Không biết ngoại ngữ, bà mẹ nội trợ chia sẻ bí quyết dạy con học tiếng Anh theo kiểu "con nhà nghèo": Con mới 15 tuổi đã đạt thành tích đáng nể

Mới 15 tuổi, bé Hân đã được nhận vào thực tập ở Đại học Rice, top 20 của Mỹ và top 1 của tiểu bang Texas.

Ngoại ngữ không chỉ giúp con bạn có nhiều lợi thế hơn khi nộp hồ sơ ứng tuyển vào một trường đại học mà còn giúp cải thiện kỹ năng giao tiếp, hỗ trợ con trong các chuyến du lịch và phát triển sự nghiệp. Không chỉ vậy nó còn giúp phát triển não bộ, bảo vệ con khỏi chứng mất trí nhớ sau này. Ngoại ngữ là ưu tiên hàng đầu trong các khoản đầu tư giáo dục cho con cái của người Việt. Vì vậy, chuyện cha mẹ chi hàng chục, hàng trăm triệu cho việc học ngoại ngữ của con phổ biến như hiện nay cũng là điều dễ hiểu.

Tuy nhiên, theo chị Vy, mẹ của bé Hân Trần (15 tuổi), với những gia đình ít có điều kiện kinh tế hay có kiến thức để đồng hành cùng con, vẫn có những phương pháp để trẻ giỏi ngoại ngữ mà không tốn quá nhiều chi phí. Qua Mỹ định cư từ năm 2019, tuy nhiên khoảng thời gian nhiều năm trước đó ở Việt Nam, chị đã giúp con giỏi tiếng Anh theo cách "con nhà nghèo". Đó chính là Tắm ngoại ngữ.

Không biết ngoại ngữ, bà mẹ nội trợ chia sẻ bí quyết dạy con học tiếng Anh theo kiểu con nhà nghèo: Con mới 15 tuổi đã đạt thành tích đáng nể-1
Bé Hân Trần năm nay 15 tuổi, tháng 8 này sẽ học lớp 10. Bé bắt đầu học ở Mỹ năm 12 tuổi, từ lớp 7.

Nghe vô thức - hay còn được gọi là “tắm ngôn ngữ”, được cho là phương pháp tuyệt vời để trẻ 0-3 tuổi bắt đầu tiếp xúc và học ngôn ngữ. Phương pháp này còn có thể duy trì và nâng cao khả năng ngoại ngữ cho bất kỳ ai ở mọi lứa tuổi.

Tự nhận mình là một bà mẹ không biết tiếng Anh, không phải giáo viên, gia đình không khá giả, vậy nên chị để con tiếp xúc với tiếng Anh bằng cách luôn mở những bài hát, xem phim hoạt hình 100% tiếng Anh.

"Ngay từ khi sinh con ra trong suy nghĩ của mình đã mặc định 2 thứ quan trọng bé cần biết, đó là: Toán và tiếng Anh. Tất cả các chương trình như những bài hát thiếu nhi, phim hoạt hình mình đều mở tivi hay YouTube bằng tiếng Anh hết, bé rất thích, không hề coi chương trình tiếng Việt. Mình mua sách có hình và chỉ dạy bé mấy từ cơ bản như: Apple, dog, cat… Đối với tiếng Anh bé nhà mình chỉ cần nói nghe thông thạo, bé chưa bao giờ học ngữ pháp khi còn ở Việt Nam, dù nói sai mình vẫn khuyến khích con nói.

Bên cạnh đó, mình bắt đầu cho con học tiếng Anh ở trung tâm từ khi con vào lớp 1, học phí lúc đó chưa tới 1tr2/8 tuần. Nhưng thật sự thời gian học tiếng Anh chỉ có 2 tiếng/1 tuần. Mình suy nghĩ học tiếng anh phải học lâu dài nên với điều kiện kinh tế không quá dư dả, mình lựa chọn nơi có học phí vừa phải. Con theo học cô 2 buổi/ 1 tuần suốt 5 năm liền. Đến năm thứ 6 là bé học lớp 6 thì cô đi định cư nên chuyển cô giáo và học được 1 tháng mình cho nghỉ", chị Vy chia sẻ.

