Con đi học về chỉ chăm chăm nhìn vào đồng hồ định vị rồi cười tủm tỉm, mẹ lén xem thì phát hiện sự thật "động trời"

Mặc dù đồng hồ thông minh mang lại rất nhiều tiện ích cho các bậc cha mẹ, nhưng đồng thời cũng thêm một số phiền phức.

Hiện nay, nhiều bậc cha mẹ mua đồng hồ thông minh cho con em mình, bởi chức năng hữu ích của nó không chỉ cho phép cha mẹ liên lạc với con cái mọi lúc, mọi nơi mà còn định vị được con cái. Tuy có nhiều tiện ích là vậy nhưng đồng thời nó cũng có những tác hại.

Con trai của cô Hảo (ở Trung Quốc) năm nay học lớp 5. Dù là học sinh tiểu học nhưng với ngoại hình cao lớn đẹp trai, học lực giỏi nên luôn rất nổi tiếng trong lớp, được nhiều bạn gái vây quanh. Người mẹ rất mãn nguyện và tự hào khi sinh được một đứa con trai kháu khỉnh.

Nhưng một ngày nọ khi người mẹ đón con đi học về, cô phát hiện cậu bé luôn nhìn chằm chằm vào chiếc đồng hồ thông minh trên cổ tay, lâu lâu lại cười thành tiếng. Có chút nghi ngờ, người mẹ hỏi đứa trẻ có chuyện gì nhưng cậu bé nhất quyết không nói. Tranh thủ lúc con sạc đồng hồ, người mẹ nhìn trộm thì vô cùng... choáng váng.

Con đi học về chỉ chăm chăm nhìn vào đồng hồ định vị rồi cười tủm tỉm, mẹ lén xem thì phát hiện sự thật động trời-1
Cậu bé không chỉ ghi âm cuộc gọi với nhau mà còn rất nhiều tin nhắn.

Hóa ra lý do khiến đứa trẻ cười thành tiếng là vì đồng hồ thông minh có chức năng Moments, trong đó có ghi âm trò chuyện "nhớ nhung" giữa con và một bạn nữ khác. Người mẹ xem qua hồ sơ trò chuyện và phát hiện ra rằng con trai mình không chỉ có một, mà có tổng cộng ba bạn gái.

"Tôi cứ nghĩ con mình sẽ học hành chăm chỉ, nhưng không ngờ rằng đứa trẻ bắt đầu mê đồng hồ và suốt ngày để ý tới nó. Không chỉ ghi âm cuộc gọi với nhau mà còn rất nhiều tin nhắn", người mẹ nói.

Thực tế, do sự lơ là của các bậc phụ huynh, đồng hồ thông minh đang dần trở thành công cụ để học sinh tiểu học liên lạc với nhau, các em cũng đủ khôn ngoan để "giấu nhẹm", nhiều cha mẹ không hay biết.

Mặc dù đồng hồ thông minh mang lại rất nhiều tiện ích cho các bậc cha mẹ, nhưng đồng thời cũng thêm một số phiền phức:

1. Dễ dàng so sánh

Giá đồng hồ thông minh là khác nhau, ý định ban đầu của các bậc cha mẹ khi mua đồng hồ điện thoại cho con là vừa túi tiền miễn có lợi ích thiết thực. Tuy nhiên, trong mắt trẻ thơ, đồng hồ điện thoại đã trở thành công cụ để so sánh, gia đình cũng không đủ khả năng mua đồng hồ quá đắt sẽ khiến trẻ tự ti và sự ghen tỵ ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Con đi học về chỉ chăm chăm nhìn vào đồng hồ định vị rồi cười tủm tỉm, mẹ lén xem thì phát hiện sự thật động trời-2
Đồng hồ thông minh đa dạng với nhiều mức giá khác nhau.(Ảnh minh họa)

2. Ảnh hưởng đến việc học

Ngày nay đồng hồ thông minh sẽ có thêm chức năng vòng kết bạn và tìm những thứ mới lạ để gửi đến vòng kết bạn bất cứ lúc nào để những đứa trẻ khác có thể nhìn thấy. Chức năng này có thể giúp trẻ kết bạn nhiều hơn, nhưng trẻ sẽ cũng trở nên nghiện bạn bè trong "vòng tròn", không thể tập trung vào việc học.

Nhiều đồng hồ có chức năng chơi game cũng khiến trẻ sa đà và xao nhãng học hành.

3. Nguy cơ bị theo dõi

Ở một số nước như Anh, Đức đã đưa ra lời cảnh báo tới các bậc cha mẹ không nên mua đồng hồ thông minh cho con mình vì rất nguy hiểm. Nhiều loại đồng hồ thông minh được thiết kế cho độ tuổi từ 5 – 12, có thể tạo điều kiện cho người khác can thiệp từ xa vào microphone để nghe lén hoặc theo dõi vị trí. Các cơ quan giám sát lo ngại sản phẩm này bị lợi dụng không chỉ để theo dõi trẻ mà còn để rình mò bất cứ ai.

Con đi học về chỉ chăm chăm nhìn vào đồng hồ định vị rồi cười tủm tỉm, mẹ lén xem thì phát hiện sự thật động trời-3


Các chuyên gia đã phân tích một số đồng hồ thông minh dành cho trẻ nhỏ và nhận thấy thiết bị dễ bị hacker kiểm soát từ xa. Sau khi thâm nhập, kẻ tấn công có thể truy cập mọi thông tin trên đồng hồ theo thời gian thực, ví dụ như biết trẻ đang ở đâu, thông tin cá nhân và thậm chí có thể giao tiếp với trẻ.

Trên thực tế, đồng hồ thông minh có chức năng định vị và nghe gọi nên khi có sự cố xảy ra với trẻ, cha mẹ có thể sử dụng để tìm vị trí, biết được tình hình của trẻ ngay từ đầu. Bên cạnh đó, đồng hồ điện thoại cũng là công cụ phòng tránh trẻ em bị bắt cóc.

Thế nhưng, sản phẩm công nghệ đều có tính hai mặt nên các bậc bố mẹ cần chú ý để giúp đảm bảo an toàn cho trẻ một cách tốt nhất. Phụ huynh nên đề cao cảnh giác với các thiết bị dạng này như kiểm tra xem có bất thường gì không, xác định xem có đúng vị trí chuẩn… sẽ giúp trẻ được an toàn.

Chọn đồng hồ càng ít tính năng sử dụng trực tiếp sẽ không ảnh hưởng đến sự tập trung của trẻ với hoạt động thường ngày.

Theo Pháp luật và bạn đọc

Xem link gốc Ẩn link gốc https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/con-di-hoc-ve-chi-cham-cham-nhin-vao-dong-ho-dinh-vi-roi-cuoi-tum-tim-me-len-xem-thi-phat-hien-su-that-dong-troi-162211902143049557.htm

Nuôi con


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.