Tại sao các bậc cha mẹ Bắc Âu lại để con ở ngoài trời để ngủ trưa trong giá lạnh?

Trên khắp thế giới, có một số phương pháp nuôi dạy con cái độc đáo và kỳ lạ. Một hoạt động như vậy ở các nước Bắc Âu đã thu hút sự chú ý của cư dân mạng là để trẻ sơ sinh ngủ trưa ở ngoài trời trong ngày đông lạnh giá!

Tản bộ trên đường phố của các quốc gia như Thụy Điển hay Đan Mạch trong những tháng mùa đông là một điều khó khăn đối với nhiều khách du lịch. Nhiệt độ có thể giảm xuống dưới mức đóng băng, với nhiệt độ thấp nhất từng được ghi nhận đạt tới -18,76°F (-28,2°C) ở thủ đô Stockholm của Thụy Điển.

Tuy nhiên, ngay cả khi nhiệt độ xuống thấp đến mức đó, người ta vẫn có thể nhìn thấy những chiếc xe đẩy đậu bên ngoài các cửa hàng, quán cà phê và trong công viên đầy tuyết với những đứa trẻ được quấn tã đang tận hưởng giấc ngủ sâu.

Tại sao các bậc cha mẹ Bắc Âu lại để con ở ngoài trời để ngủ trưa trong giá lạnh?-1

Nhiều nơi trên thế giới có niềm tin rằng việc tiếp xúc với vùng hoang dã băng giá có thể củng cố hệ thống miễn dịch của trẻ em, mặc dù điều đó chưa bao giờ được chứng minh bằng một nghiên cứu khoa học vững chắc.

Đây không phải là một thực tế mới ở khu vực này. Tuy nhiên, nó đã thu hút sự chú ý của cư dân mạng khi nhạc sĩ người Đan Mạch Amalie Bruun chia sẻ một bài đăng trong đó cô cho biết cậu con trai 4 tháng tuổi của mình dành hầu hết thời gian ngủ ngoài vườn của họ. Bài đăng này đã thúc đẩy các bậc cha mẹ Bắc Âu khác chia sẻ kinh nghiệm của họ với cách thực hành tương tự, nhưng nó không chỉ dừng lại ở họ.

Các trung tâm giữ trẻ ở Thụy Điển cũng cho trẻ nghỉ ngơi trong thời tiết giá lạnh. Forskolan Orren, một trường mầm non ở Stockholm, cho tất cả trẻ em ra ngoài ngủ cho đến khi chúng được 3 tuổi. Một nhóm ở trường này dành toàn bộ thời gian ở bên ngoài, từ 9 giờ sáng đến 3 giờ chiều hằng ngày!

Tại sao các bậc cha mẹ Bắc Âu lại để con ở ngoài trời để ngủ trưa trong giá lạnh?-2

Đi lang thang trên một con phố ở Đan Mạch, Thụy Điển, Na Uy hoặc Phần Lan, bạn sẽ có cơ hội nhìn thấy những chiếc xe đẩy và xe nôi lặng lẽ ngồi một mình với em bé đang ngủ bên trong, ngay cả trong một ngày mùa đông lạnh giá.

Các bậc cha mẹ Bắc Âu cho rằng ngủ ngoài trời ở nhiệt độ dưới 0 sẽ thúc đẩy nhiều khía cạnh sức khỏe khác nhau cho con họ. Họ cho rằng ngủ trưa trong không khí trong lành, dù là mùa hè hay cao điểm mùa đông, sẽ làm giảm nguy cơ trẻ mắc các bệnh như ho và cảm lạnh. Họ cũng khẳng định rằng trẻ sơ sinh của họ ngủ ngon hơn khi ở bên ngoài.

Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2008 với các bậc cha mẹ ở miền bắc Phần Lan cho thấy trẻ em ngủ trưa lâu hơn khi ở ngoài trời. Họ phát hiện ra rằng quá trình này thường bắt đầu khi trẻ được 2 tuần tuổi và thường được thực hiện một lần một ngày. Các bậc cha mẹ cho biết họ rất vui khi cho con mình ngủ ngoài trời ở nhiệt độ lạnh tới -15°C (5°F), giúp chúng thoải mái bằng cách quấn chúng trong quần áo len và áo khoác ngoài.