Chị Vy cho biết, bé có thói quen tự nói chuyện, kể lại các chuyện vui bằng tiếng Anh một mình. Nhờ phương pháp đơn giản mà dù học trường công nhưng bé Vân đã có những thành tích đáng kinh ngạc. Lớp 6 bé thi tiếng Anh cấp quận, thi 1 chương trình kêu gọi vốn trên tivi bằng tiếng Anh.

Không biết ngoại ngữ, bà mẹ nội trợ chia sẻ bí quyết dạy con học tiếng Anh theo kiểu con nhà nghèo: Con mới 15 tuổi đã đạt thành tích đáng nể-2
Bé thi chương trình kêu gọi vốn.

Sau khi qua Mỹ định cư, cách phát âm chuẩn của bé khiến nhiều thầy cô nhầm lẫn bé là người bản địa. Con nhanh chóng hòa nhập và bứt phá trong học tập, đạt toàn bộ điểm A+ trong lớp 7. Lớp 8 bé bắt đầu học đa số lớp nâng cao của cấp 3 và được là học sinh nổi bật trong hội học sinh giỏi của trường.

Lớp 9 bé học các lớp Ap (đang chờ kết quả thi Ap). Bé có 1 giải thưởng về làm game. Hiện Vân Trần được nhận làm thực tập viên cho 2 chương trình của Đại học Rice - thuộc top 20 của Mỹ và top 1 của tiểu bang Texas. Đó là chương trình thực tập về digital health chỉ dành cho 11 học sinh cấp 3 và 1 chương trình Toán number theory dành cho nữ. Vân cũng dạy toán, sinh 100 giờ cho các bé nhỏ ở Phi, Mỹ. Bé tham gia nhiều club, giúp đỡ cộng đồng…

Chú trọng dạy con học Toán, đọc nhiều sách

Ngoài tiếng Anh, chị Vy chú trọng việc trau dồi Toán học cho con từ nhỏ. "Quan điểm của mình là phải giỏi Toán, khi giỏi Toán sẽ suy luận nhanh các môn, đầu óc nhạy bén, phản ứng linh hoạt trước mọi vấn đề. Từ bé xíu mình chỉ con làm Toán kiểu vừa học vừa chơi nên con biết các kiến thức cộng trừ nhân chia từ rất sớm", chị Vy chia sẻ. Khi qua Mỹ, bé Vân cũng viết Văn tiếng Anh hay hơn nhờ bé học debate và đọc sách. Điều này khiến câu văn, ngữ pháp của bé cải thiện rất nhiều.

Không biết ngoại ngữ, bà mẹ nội trợ chia sẻ bí quyết dạy con học tiếng Anh theo kiểu con nhà nghèo: Con mới 15 tuổi đã đạt thành tích đáng nể-3
Vân Trần đang thực tập ở Đại học Rice, top 20 của Mỹ và top 1 của tiểu bang Texas.

"Tâm lý trẻ em rất thích được khen thưởng, bố mẹ không nên tiếc lời khen. Từ bé đến giờ mình luôn khen con và không so sánh con với ai. Mình không có nhiều tiền nhưng mình dành tình cảm cho con nhiều, trao đổi, trò chuyện như người bạn của con nên con học hành thoải mái và học tốt. Mình luôn nói với con: Chỉ có học mới thay đổi cuộc sống. Theo mình, sự động viên của bố mẹ chính là liều thuốc tốt nhất giúp con có thể làm được bất cứ thứ gì con mong muốn", chị Vy nói thêm.

Theo Phụ nữ Việt Nam

Xem link gốc Ẩn link gốc https://phunuvietnam.vn/khong-biet-ngoai-ngu-ba-me-noi-tro-chia-se-bi-quyet-day-con-hoc-tieng-anh-theo-kieu-con-nha-ngheo-con-moi-15-tuoi-da-dat-thanh-tich-dang-ne-2220223723339599.htm

Nuôi Dạy Con


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.