Nhà văn "Ai rồi cũng khác" Iris Cao: Can thiệp thô bạo vào quá trình nuôi con của bà bầu sau sinh là một nguyên nhân gây trầm cảm

Nữ nhà văn được yêu thích của giới trẻ đã có những tâm sự thật lòng về hành trình lần đầu làm mẹ và cách cô vượt qua trầm cảm sau sinh.

Iris Cao, tên thật Cao Bích Thủy, sinh năm 1988 là một trong những nhà văn được giới trẻ yêu thích. Cùng với Hamlet Trương, Iris Cao đã chắp bút cho hàng loạt cuốn sách đáng đọc như: Thương nhau để đó, Ai rồi cũng khác, Mỉm cười cho qua, Người yêu cũ có người yêu mới, Mình sinh ra đâu phải để buồn, Hôm nay người ta nói chia tay...

Năm 2017, Iris Cao lấy chồng Tây, hiện cô đang sống cùng chồng Stuart (tên gọi thân mật là Minh) và con gái mới sinh (Thỏ) trong ngôi nhà "giữa rừng" ở miền Đông nước Mỹ. Hàng ngày nữ nhà văn chuyển nghề làm… nông dân, sống cuộc sống an nhàn trong bức tranh thiên nhiên trong lành đáng mơ ước.

Nhà văn Ai rồi cũng khác Iris Cao: Can thiệp thô bạo vào quá trình nuôi con của bà bầu sau sinh là một nguyên nhân gây trầm cảm-1

Ai từng trải qua quá trình mang thai, sinh nở rồi nuôi con mới thấu hiểu được nỗi vất vả của người phụ nữ. Bản thân Iris Cao cũng gặp phải không ít khó khăn khiến cô phải vắt toàn bộ sức lực trong quá trình làm mẹ.

Mới đây, nữ nhà văn được yêu thích của giới trẻ đã có những tâm sự thật lòng về hành trình lần đầu làm mẹ và cách vượt qua trầm cảm sau sinh. Những chia sẻ của cô chắc chắn sẽ hữu ích cho các bà mẹ.

Toàn văn chia sẻ của Iris Cao:

[HÀNH TRÌNH LÀM MẸ- TRẦM CẢM]

Khác với nhiều phụ nữ sau khi sinh không biết mình bị trầm cảm, mình là người biết chắc chắn sẽ rơi vào trầm cảm từ trước lúc sinh. 

Do dịch bệnh chuyển biến xấu nên kế hoạch mẹ mình sang giúp trông em bé bị hoãn. Tất cả các khoá học dành cho cha mẹ mình và anh Minh đăng kí cũng đều bị hủy. Khi mình được 35 tuần thì bệnh viện nơi mình sinh Thỏ công bố ca nhiễm Covid đầu tiên. Trong tâm lí căng thẳng vợ chồng mình thậm chí đã phải bàn đến việc sinh tại nhà để đảm bảo an toàn cho Thỏ nhưng sau khi cân nhắc thì rủi ro khá lớn cho việc sinh tại nhà nên cuối cùng vẫn phải sinh tại bệnh viện.

Nhà văn Ai rồi cũng khác Iris Cao: Can thiệp thô bạo vào quá trình nuôi con của bà bầu sau sinh là một nguyên nhân gây trầm cảm-2

Phải nói thêm là mình nghén trọn 1 thai kì. 1 ngày ói hơn chục lần là bình thường. Có những hôm anh Minh đi làm, mình mang gối vào toilet nằm vì quá mệt bởi những cơn ói liên tiếp, ói đến độ xước cổ họng chảy máu luôn.

3 tháng đầu của thai kỳ mình xuống hẳn 10kg, lúc đi khám định kỳ bác sĩ còn tưởng rằng y tá cân lộn. Ngoài ra mình còn bị sưng nướu răng do hóc-môn thay đổi. Nói chung là mình tan nát. Lúc đó hầu như tự chịu, không than vãn hay kể với ai cả.

Nhà văn Ai rồi cũng khác Iris Cao: Can thiệp thô bạo vào quá trình nuôi con của bà bầu sau sinh là một nguyên nhân gây trầm cảm-3

Đến chừng đẻ Thỏ thì cơn trầm cảm mới thực sự ập tới.

Vừa đau vết khâu, vừa mất ngủ, vừa bị thể trạng yếu chưa hồi phục, vừa ăn uống thất thường do không nấu nổi, vừa hoang mang trong việc nuôi 1 đứa nhỏ bé tí, vừa chưa thể thích nghi với việc cuộc sống bị đảo lộn.

Anh Minh đi làm, ngày nào mình cũng ôm Thỏ vừa cho bú vừa khóc và ngóng anh Minh về. Chỉ cần nghe thấy tiếng xe quẹo vô là mình mừng hết sức.

Chuỗi ngày con khóc, không biết cách dỗ con, không hiểu con đang gặp khó khăn gì khiến mình gần như không ngủ suốt 3 tuần lễ đầu. Do đau vết khâu nên mình không thể leo lên giường, mình cứ đặt Thỏ trên sofa rồi ngồi kế bên, ngày cũng như đêm. Có những lúc lịm đi nửa tiếng rồi lại bừng tỉnh.

Một mình nuôi con lần đầu nó kinh khủng lắm. Đôi khi muốn đi tắm cũng không được, muốn nằm xuống nhắm mắt 10 phút cũng không được. Muốn ngồi bình tĩnh ăn 1 chén cơm cũng không được.

Nhà văn Ai rồi cũng khác Iris Cao: Can thiệp thô bạo vào quá trình nuôi con của bà bầu sau sinh là một nguyên nhân gây trầm cảm-4

Mình quay cuồng trong việc bơm sữa, cho con bú, thay tã, giặt đồ. Nhoáng cái là hết ngày, có hôm mình phải chờ anh Minh về mới có thời gian xuống bếp ăn, vừa ăn mà vừa nghẹn ngào.

