Em bé tử vong 11 ngày sau khi chào đời vì một loại virus không hề xa lạ nhưng lại chẳng mấy người biết

Vì loại virus này mà bé chỉ được sống vỏn vẹn trong 11 ngày và giờ bố mẹ bé đang cố gắng hết sức để nâng cao nhận thức cho mọi người về “kẻ giết người” thầm lặng này.

Chỉ 11 ngày sau khi em xinh xắn đến từ Australia tên Billie chào đời, bố mẹ bé đã phải trải qua nỗi đau xé tâm can khi ôm con lần cuối trước khi con trút hơi thở cuối cùng. Đó là một câu chuyện vô cùng đau lòng mà mẹ bé là Candice muốn chia sẻ với hy vọng rằng sẽ có nhiều người có thêm hiểu biết về loại virus chết người rất ít người biết đã cướp đi mạng sống của con gái cô.

Bé gái bụ bẫm qua đời chỉ 11 ngày sau khi chào đời

Thỉnh thoảng tôi vẫn không thể tin được rằng con đã ra đi. Billie được sinh mổ ở tuần thứ 39 vì bác sĩ bảo tim con đang có vấn đề. Con là một em bé bụ bẫm, giống hệt chị Aubrey của con.

Em bé tử vong 11 ngày sau khi chào đời vì một loại virus không hề xa lạ nhưng lại chẳng mấy người biết-1
Bé Billie trong vòng tay mẹ và chị Aubrey.

Đêm đầu tiên, thân nhiệt con thấp nên tôi ôm con suốt đêm. Con cũng có một ít dấu hiệu của chứng vàng da. Sau 3 đêm, bác sĩ cho biết con có thể được về nhà thế nhưng về đến nhà thì con không thể ăn ngủ bình thường. Tôi bắt đầu cảm thấy lo lắng. Hai hôm sau đó có y tá đến nhà kiểm tra và ngay sau đó con được đưa trở lại bệnh viện vì bị thiếu cân và bị vàng da trầm trọng.

Sau khi làm xét nghiệm, bác sĩ nói rằng con bị viêm màng não mô cầu và có nguy cơ rằng con sẽ gặp phải khuyết tật hoặc khó khăn trong khả năng học. Nhưng sau khi có thêm các kết quả xét nghiệm, chúng tôi mới phát hiện ra rằng đó là Enterovirus, một loại virus thường làm nhiễm trùng đường ruột. Bác sĩ nói sau khi biết được loại virus thì con sẽ ổn thôi và rằng có khả năng, dù rất thấp, rằng virus có thể nhiễm vào tim của con, nhưng thường trường hợp đó rất hiếm.

Em bé tử vong 11 ngày sau khi chào đời vì một loại virus không hề xa lạ nhưng lại chẳng mấy người biết-2
Về nhà chưa được bao lâu thì bé Billie lại phải trở lại bệnh viện vì bị thiếu cân và bị vàng da trầm trọng.

Tôi cảm thấy vô cùng nhẹ nhõm, nếu các kết quả xét nghiệm còn lại đều không có vấn đề gì thì chúng tôi có thể đưa con về nhà trong 2 hôm tới. Sáng hôm đó, con không còn bú bình nữa mặc dù trước đó con vẫn ăn rất tốt. Đến lúc con cuối cùng cũng chịu bú thì ngay lập tức nôn ra khắp nơi, chưa bao giờ con bị như vậy cả. Họ đều bảo chúng tôi có thể đưa con về nhà nhưng tôi từ chối và muốn đợi thêm xem tình hình thế nào. Chúng tôi lo sợ việc đưa con về nhà sau tất cả những gì đã xảy ra. Và sau khi con lại bị nôn một lần nữa, họ đã hoãn việc cho con ra viện.

Tình trạng của con trở nên tồi tệ nên các bác sĩ đặt ống thông mũi - dạ dày cho con. Tôi vẫn cố giữ bình tĩnh cho đến lúc đó, ôm con trước khi họ đặt ống và rồi tôi thực sự suy sụp. Tôi khóc rồi lại khóc. Và rồi chuyện khủng khiếp đã xảy đến. Sau khi không đọc được dữ liệu, y tá đã phải thực hiện một cuộc gọi cấp cứu.

Em bé tử vong 11 ngày sau khi chào đời vì một loại virus không hề xa lạ nhưng lại chẳng mấy người biết-3
Bé Billie ra đi chỉ 11 ngày sau khi chào đời.