Thật khó để nói về lợi ích của việc này, nhưng các bậc cha mẹ cho biết rằng con họ có xu hướng ngủ lâu hơn khi được đặt bên ngoài. Có tới 66% cha mẹ Phần Lan cho biết con họ tỏ ra năng động hơn sau khi ngủ trưa ngoài trời so với ngủ trưa trong nhà, trong khi 88% cho biết trẻ “rõ ràng rất thích” ngủ ngoài trời.

Tại sao các bậc cha mẹ Bắc Âu lại để con ở ngoài trời để ngủ trưa trong giá lạnh?-3

Tục lệ này có vẻ xa lạ đối với người nước ngoài, nhưng đó là một truyền thống được các bậc cha mẹ Bắc Âu chấp nhận rộng rãi và thậm chí còn được các nữ hộ sinh khuyến khích. Nhìn chung, việc cho trẻ sơ sinh ngủ trưa bên ngoài được cho là có tác dụng thúc đẩy sự phát triển của trẻ. sức khỏe và phục vụ như một cách để thể hiện truyền thống văn hóa lâu đời.

Cha mẹ ở các nước Bắc Âu ưu tiên tối đa hóa thời gian ngoài trời của trẻ, thường trích dẫn phương châm: "Không có cái gọi là thời tiết xấu, chỉ có quần áo không đủ tốt".

Theo triết lý đó, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có thể ra ngoài vào bất kỳ thời điểm nào trong năm, miễn là chúng ăn mặc chỉnh tề. Các nhà giáo dục ở Đan Mạch và Thụy Điển cũng áp dụng khái niệm tương tự vào việc giảng dạy. Nhiều trường học ở đó áp dụng mô hình trường học trong rừng khuyến khích việc sử dụng không gian ngoài trời làm lớp học.

Tại sao các bậc cha mẹ Bắc Âu lại để con ở ngoài trời để ngủ trưa trong giá lạnh?-4
Ảnh minh họa.

Ngay cả khi hầu hết các trải nghiệm của phụ huynh đều tích cực, các chuyên gia và chuyên gia tư vấn vẫn cảnh giác với thực tế này. Trẻ sơ sinh ngủ trưa trong nhiệt độ đóng băng có thể có những lợi ích nhưng cũng có những rủi ro.

Trẻ sơ sinh không thể điều chỉnh nhiệt độ cơ thể tốt như người lớn; nhiệt độ cơ thể của em bé có thể giảm nhanh gấp bốn lần so với người lớn! Nếu không chú ý giữ ấm cho trẻ, khả năng trẻ bị hạ thân nhiệt có thể tăng lên rất nhiều.

Đảm bảo trẻ có thể dễ dàng tiếp cận và quan sát được là điều hết sức quan trọng. Các quốc gia Bắc Âu như Phần Lan, Đan Mạch và Iceland thường xuyên đứng đầu một số quốc gia hạnh phúc nhất thế giới với tỷ lệ tội phạm thấp. Dù thế nào đi nữa, không bao giờ nên loại bỏ khả năng bị bắt cóc khi để trẻ ở ngoài một mình.

Với sự chuẩn bị và chăm sóc đầy đủ, trẻ sơ sinh ngủ trưa trong nhiệt độ đóng băng tiếp tục là một truyền thống lâu đời ở các vùng Bắc Âu và không có dấu hiệu mai một!


Theo Phụ nữ Việt Nam

Xem link gốc Ẩn link gốc https://phunuvietnam.vn/tai-sao-cac-bac-cha-me-bac-au-lai-de-con-o-ngoai-troi-de-ngu-trua-trong-gia-lanh-20231219100917723.htm

Nuôi Dạy Con


Vì sao nhiều hãng hàng không cấm phi công để râu?
Nhiều hãng hàng không cấm nam phi công để râu, lý do không chỉ đơn giản là vấn đề thẩm mỹ hay hình ảnh chuyên nghiệp, mà còn nhằm đảm bảo an toàn bay và sức khỏe.

Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.