Hầu như ngày nào mình cũng cảm thấy chông chênh, nước mắt chẳng biết ở đâu không khóc cũng chảy dài thành hàng.

Và tệ hơn là việc mình cảm thấy tâm trạng xuống dốc nhất khi bơm sữa, tiếng máy bơm cùng vô vàn chất dinh dưỡng cứ thế trôi ra, mệt mỏi và kiệt sức.

VƯỢT QUA TRẦM CẢM

Mình đã phải nghiêm túc nhìn nhận vấn đề là mình không có sự trợ giúp và Thỏ rất cần mình. Anh Minh rất cần mình.

Mình đến gặp bác sĩ tâm lí, nói chuyện và tìm ra hướng đi cho bản thân.

  • Mình luyện cho Thỏ ăn ngủ nề nếp nên mình nắm được những diễn biến sẽ xảy ra trong ngày nên sắp xếp được thời gian cho riêng mình để nấu nướng.

  • Nếu mệt mỏi cứ nói, phụ nữ hay bị kiểu cố làm mọi thứ, chẳng chia sẻ nên không ai biết để giúp.

  • Hãy cho mình thời gian rời con ra để đi dạo, shopping, hay bất cứ gì mình thích.

  • Ăn ngủ điều độ đừng làm đại khái vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và lượng sữa.

May mắn là anh Minh vô cùng tâm lý và thương mình. Mọi bực dọc, khùng điên, khó ở của mình ảnh chịu đựng hết, sau gần 2 tháng mình đã vượt ra trầm cảm, dần dần trở về nhịp sống bình thường. Tuy có đôi lúc tự nhiên tâm trạng vẫn tệ bất chợt nhưng nó không dai dẳng như trước.

Nhà văn Ai rồi cũng khác Iris Cao: Can thiệp thô bạo vào quá trình nuôi con của bà bầu sau sinh là một nguyên nhân gây trầm cảm-5

Cái vấn đề trầm cảm sau sinh nó phổ biến lắm mọi người ơi, vậy nên hãy chia sẻ nếu nghĩ mình đang gặp phải, đừng tự chịu 1 mình.

Hãy thương những người mẹ sau sinh, một câu hỏi thăm, một lời động viên là liều thuốc kì diệu với họ đó.

Và quan trọng nhất đối với những người xung quanh ngoài việc bên cạnh, giúp đỡ thì hãy để người mẹ tự quyết định phương pháp chăm con. Bú mẹ cũng được, bú bình cũng được, bú sữa công thức cũng được, tắm nắng cũng được, không tắm nắng uống vitamin D cũng được, mang bao tay cũng không, không mang cũng được, tắm sáng cũng được, tắm chiều cũng được, con khóc dỗ ngay cũng được, không dỗ ngay cũng được.

Cái gì cũng được hết vì mẹ sẽ là người hiểu con mình nhất. Và mẹ nào cũng sẽ làm điều tốt nhất cho con nên ngoài mẹ (hoặc ba), những người khác tránh can thiệp thô bạo vào quá trình nuôi con cũng là 1 liệu pháp hạn chế trầm cảm cho phụ nữ sau sinh đó. Cho lời khuyên để các mẹ tham khảo thì được nha.

Lúc mình khó khăn tuyệt vọng nhất đã có rất nhiều bà mẹ ở khắp nơi an ủi, tâm sự, giúp đỡ thậm chí gửi quà và đồ cho Thỏ, nên bây giờ mình sẽ làm lại điều đó với những bà mẹ khác. Mình tuyệt đối không tư vấn chuyện tình cảm nhưng về con cái ai cần cứ hỏi, mình biết sẽ sẵn sàng giúp.

Nhà văn Ai rồi cũng khác Iris Cao: Can thiệp thô bạo vào quá trình nuôi con của bà bầu sau sinh là một nguyên nhân gây trầm cảm-6

Iris Cao cũng chia sẻ: "Có rất nhiều luồng ý kiến về tiêu chuẩn để dạy 1 đứa trẻ thông minh. Riêng với Thỏ thì 2 vợ chồng mình định hướng con theo phương pháp tự do cảm nhận mọi thứ và đưa ra câu trả lời về các câu đố trong cuộc sống".

Nhà văn Ai rồi cũng khác Iris Cao: Can thiệp thô bạo vào quá trình nuôi con của bà bầu sau sinh là một nguyên nhân gây trầm cảm-7Nhà văn Ai rồi cũng khác Iris Cao: Can thiệp thô bạo vào quá trình nuôi con của bà bầu sau sinh là một nguyên nhân gây trầm cảm-8

Mỗi ngày vợ chồng Iris Cao luôn dành ít nhất 30 phút đi dạo cùng con, để con nghe tiếng chim hót, tiếng lá xào xạc một cách thích thú. Từng tia nắng chiếu rọi lên áo cũng khiến cô bé tròn mắt ngạc nhiên. 

Nhà văn Ai rồi cũng khác Iris Cao: Can thiệp thô bạo vào quá trình nuôi con của bà bầu sau sinh là một nguyên nhân gây trầm cảm-9Nhà văn Ai rồi cũng khác Iris Cao: Can thiệp thô bạo vào quá trình nuôi con của bà bầu sau sinh là một nguyên nhân gây trầm cảm-10Cuộc sống vui thú điền viên, cùng chăm con lớn khôn của vợ chồng Iris Cao được nhiều người ngưỡng mộ

Theo V.A - Vietnamnet.vn


Iris Cao

phụ nữ mang thai

trầm cảm sau sinh

bà bầu


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.