Các bác sĩ và y tá chạy vội vào phòng còn tôi thì hoảng loạn. Họ nói rằng có vẻ như virus đã lan đến tim của Billie và họ cần chuyển con đến Melbourne nhưng lại không thể ổn định con được để có thể di chuyển. Thậm chí họ còn phải thực hiện xoa bóp tim cho con và báo rằng có lẽ chúng tôi nên chuẩn bị tinh thần vì Billie có thể sẽ không qua khỏi. Tôi phải tự trấn an bản thân rằng con sẽ ổn thôi, nhất định phải thế.

Nhưng rồi Billie đã ra đi lúc 2 giờ sáng hôm sau đó vì bệnh viêm cơ tim do Enterovirus. Con đã phải chịu đựng quá nhiều. Dù ôm con trong tay trong giây phút cuối, một phần trong tôi vẫn không tin được rằng chuyện này sẽ xảy ra, thật quá đau đớn.

Em bé tử vong 11 ngày sau khi chào đời vì một loại virus không hề xa lạ nhưng lại chẳng mấy người biết-4

Nâng cao nhận thức về Enterovirus

Chúng tôi muốn góp phần nâng cao nhận thức về loại virus này để cải thiện việc xét nghiệm và rà soát, từ đó sẽ có thêm hiểu biết và những can thiệp sớm hơn.

Aubrey bị ốm vào cái tuần trước khi bé Billie chào đời, và giờ họ tin rằng tôi đã bị lây từ Aubrey và rồi truyền sang bé Billie trong tử cung. Những ngày trước khi sinh, tôi cảm thấy không khỏe nhưng lại chỉ nghĩ là mình mệt do mang bầu và phải chăm sóc một đứa con nhỏ nữa.

Em bé tử vong 11 ngày sau khi chào đời vì một loại virus không hề xa lạ nhưng lại chẳng mấy người biết-5
Bé Billie và chị gái Aubrey.

Sau khi bé Billie qua đời, chúng tôi phát hiện ra rằng con bị nhiễm Coxsackievirus B nặng (một nhóm sáu type huyết thanh của Coxsackievirus, một enterovirus gây bệnh, mà kích hoạt bệnh từ đau dạ dày nhẹ đến viêm màng ngoài tim hoàn toàn và viêm cơ tim). Giờ đây chúng tôi mới biết rằng nếu một em bé bị mắc Enterovirus, việc can thiệp sớm là vô cùng quan trọng bởi mặc dù không có sự đảm bảo nào nhưng vẫn có phương pháp điều trị hỗ trợ. Ở người lớn và trẻ nhỏ thì các triệu chứng thường chỉ rất nhẹ nhưng nó lại có thể gây tử vong đối với trẻ sơ sinh.

Enterovirus là một virus phổ biến với hơn 100 chủng khác nhau. Trong đó, echovirus và coxsackievirus là hai chủng thường gặp nhất.

Tình trạng nhiễm Enterovirus có thể diễn ra vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Hầu hết những bệnh truyền nhiễm do Enterovirus gây nên không quá nghiêm trọng, chẳng hạn như bệnh tay chân miệng hay herpangina. Mặc dù vậy, đôi khi chi vi sinh vật trên cũng có thể tấn công đến hệ thần kinh trung ương và trực tiếp đe dọa đến tính mạng người bệnh. Viêm màng não do virus, viêm đường hô hấp nặng và bại liệt là những ví dụ cụ thể cho trường hợp hy hữu này.

Nhiễm trùng Enterovirus ban đầu có thể biểu hiện với các triệu chứng tương tự như các vi sinh vật khác - chẳng hạn như sốt, sổ mũi, ho, phát ban trên da, phồng rộp miệng hoặc đau nhức cơ - nhưng sẽ tiến triển thành bệnh nặng hơn nếu nó lây nhiễm các vị trí quan trọng, chẳng hạn như tim hoặc tủy sống.

Nguồn:Parent, Kid


Theo Pháp luật và bạn đọc

Xem link gốcẨn link gốc https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/em-be-tu-vong-11-ngay-sau-khi-chao-doi-vi-mot-loai-virus-khong-he-xa-la-nhung-lai-chang-may-nguoi-biet-162200412130102361.htm

Trẻ sơ sinh

viêm màng não


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.