Bi kịch thủ khoa đại học nhưng không xin được việc, biến mất suốt 9 năm

Việc trở thành thủ khoa đại học không phải là "chìa khoá" nắm chắc tương lai.

Nỗi lòng của một "con nhà người ta"

Dương Nhân Vinh (1986), sinh ra trong một gia đình khó khăn ở tỉnh Giang Tây, Trung Quốc. Anh là con trai duy nhất trong nhà, sau khi chị gái hơn anh 3 tuổi không may qua đời. Yêu thương con nên dù gia cảnh nghèo khó, cha mẹ Dương Nhân Vinh vẫn dốc hết sức làm việc để nuôi con ăn học thành tài.

Từ thuở ấu thơ, Dương Nhân Vinh đã bộc lộ năng lực học tập xuất sắc. Anh luôn giành vị trí đứng đầu lớp, đặc biệt bộc lộ niềm đam mê với môn Toán và Vật Lý. Anh được thầy cô cử đi nhiều cuộc thi học thuật và lần nào cũng giành kết quả cao. Điều này đã biến anh thành niềm tự hào của gia đình và nhà trường. Thi lên cấp 3, Dương Nhân Vinh xếp thứ 9 toàn tỉnh Giang Tây và đỗ vào một trường THPT tốt nhất tỉnh.

Hầu hết người thân trong dòng họ của Dương Nhân Vinh đều chỉ học hết cấp 3. Vì vậy, đứa trẻ có thành tích xuất sắc như anh càng được kỳ vọng trở thành chỗ dựa vững chắc cho gia đình trong tương lai.

Bi kịch thủ khoa đại học nhưng không xin được việc, biến mất suốt 9 năm-1

Dương Nhân Vinh

Năm 2003, Dương Nhân Vinh tham gia kỳ thi đại học và trở thành thủ khoa khối Tự nhiên của huyện Nghi Hoàng, tỉnh Giang Tây. Ngay sau khi kết quả được công bố, người dân trong vùng đều cảm thấy bất ngờ.

Đối với người dân nơi đây, việc có một cậu học trò đỗ vào trường đại học hàng đầu như vậy là sự kiện trọng đại. Cha mẹ anh còn bán cả bò trong nhà để mở tiệc chiêu đãi người dân.

Trái ngược với sự vui mừng của những người xung quanh, Dương Nhân Vinh vẫn luôn mang một nỗi niềm trăn trở. Bởi số điểm đạt được không đủ để anh đỗ vào khoa Vật lý của Đại học Thanh Hoa - ngôi trường top 1 Trung Quốc. Tuy nhiên, khi gánh trên vai kỳ vọng quá lớn của gia đình, Dương Nhân Vinh gần như không có lựa chọn thi lại đại học. Anh đành "nhắm mắt đưa chân" chọn chuyên ngành Chế tạo máy bay của Đại học Hàng không Vũ trụ Bắc Kinh.

Thủ khoa đại học nhưng thất nghiệp, nợ nần chồng chất

Tuy đã nhập học trường mới, song Dương Nhân Vinh vẫn canh cánh niềm đam mê với Vật lý. Bên cạnh đó, khi theo học ngành Chế tạo máy bay, việc hàng ngày phải vật lộn với những bản vẽ khiến chàng trai dần kiệt sức và chán nản.

Thời điểm mới vào trường, Dương Nhân Vinh còn ép bản thân đi vào khuôn khổ. Tuy nhiên càng về sau, anh bắt đầu có nhiều thói quen xấu như trốn học, sát ngày thi mới ôn bài cốt chỉ để đủ điểm qua môn... Càng học lên cao, kiến thức chuyên ngành nhiều, Dương Nhân Vinh trượt môn "như cơm bữa".

Đỉnh điểm đến năm 4, Dương Nhân Vinh trượt môn tốt nghiệp là Vật lý - lĩnh vực mà anh vẫn đam mê. Điều này khiến anh mất hoàn toàn niềm tin vào chính mình.

Chứng kiến tình cảnh cậu học trò, giáo viên khuyên anh thi lại. Người thầy nói, đây là môn tốt nghiệp nên chỉ cần nam sinh tham gia là chắc chắn qua bởi hội đồng sẽ chấm "nhẹ tay". Hơn nữa, việc sở hữu một tấm bằng cũng giúp tương lai anh rộng mở. Tuy nhiên, Dương Nhân Vinh vẫn quyết định nghỉ học trước sự bất ngờ của mọi người.

Bi kịch thủ khoa đại học nhưng không xin được việc, biến mất suốt 9 năm-2

Dương Nhân Vinh (giữa) và cha mẹ

Trong thời gian tìm việc làm, Dương Nhân Vinh báo tin về quê, lấy lý do muốn học chương trình Thạc sĩ nên mượn bố mẹ 5.000 NDT (~16.4 triệu đồng). Vì tin tưởng con, bố mẹ đã lập tức chuyển tiền cho Dương Nhân Vinh mà không cần hỏi thêm.

Đáng buồn thay, dù Dương Nhân Vinh nộp đơn xin việc ở rất nhiều công ty, song chỉ nhận lại sự từ chối vì anh không có bằng tốt nghiệp. Không có công ăn việc làm ổn định, Dương Nhân Vinh lang thang khắp Bắc Kinh, làm những công việc chân tay để kiếm sống qua ngày.

