Mẹ 9X chia sẻ bí quyết 'đếm 1-2-3' để không nổi cáu khi dạy con

Có 2 con sinh đôi đang tuổi ăn tuổi chơi, chị Nguyễn Huyền Trang phải có bí quyết dạy con riêng để không nổi cáu mỗi lần các con quá nghịch ngợm.

Chị Nguyễn Huyền Trang có 2 con sinh đôi năm nay mới gần 3 tuổi. Theo mẹ trẻ nhận xét, các con mình đúng là "sinh cùng giờ cùng tháng cùng năm nên cũng cùng chơi cùng ngủ cùng cười cùng khóc và cùng đánh cãi nhau". Nhiều khi chị tăng xông vì các con "chí choé" nhau khóc om sòm, dỗ dành bé này thì bé kia lại khóc. Bên cạnh đó là những lúc "tiểu quỷ" nghịch ngợm, mẹ nói rát cổ mà chẳng bé nào nghe…

Ấy thế nhưng dạo gần đây, chị cảm thấy mình hiền hòa hơn mỗi lúc dạy con. Chị không còn nổi cáu rồi đánh hay mắng các bé nữa. Thêm vào đó chị bình tĩnh dạy cho các con hiểu, bình tĩnh làm trọng tài giải quyết mỗi lần 2 bé "xung đột"… Theo chị Huyền Trang, để làm được những điều đó tất cả là nhờ bí quyết đếm 1-2-3.

Mẹ 9X chia sẻ bí quyết đếm 1-2-3 để không nổi cáu khi dạy con-1

Chị Huyền Trang và 2 con gái sinh đôi.

Bí quyết đếm 1-2-3 trong dạy con của mẹ 9X

Chị Huyền Trang cho biết, bí quyết đếm 1-2-3 chị tham khảo được trong sách "Phương pháp đếm 1-2-3 kì diệu". Dù chưa đọc hết cuốn sách, nhưng mẹ trẻ thấy rằng, bản thân đã học được khá nhiều điều trong cuốn sách này. Khi áp dụng vào dạy con, bản thân chị cảm thấy rất hiệu quả.

Mẹ 9X chia sẻ nội dung của bí quyết đếm 1-2-3: "Khi muốn con làm điều gì đó (ngừng khóc, ăn, dọn đồ chơi, chú ý nghe mình nói…, ví dụ cụ thể là 2 bé nhà mình cãi nhau không chơi với nhau, mình nói trước:

- "Bây giờ mẹ đếm từ 1 đến 3, nếu 2 con không ôm nhau yêu nhau để chơi tiếp thì mẹ sẽ tắt điện và 2 con đi ngủ luôn không được chơi nữa.

- 1 (chờ 1 lúc 10-15s)

- 2 (chờ tiếp 10s): vẫn không ôm à, đến 3 là đi ngủ hết khỏi chơi nhé!

Và sau đó các con ôm nhau làm lành và chơi với nhau tiếp luôn. Cũng có những lúc không chịu làm theo, thì mẹ thực hiện đúng như mẹ nói: tắt điện đi ngủ, chúng nó sẽ gào lên khóc, việc của mẹ giờ chỉ còn là nhắc lại yêu cầu thôi.

Tất nhiên để được như thế thì rất cần các cha mẹ đọc được cuốn kia để mình hiểu vì sao mình cần làm thế, và nó sẽ tác động tới tâm lý của con như thế nào để con chú ý hơn. Và bền bỉ thực hành. Mình chưa áp dụng triệt để vì chưa đọc hết sách thật, nhưng riêng phần này đã thấy tác dụng to lớn rồi.

Ví dụ sáng nay gọi mãi 2 đứa chú ý, mình hô "1", cả 2 đồng loạt quay sang nghe mẹ nói luôn".

Mẹ 9X chia sẻ bí quyết đếm 1-2-3 để không nổi cáu khi dạy con-2

Mẹ 9X chia sẻ bí quyết đếm 1-2-3 để không nổi cáu khi dạy con-3

2 con gái đáng yêu của chị Trang.

Theo chị Trang, bí quyết đếm 1-2-3 này muốn thực hiện được khi dạy con, trước tiên người lớn cần làm gương. Mẹ trẻ cho hay: "Mặc dù chưa hoàn hảo 100%, nhưng mình thấy hành trình làm mẹ cũng giúp phát triển bản thân nhiều lắm. Vì mình tâm niệm: "Cha mẹ làm gì con cũng nhìn vào và học, nên nếu muốn con thế nào, ba mẹ cũng cần thế trước đã". Đặc biệt là con gái thì nhìn rất nhiều vào mẹ. Nên từ việc nói chuyện với con hay với người khác, mình đều dùng những câu mà bản thân muốn con học theo. Ví dụ: Thay vì "Mẹ bật TV cho con đi" thì con mình sẽ nói "Mẹ bật TV cho con được không?", thay vì: "Mẹ mặc áo cho con" thì bé sẽ nói "Mẹ mặc áo giúp con được không?".

Tất nhiên vẫn chưa được tròn vẹn mọi lúc, nhưng lần nào con thiếu kính ngữ trong câu nói với người lớn, mình cũng nhắc lại và yêu cầu con nói theo. Và bản thân mình cũng vậy, cũng nói với con bằng những điều mình muốn con cũng bắt chước được".

Hành trình làm ba mẹ chắc chắn là còn dài và nhiều điều muốn sẻ chia lắm. Nhưng hôm nay mẹ 9X chia sẻ 2 điều nhỏ nhỏ này trước, bởi chị thấy rằng nó tác động khá nhiều tới 2 bé con nhà chị. Mong rằng các bậc cha cũng tìm được bí quyết nuôi dạy con nhàn tênh, nhất là dịp Tết - dịp chúng ta có nhiều thời gian bên con trẻ.

Theo Phụ nữ Việt Nam

Xem link gốc Ẩn link gốc https://phunuvietnam.vn/me-9x-chia-se-bi-quyet-dem-1-2-3-de-khong-noi-cau-khi-day-con-20230121104956913.htm

Nuôi Dạy Con


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.