Hiệu quả bất ngờ khi con biết... dọn giường

Việc nhà giúp cải thiện lòng tự trọng của trẻ vì chúng nhận ra rằng mình có thể tạo ra sự khác biệt.

Hiệu quả bất ngờ khi con biết... dọn giường-1
Việc nhà dạy cho trẻ rất nhiều bài học quan trọng về cảm xúc và xã hội. (Ảnh: ITN).

Nhà trị liệu tâm lý Amy Morin, tác giả cuốn sách “13 điều tuyệt vời trẻ có thể làm” và thành viên Hội đồng Đánh giá của verywellfamily.com , giải thích: “Việc nhà dạy cho trẻ rất nhiều bài học quan trọng về cảm xúc và xã hội. Trẻ học cách trở thành những người có trách nhiệm, hiểu được tầm quan trọng của việc tham gia và thực hiện phần việc của mình".

Một trong những công việc phù hợp nhất cho con bạn là dọn giường vào buổi sáng. Morin nói: “Việc này đơn giản và không mất quá nhiều thời gian. Tất nhiên, bạn phải dạy cho chúng những nguyên tắc trước khi chúng có thể hình thành thói quen”.

Bài viết này, chuyên gia sẽ giúp bạn khám phá cách dạy con dọn giường, lợi ích của việc nhà và cách các bậc cha mẹ đã thành thạo công việc dọn giường cùng con mình như thế nào.

Lợi ích khi trẻ làm việc nhà

Hiệu quả bất ngờ khi con biết... dọn giường-2

Thật ra, một công việc đơn giản như dọn giường cũng có thể có tác động đáng kể đến trẻ em.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người được giao việc nhà từ lúc nhỏ khi lớn lên sẽ trở thành những người trưởng thành hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn và độc lập hơn.

“Việc nhà cải thiện lòng tự trọng của trẻ vì chúng nhận ra rằng mình có thể tạo ra sự khác biệt”, Morin nói. Ngoài ra, trẻ cũng có được cảm giác thành tựu và xem hành vi của mình tác động đến người khác như thế nào.

Dạy con cách dọn giường

Morin gợi ý nên bắt đầu càng cụ thể càng tốt, hướng dẫn con từng bước dọn giường. Cô nói: “Điều đó có thể bao gồm bất cứ việc gì từ việc kéo ga trải giường đến sắp xếp gối, tùy thuộc vào mức độ bừa bộn của chiếc giường”.

Sẽ rất hữu ích nếu bạn chỉ cho con từng bước và nói về cách bạn thực hiện. Chẳng hạn: “Đầu tiên, mẹ sẽ kéo ga trải giường lên và vuốt phẳng. Sau đó, mẹ sẽ kéo chăn lên và nhét vào trong. Cuối cùng, mẹ sẽ sắp xếp những chiếc gối".

Dẫn con đến một bên giường và yêu cầu con làm phẳng ga trải giường, sau đó yêu cầu con làm tương tự ở phía bên kia. Cho con thấy một chiếc giường trông tuyệt vời như thế nào sau khi con hoàn thành nhiệm vụ.

Lúc đầu, mọi thứ có thể trông hơi rối mắt, nhưng không sao. Mỗi lần dọn giường, hãy yêu cầu con tập trung vào một kỹ năng khác nhau. Ví dụ, trước tiên, hãy yêu cầu con kéo tấm trải giường lên sao cho chúng che kín từng góc. Tiếp theo, con có thể làm phẳng ga trải giường để loại bỏ những chỗ bị nhăn.

Sau khi đã thành thạo, trẻ có thể chuyển sang chăn bông, tiếp theo là tìm cách sắp xếp gối. Khi con bắt đầu hiểu tất cả những điều cơ bản, bạn có thể yêu cầu con thử trong khi bạn giám sát.

Khi nói đến nhiệm vụ cụ thể là dọn giường, Morin giải thích rằng đây là một công việc hữu ích để giao cho trẻ vì nó cần phải được hoàn thành hàng ngày.

Điều này khiến trẻ có thói quen hoàn thành công việc, đồng thời thúc đẩy con giải quyết các công việc khác.

Morin cho biết: "Việc dọn giường vào buổi sáng cũng mang lại cho con cơ hội trải nghiệm cảm giác thành tựu vào buổi sáng và điều đó giúp con bắt đầu ngày mới tốt hơn”.

Để công việc này vui hơn một chút, Morin cũng khuyên con bạn nên “dạy” búp bê hoặc thú nhồi bông cách dọn giường. Cô giải thích: “Dạy người khác sẽ củng cố những gì trẻ đang học”. Càng luyện tập nhiều, trẻ sẽ càng trở nên tự tin hơn.

Hiệu quả bất ngờ khi con biết... dọn giường-3

Đối với trẻ nhỏ có hàng núi thú nhồi bông trên giường, hãy dành một chiếc hộp hoặc khu vực đặc biệt trong phòng để cất giữ chúng.

Vào buổi sáng, hãy chỉ cho trẻ cách lấy từng món đồ chơi và cất chúng đi. (Giải thích rằng việc dọn giường sẽ dễ dàng hơn nhiều khi mọi thứ đã sạch sẽ.)

Khi đến giờ đi ngủ, trẻ có thể đi đến khu vực đồ chơi đặc biệt của mình và chọn ra những thứ mà chúng muốn ôm vào lòng.

Cách xử lý khi trẻ không chịu dọn giường

Nếu bạn có một đứa con bướng bỉnh, Morin gợi ý thay vì cằn nhằn chúng, bạn chỉ nên cho phép một số đặc quyền nhất định sau khi chúng hoàn thành nhiệm vụ.

Ví dụ, trẻ không được phép sử dụng thiết bị điện tử hoặc xem TV cho đến khi giường ngủ được dọn xong.

Cho dù bạn cho con tiếp cận việc dọn giường như thế nào, hãy cố gắng kiên nhẫn, thấu hiểu và khen ngợi con bất cứ khi nào có thể.

Với người lớn, dọn giường có vẻ như là một nhiệm vụ nhỏ, nhưng đối với trẻ em, đó là một công việc lớn lao.

Theo verywellfamily.com

Theo Giáo dục và thời đại

Xem link gốc Ẩn link gốc https://giaoducthoidai.vn/hieu-qua-bat-ngo-khi-con-biet-don-giuong-post672284.html

Nuôi Dạy Con


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.