết rằng thực tế, trẻ mới vài tháng tuổi cũng có thể bị xuất huyết não? Có lẽ nhiều người sẽ cảm thấy khó tin và nghi ngờ nhưng câu chuyện về một em bé ở Quảng Đông (Trung Quốc) sẽ cho chúng ta một cái nhìn mới về căn bệnh này. Xuất huyết não không chỉ là bệnh của người già mà ngay cả một em bé mới vài tháng tuổi cũng có thể bị.
Cách đây không lâu, một cháu bé hai tháng tuổi ở Thanh Viễn, Quảng Đông, Trung Quốc đột ngột chảy máu miệng và không ngừng quấy khóc. Cha mẹ cháu bé thấy con bị như vậy nên đã vội đưa đến bệnh viện kiểm tra. Sau khi thăm khám, bác sĩ phát hiện cháu bị xuất huyết nội sọ.
Ban đầu mẹ bé không tin, nhưng sau khi trò chuyện với bác sĩ, họ đã giúp cô hiểu ra vấn đề và tìm ra nguyên nhân khiến con trai bị xuất huyết não. Hóa ra nguyên nhân lại có liên quan đến chế độ ăn uống của sản phụ trong thời kỳ ở cữ. Cụ thể là trong giai đoạn này, sản phụ đã kiêng khem tuyệt đối không ăn rau và trái cây, vì theo kinh nghiệm của những người đi trước thì loại thực phẩm này có tính lạnh, sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sữa và dễ gây tiêu chảy cho trẻ. Cũng bởi vì thiếu hiểu biết nên bà mẹ trẻ đã áp dụng kinh nghiệm truyền miệng này một cách mù quáng và gây ra ảnh hưởng nặng nề tới con.
Mặc dù các bác sĩ đã cứu được tính mạng nhưng đứa trẻ cần được theo dõi thường xuyên và sát sao vì nhiều khả năng cháu bé sẽ bị nhồi máu não, xuất huyết não và các bệnh khác trong tương lai hơn những người khác.
Sau tất cả những gì đã xảy ra với con trai, bà mẹ trẻ tỏ ra rất ăn năn, hối hận khi đã vô tình khiến con chịu tổn thương nặng nề về sức khỏe. Đây cũng là một bài học sâu sắc dành cho các bậc phụ huynh, nhất là những người lần đầu làm mẹ, còn nhiều bỡ ngỡ trong việc chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ nhỏ.
Nói đến việc bổ sung dinh dưỡng trong thời gian ở cữ, một vấn đề tưởng chừng rất đơn giản nhưng lại rất quan trọng. Nhiều bà mẹ trong thời gian nuôi con thường không chú ý bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, hoặc ăn kiêng khem quá mức theo kinh nghiệm dân gian truyền lại dẫn tới thiếu chất, suy nhược cơ thể từ đó ảnh hưởng đến chất lượng cũng như số lượng sữa mẹ hơn nữa còn gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển thể chất và trí não của trẻ.
Vậy trong thời gian nuôi con, những chất dinh dưỡng nào mẹ cần chú ý nạp vào cơ thể?
1. Vitamin K
Lý do khiến sản phụ phải ăn rau trong thời gian ở cữ thực ra chủ yếu là vì trong các loại rau có chứa vitamin K mà vitamin K lại có tác dụng rất lớn đối với sức khỏe của bé.
Vitamin K còn được gọi là vitamin đông máu, tuy không phổ biến như vitamin A,B,D nhưng lại là loại không thể thiếu trong cơ thể con người. Nó có thể ngăn ngừa rối loạn chảy máu ở trẻ sơ sinh, đồng thời có thể cải thiện sự trao đổi chất của xương và giảm nguy cơ gãy xương. Vì vậy, muốn con khỏe mạnh hơn và tránh được các bệnh như xuất huyết não, trĩ, chảy máu cam… trong thai kỳ và sau khi sinh, các bà mẹ cần ăn càng nhiều rau xanh càng tốt để bổ sung vitamin K cho cơ thể.
2. Axít folic (hay còn gọi là vitamin B9).
Acid folic có trong ngũ cốc dinh dưỡng hoặc trong một số loại rau xanh sẫm như rau cải xanh, rau bina, các loại hạt,... và một số loại quả như cam, chanh, bưởi ...
Khi các bà mẹ mang thai và đến bệnh viện để khám, hầu hết các bác sĩ sẽ nhắc đi nhắc lại rằng họ phải chú ý bổ sung axit folic, đặc biệt là trong tam cá nguyệt đầu tiên. Việc bổ sung axit folic cho phụ nữ mang thai sẽ giúp cơ thể sản sinh ra hồng cầu và ngăn ngừa các dị tật tim hoặc dị tật bẩm sinh như hở môi và vòm miệng, giúp thúc đẩy sự phát triển trí não của trẻ,... Axit folic rất quan trọng đối với thai nhi nên không thể thiếu nên bạn phải chú ý bổ sung axit folic trong thai kỳ, nhưng cũng không nên lạm dụng mà bổ sung quá nhiều, tốt nhất nên theo lời khuyên của bác sĩ.
