Tại sao trẻ con được khuyên không nên đến chùa? Nếu trẻ đi chùa vào dịp Tết cần chú ý những gì?

Mặc dù chùa chiền là nơi không thích hợp để dẫn trẻ tới nhưng trong dịp Tết như thế này, nếu trẻ được dẫn tới chùa, bố mẹ cần chú ý một số điều để đảm bảo an toàn cho con mình.

Đi chùa vào ngày đầu năm mới từ lâu đã là một phong tục không thể thiếu vào dịp Tết. Ở nơi có nhiều hương khói, đông người như đền thờ, chùa chiền, trẻ con thường được khuyên không nên tới. Thế nhưng vào dịp Tết, một số gia đình vẫn muốn đưa con mình đến chùa để xin lộc đầu năm. Vậy trẻ đi chùa cần chú ý gì?

Tại sao trẻ con được khuyên không nên đến chùa?

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều bố mẹ được khuyên rằng, không nên dẫn trẻ đến chùa, đặc biệt vào những dịp như lễ Tết. Sau đây là những lý do bố mẹ có thể suy ngẫm:

- Chùa chiền là nơi tôn nghiêm, yên tĩnh, trong khi đó trẻ con thường ồn ào, chạy nhảy lung tung, rất dễ gây ra những rắc rối không đáng có. Nếu trẻ còn quá nhỏ, việc cho trẻ bú mẹ ở chùa rất bất tiện.

- Trong chùa thờ rất nhiều tượng Phật, nếu trẻ nghịch ngợm sẽ được cho là bất kính với thần thánh. Một số người già cho rằng, nếu trẻ nhỏ phá phách trong chùa sẽ khiến các vị thần tức giận và bị trừng phạt. Đây là một trong những lý do người ta tin rằng, trẻ dễ bị ốm sau khi đi lễ chùa.

Tại sao trẻ con được khuyên không nên đến chùa? Nếu trẻ đi chùa vào dịp Tết cần chú ý những gì?-1

Vì sao trẻ con được khuyên không nên đến chùa? (Ảnh minh họa)

- Vào dịp Tết, chùa rất đông người, hương khói mù mịt, kẻ ra người vào tấp nập, việc dẫn theo một đứa trẻ tới chỗ như thế này hoàn toàn không tốt cho chúng. Khi trẻ hít phải nhiều khí thải, chúng có thể bị nhiễm bệnh.

- Mặc dù chùa là nơi trang nghiêm, thờ Phật nhưng có nhiều vị thần, bồ tát có vẻ ngoài dữ tợn. Khi trẻ nhìn thấy những bức tượng này, chúng có thể sợ hãi và bị ám ảnh, đêm về dễ gặp ác mộng.

- Một số ngôi chùa tọa lạc ở nơi hẻo lánh, sự thay đổi thời tiết là điều khó tránh khỏi. Sức đề kháng của trẻ con kém, việc bị bố mẹ đưa đến những nơi lạnh lẽo và di chuyển một đoạn đường dài dễ tới tình trạng kiệt sức, đau ốm, sốt.

Khi đưa trẻ đi chùa cần chú ý gì?

Trong một số trường hợp khó tránh khỏi, bố mẹ không còn lựa chọn nào khác nên buộc phải dẫn theo con cái đến chùa. Lúc này, để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra như trẻ bị ốm, bố mẹ nên chú ý 8 điều sau:

Tại sao trẻ con được khuyên không nên đến chùa? Nếu trẻ đi chùa vào dịp Tết cần chú ý những gì?-2

Trẻ đi chùa cần chú ý gì? (Ảnh minh họa)

1. Dặn dò trẻ không được gây ồn ào, không chạy nhảy lung tung, không tùy tiện chạm vào các nhà sư, tượng Phật trong chùa.

2. Quan sát và đảm bảo trẻ luôn trong tầm mắt của người lớn. Bố mẹ có thể đưa trẻ đến chùa vào những ngày hoặc giờ thưa thớt người, tránh đưa đến ngay ngày mồng 1 Tết vì lúc này số lượng người đi lễ chùa rất đông.

3. Không nên để trẻ ăn mặc quá lòe loẹt, nổi bật, thu hút sự chú ý của người khác.

4. Bố mẹ nên đeo một số vật phẩm xua đuổi tà ma, phù hộ sức khỏe, đảm bảo an toàn cho trẻ.

5. Chọn ngày đi chùa có thời tiết đẹp, ít người, tốt nhất nên đi lúc sáng sớm, tránh giờ cao điểm.

6. Khi trẻ có những thắc mắc, bố mẹ nên trả lời thật lòng, đừng lừa dối. Một đứa trẻ có đức tin trong lòng là một điều tốt, còn mê tín dị đoan là điều xấu.

7. Khi nhận thấy trẻ có những biểu hiện bất thường về thể chất, bố mẹ nên nhanh chóng đưa con mình rời đi.

8. Trẻ quá nhỏ không thích hợp đưa đi chơi, càng không thích hợp đưa đi chùa. Trẻ trên 7 tuổi có thể được bố mẹ đưa đi chùa nhưng cần người lớn nắm tay và luôn đảm bảo trong tầm mắt của mình.

Để đảm bảo sự an toàn và sức khỏe cho con mình, đặc biệt trong mùa dịch hiện nay, bố mẹ tốt nhất nên hạn chế đưa con mình đến những nơi đông người như chùa chiền.

Theo Nhịp sống Việt

Xem link gốc Ẩn link gốc http://nhipsongviet.toquoc.vn/tai-sao-tre-con-duoc-khuyen-khong-nen-den-chua-neu-tre-di-chua-vao-dip-tet-can-chu-y-nhung-gi-222022311213836730.htm

lễ chùa


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.