Muốn biết IQ của con mình có cao không, cha mẹ hãy quan sát 3 dấu hiệu của đứa trẻ có não phải phát triển dưới đây

Não phải quyết định phần lớn trí thông minh của một đứa trẻ. Trước năm 6 tuổi, cha mẹ cần đặc biệt lưu ý về việc phát triển não phải của con mình.

80% các bậc cha mẹ không nhận ra rằng, muốn biết một đứa trẻ có thông minh hay không, hãy chú ý vào 3 dấu hiệu trẻ có não phải phát triển, đó chính là chìa khóa quan trọng nhất.

Nhà tâm lý học Horward Gardner từng nói: "Bộ não là cội nguồn của trí tuệ. Những người nổi tiếng, đạt được nhiều thành tựu trên thế giới, đều có tư duy mạnh mẽ của não trái và não phải siêu phát triển".

Nhắc đến não trái và não phải, chuyên gia giáo dục nổi tiếng nhất Trung Quốc, bà Lý Mỹ Kim cũng có những quan điểm tương tự. Bà cho rằng, sự phát triển của não phải đóng vai trò quan trọng hơn não trái. Nếu muốn trẻ thông minh hơn sau này, cha mẹ nên sớm nhận ra vai trò của não phải, từ đó kích thích nó phát triển mạnh mẽ.

Tại sao não phải càng phát triển thì trẻ càng thông minh?

- Các đặc điểm chính của não phải

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khả năng lưu trữ của não phải gấp 10.000 não trái. Do đó, nếu não phải phát triển, nó sẽ cực kỳ tốt cho não bộ nói chung.

Nói một cách đơn giản, não phải là nơi lưu giữ ký ức của trẻ nhiều nhất. Sử dụng cùng một khoảng thời gian để ghi nhớ, trẻ có não phải phát triển thường có trí nhớ tốt hơn so với trẻ có não trái phát triển.


Muốn biết IQ của con mình có cao không, cha mẹ hãy quan sát 3 dấu hiệu của đứa trẻ có não phải phát triển dưới đây-1
Bộ não của con người được chia thành não phải và não trái. (Ảnh minh họa)

- Não phải liên quan mật thiết tới trí thông minh của trẻ

Bộ não của con người được chia thành não phải và não trái. Não trái chịu trách nhiệm về tư duy logic, khả năng ngôn ngữ và tính toán. Trong khi đó, não phải chịu trách nhiệm về khả năng sáng tạo, trí tưởng tượng.

Theo khảo sát của Bigdata, 80% trẻ em hiện nay phát triển nghiêng về não trái, 20% là não phải.

3 dấu hiệu trẻ có não phải phát triển

Những dấu hiệu trẻ có não phải phát triển thực ra rất dễ nhận biết, điều quan trọng là cha mẹ cần nhận ra sớm để từ đó kích thích trí não của con mình hơn.

1. Trí nhớ tốt

Thông thường, những đứa trẻ có não phải phát triển thường có trí nhớ rất tốt. Một số trẻ thậm chí có thể đạt tới mức độ không thể quên, được ví như thần đồng.

Muốn biết IQ của con mình có cao không, cha mẹ hãy quan sát 3 dấu hiệu của đứa trẻ có não phải phát triển dưới đây-2
Nếu trẻ bộc lộ khả năng nhớ siêu phàm ngay từ nhỏ, cha mẹ cần hướng dẫn chúng một cách chính xác để tạo nền tảng tốt cho việc học tập sau này.

2. Cử động chi bên trái linh hoạt

Sự điều khiển các chi do trung tâm thần kinh não chi phối. Nói một cách dễ hiểu, não trái điều khiển chi bên phải, não phải điều khiển chi bên trái.

Nếu nhận thấy con mình thuận tay trái, điều đó có nghĩa rằng, não phải của chúng rất phát triển. Khi trẻ bộc lộ năng khiếu về một lĩnh vực nào đó như âm nhạc hay hội hoạ, cha mẹ nên tích cực rèn luyện cho trẻ.

3. Trí tưởng tượng phong phú và óc sáng tạo

Sở dĩ người máy không thể thay thế con người là do con người có trí tưởng tượng vô tận. Người máy chỉ có thể hoạt động dựa trên hệ thống và chương trình được thiết lập sẵn, nó là sản phẩm từ trí tưởng tượng của con người.

Nguồn gốc của sự sáng tạo và trí tưởng tượng bắt nguồn từ não phải của con người. Vậy nên, khi trẻ kể cho cha mẹ nghe về những thứ nào đó không có thật, cha mẹ đừng vội vùi dập và phủ nhận điều đó.

Làm thế nào để phát triển não phải của trẻ?

Các nhà khoa học về não bộ phát hiện ra rằng, não của trẻ từ 3-6 tháng phát triển bằng 50% của người lớn, 3 tuổi tăng lên 80% và 6 tuổi đã gần như bằng người lớn.

Vì vậy, trước khi trẻ 6 tuổi, cha mẹ cần nhanh chóng giúp con mình phát triển não phải, nếu muốn con mình trở nên thông minh hơn sau này.

Muốn biết IQ của con mình có cao không, cha mẹ hãy quan sát 3 dấu hiệu của đứa trẻ có não phải phát triển dưới đây-3
Dấu hiệu trẻ có não phải phát triển được quyết định bởi nhiều yếu tố thay vì bẩm sinh. (Ảnh minh họa)

- Ảnh hưởng của yếu tố di truyền

Nói chung, chỉ số IQ của bố mẹ cao thì IQ của con cái cũng không thấp, yếu tố di truyền rõ ràng nhất là quan hệ huyết thống. Nghiên cứu cho thấy, chỉ số IQ trung bình của trẻ có cha mẹ cận huyết là 102, xa là 109. Đây là lý do tại sao khi họ hàng gần kết hôn, những đứa trẻ sinh ra có chỉ số IQ thấp hơn.

- Ảnh hưởng của các yếu tố dinh dưỡng

Mặc dù chỉ số IQ của trẻ cũng bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bẩm sinh, nhưng không có nghĩa là cha mẹ có IQ thấp thì con cái của họ sẽ bị di truyền. Chế độ dinh dưỡng cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chỉ số IQ.

Đầu tiên là sự khác biệt giữa sữa mẹ và sữa bột ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hàm lượng taurine trong sữa mẹ cao gấp 10 lần so với sữa bột, chính taurine này đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển trí tuệ của trẻ em.

Nhiều người mong con mình béo tốt nhưng thực tế đây không phải là điều nên làm. Trẻ nặng cân, béo phì sẽ ảnh hưởng đến trí thông minh của chúng. Khi trẻ lớn lên, cha mẹ phải chú ý đến việc ăn sáng, bữa sáng giàu đạm, đường, vitamin và các thành phần khác có thể thúc đẩy sự phát triển trí não.

- Ảnh hưởng của các yếu tố nuôi dưỡng

Chỉ số IQ của trẻ em có liên quan đến sự phát triển não phải. Thông qua quá trình nuôi dưỡng, sự phát triển não phải của trẻ em có thể được cải thiện. Đặc biệt là khi trẻ còn nhỏ, chúng cần trau dồi khả năng phối hợp thể chất và trí tưởng tượng nhiều hơn.

Theo Trí Thức Trẻ

Xem link gốc Ẩn link gốc http://ttvn.toquoc.vn/muon-biet-iq-cua-con-minh-co-cao-khong-cha-me-hay-quan-sat-3-dau-hieu-cua-dua-tre-co-nao-phai-phat-trien-duoi-day-2220211050317861.htm

nuôi dạy con


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.