Đối với các bà mẹ mới sinh cũng nên bổ sung axit folic vì trong giai đoạn này, cơ thể mẹ vừa trải qua quá trình sinh nở nên bị mất máu nhiều. Việc bổ sung axit folic sẽ góp phần giúp cơ thể sản sinh hồng cầu, thúc đẩy tái tạo máu. Đồng thời axit folic cũng có thể đi vào sữa mẹ và cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho em bé phát triển tốt hơn về thể chất và trí não.
3. Chất đạm (protein).
Protein vẫn rất hữu ích đối với cơ thể con người chúng ta. Giá trị dinh dưỡng của nó rất phong phú, không chỉ đảm bảo cho cơ thể khỏe mạnh hơn mà còn thúc đẩy sự phát triển của trí não, vì vậy việc bổ sung protein cũng vô cùng quan trọng.
Ngày nay, một số phụ nữ có chế độ ăn hạn chế thịt và trứng trong thời kỳ mang thai vì sợ bị tăng cân sẽ khó giữ được dáng sau này. Nhưng nếu không ăn thịt khi mang thai và không chú ý bổ sung chất đạm thì có thể khiến thai nhi phát triển không bình thường. Ngay cả khi những đứa trẻ được sinh ra bình thường thì chúng vẫn có nguy cơ bị suy dinh dưỡng và phát triển không hoàn hảo.
Các bà mẹ sau sinh do cơ thể bị mất máu khá nhiều và cũng tiêu hao nhiều năng lượng trong quá trình chuyển dạ hơn nữa các mẹ cũng cần sản xuất sữa để nuôi con, nên nhu cầu năng lượng và dinh dưỡng trong giai đoạn này là rất cao, thậm chí còn cao hơn so với thời kỳ thai nghén. Vì vậy sau sinh, các mẹ cần chú ý bổ sung chất đạm đầy đủ để giúp cơ thể mau hồi phục và cung cấp nguồn sữa dồi dào, đủ chất cho con yêu phát triển.
Tóm lại: Mặc dù sau khi sinh con, các bà mẹ đã chú ý đến chế độ ăn uống của bản thân, có thể vì lo lắng việc ăn nhầm một loại thực phẩm nào đó sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của con, nên dẫn tới một số sai lầm. Nhưng dù là ăn uống theo cách nào thì các mẹ cũng phải chú ý bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng, nhất là các chất như ở trên cả trong quá trình mang thai và nuôi con nhằm đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, giúp cơ thể mẹ khỏe mạnh và em bé phát triển tốt.
Theo An Nhiên- Vietnamnet
-
Làm mẹ4 giờ trướcCó thể bạn không tin nhưng lời nói cũng có thể gây ra những tổn thương sâu sắc đến trẻ.
-
Làm mẹ15 giờ trướcChuyên gia giáo dục cho rằng, khi trẻ con xảy ra mâu thuẫn, người lớn nên lắng nghe và đánh giá tình hình để tìm cách hòa giải cho con. Tuyệt đối không sử dụng bạo lực để giải quyết vấn đề.
-
Làm mẹ1 ngày trướcTuổi được làm việc nhà là một yếu tố rất quan trọng để dự đoán thành công của một đứa trẻ khi trưởng thành.
-
Làm mẹ1 ngày trướcTừ những bài học rút ra từ thực tế cuộc sống, có những điều bố mẹ không nên can thiệp thì tuổi già mới có thể sống vui vẻ, hạnh phúc được.
-
Làm mẹ2 ngày trướcDạy trẻ kỹ năng tự bảo vệ bản thân chính là cách giúp trẻ tăng cường tư duy phản xạ, ứng biến trước những tình huống nguy hiểm có thể xảy ra.
-
Làm mẹ2 ngày trướcTrí thông minh (IQ) có thể được trau dồi và củng cố, nhưng trí tuệ cảm xúc (EQ) thì sao? Câu trả lời cũng là có thể.
-
Làm mẹ2 ngày trướcMặc dù mối quan hệ tình cảm ở tuổi vị thành niên đều có diễn biến riêng nhưng vẫn có những trải nghiệm khá giống nhau.
-
Làm mẹ3 ngày trướcSử dụng AI an ủi cậu con trai 5 tuổi bị chế giễu ở trường, cặp vợ chồng tiến sĩ ở Trung Quốc nhận được "cơn mưa" lời khen từ dân mạng vì cách nuôi dạy con sáng tạo.