Trong suốt nhiều năm, cha mẹ ở quê không hề biết sự thật. Họ vẫn tin vào lời nói dối rằng con trai đang làm việc ở một doanh nghiệp nhà nước nào đó. Đến năm 2008, cha của Dương Nhân Vinh nhận được cuộc gọi từ ngân hàng thông báo anh đang nợ khoản tiền lớn thì mọi chuyện mới vỡ lở.

Ngay lập tức, cha mẹ anh gom hết tiền trả nợ, sau đó vội vàng lên Bắc Kinh tìm con trai. Đến nơi, họ đau lòng khi chứng kiến hoàn cảnh của con: không có bằng tốt nghiệp, thất nghiệp lâu ngày, sống chen chúc trong một căn phòng thuê chật chội cùng ba người khác.

Biến mất bí ẩn suốt 9 năm

Năm 2009, đối diện với sự tức giận của cha mẹ, Dương Nhân Vinh chỉ đành thú nhận hết sự thật. Biết tin con trai chưa lấy bằng cử nhân, cha Dương Nhân Vinh không lập tức lên tiếng trách mắng. Trái lại, ông thuyết phục con thi bù môn còn thiếu, cố gắng hoàn thành nốt chương trình đại học.

Để làm yên lòng cha mẹ, Dương Nhân Vinh hứa hẹn "chiếu lệ". Sau đó, khi phụ huynh quay về quê nhà không lâu, họ bất ngờ nhận được một tin nhắn từ số lạ, có nội dung như sau: "Con ở Bắc Kinh rất ổn, đừng lo cho con".

Bi kịch thủ khoa đại học nhưng không xin được việc, biến mất suốt 9 năm-3

Mẹ Dương Nhân Vinh khóc cạn nước mắt khi nhắc đến con trai

Nảy sinh nghi ngờ, cha mẹ Dương Nhân Vinh tiếp tục lên đường quay lại Bắc Kinh. Tìm đến phòng trọ của con, họ không thấy Dương Nhân Vinh. Sau đó, cha mẹ anh thậm chí đã báo cảnh sát, dán thông báo tìm người khắp nơi nhưng vẫn không nhận được tin tức gì từ con trai.

Những năm sau này, cha mẹ Dương Nhân Vinh vẫn không từ bỏ công cuộc tìm kiếm con. Mỗi năm, họ đều đến Bắc Kinh nghe ngóng tin tức nhưng đều công cốc.

Cho đến khi mẹ Dương Nhân Vinh bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư. Vì quá tuyệt vọng, bà thậm chí đã từ chối việc điều trị. Bà nói, mong ước của mình là nhìn thấy con trai quay trở về. Sau khi bàn bạc, gia đình Dương Nhân Vinh quyết định liên hệ với các phóng viên để đưa tin tìm con qua các phương tiện truyền thông.

Bi kịch thủ khoa đại học nhưng không xin được việc, biến mất suốt 9 năm-4

Mẹ Dương Nhân Vinh từ chối điều trị bệnh ung thư vì nhớ con

Năm 2018, 9 năm kể từ ngày biến mất, Dương Nhân Vinh cuối cùng cũng về quê để thăm cha mẹ. Đến lúc này, anh mới thú nhận toàn bộ sự thật.

Hoá ra, sau khi bố mẹ rời khỏi Bắc Kinh lần đầu tiên, anh ta đã đi làm nhiều công việc tay chân như nhân viên bán hàng, bồi bàn. Mỗi lần chuyển việc, anh đều cảm thấy mình là "người thừa", "vô giá trị". Dương Nhân Vinh không bao giờ gắn bó với một công việc quá nửa năm. Anh cũng cố gắng tìm kiếm việc làm văn phòng nhưng đều bị từ chối vì anh không có bằng cấp.

Cho đến khi nhìn thấy tin tức của mẹ trên mạng, lúc đó anh cảm thấy vô cùng tội lỗi nhưng cũng thở phào nhẹ nhõm. Bởi cuối cùng, anh đã tìm được lý do chính đáng để quay về nhà.

Nhìn thấy bóng dáng con trai, mẹ Dương Nhân Vinh đã lấy lại tinh thần và tiếp nhận điều trị. Bà nói muốn cố gắng sống thêm 2 năm nữa, nhìn thấy con kết hôn và sinh con.

Sau ngần ấy năm lang bạt, Dương Nhân Vinh cũng nhận thức được vấn đề của bản thân. "Tôi luôn suy nghĩ quá nhiều, nhưng khả năng biến thành hiện thực lại quá kém", anh tâm sự.

Bấy giờ, Dương Nhân Vinh - người đã bước qua tuổi 30, quyết định làm lại từ đầu. Anh không còn ước mơ trở thành nhà Vật lý nữa mà thay vào đó, anh bắt đầu làm công việc bán hàng cho công ty do người anh họ điều hành. Không có nhiều thông tin về cuộc sống hiện tại của Dương Nhân Vinh, tuy nhiên mọi người đều hy vọng anh có thể vượt qua sa ngã trong quá khứ, vững vàng làm lại cuộc đời để làm chỗ dựa cho cha mẹ.

 

Theo Phụ nữ Việt Nam

Xem link gốc Ẩn link gốc https://phunuvietnam.vn/bi-kich-thu-khoa-dai-hoc-nhung-khong-xin-duoc-viec-bien-mat-suot-9-nam-20230712210803152.htm

thủ khoa


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.