Thai nhi phát đi những tín hiệu này, mẹ bầu không kịp hiểu dễ mất con mãi mãi

Các bác sĩ về sản khoa khuyến cáo rằng, mẹ bầu nên chú ý đến những cử động bất thường của thai nhi vì nó có thể chính là “tiếng kêu cứu” mà con gửi đi. Nếu không kịp thời phát hiện, rất có thể sẽ có những hậu quả khôn lường xảy ra.

Chuyển động của thai nhi được xem là sự gắn kết quan trọng nhất, là “đối thoại không lời” giữa mẹ bầu và em bé. Đồng thời đây cũng là cách để ngầm kiểm tra, xác định sức khỏe thai nhi, sự phát triển của trẻ trong bụng mẹ. Theo các bác sĩ về sản khoa, trung bình, từ tuần 16 trở đi, thai phụ có thể cảm nhận được  những cử động nhẹ của thai nhi trong bụng. Ở các tháng tiếp theo, thai nhi cử động càng thường xuyên hơn. Điều đáng nói là thai nhi sẽ “báo động” thông qua một số chuyển động, chẳng hạn như đá, lắc đầu để gửi đi thông điệp không dễ chịu của mình. Nếu người mẹ không cảm nhận và kịp thời phát hiện những điều này có thể sẽ khiến con gặp nguy hiểm.

Để hiểu điều đó, mẹ bầu nên lưu ý những vấn đề sau:

Kiểm tra cử động của thai nhi đúng giờ

Các bác sĩ khoa sản, chuyển động của thai nhi sẽ diễn ra trong tử cung của người mẹ, do đó sẽ có tác động lên thành tử cung. Sau 4 tháng mang thai, các bà mẹ sẽ cảm nhận chuyển động của thai nhi một cách rất rõ ràng về số lần cử động của thai nhi, tốc độ, sức mạnh… của mỗi lần cử động đó. Những thông số này sẽ cho bạn biết con có đang an toàn, phát triển bình thường hay không.

Thai nhi phát đi những tín hiệu này, mẹ bầu không kịp hiểu dễ mất con mãi mãi-1
Thai nhi sẽ “báo động” thông qua một số chuyển động, chẳng hạn như đá, lắc đầu để gửi đi thông điệp không dễ chịu của mình. Nếu người mẹ không cảm nhận và kịp thời phát hiện những điều này có thể sẽ khiến con gặp nguy hiểm. (Ảnh minh họa)

Ở mỗi giai đoạn khác nhau, chuyển động của thai nhi cũng khác nhau. Nói chung, chuyển động của thai nhi rõ ràng nhất trong tam cá nguyệt thứ hai. Số cử động của thai nhi trung bình mỗi ngày ở tuần thứ 20 là khoảng 200, và ở tuần thứ 32 tăng lên 375. Những cử động bình thường thường xuyên của thai nhi là buổi tối trước khi đi ngủ, sau khi ăn, đi tắm, khi mẹ bầu đang nói chuyện với bụng bầu, nghe nhạc, v.v.

Vậy cảm nhận về chuyển động của thai nhi như thế nào, loại cử động nào được xem là bình thường, loại nào là bất thường?

"Mỗi người đều có cảm giác khác nhau. Nhìn chung, bạn có thể cảm nhận được chuyển động của thai nhi vào khoảng tuần thứ 16 của thai kỳ, nhưng chuyển động của thai nhi lúc này giống như cảm giác cánh bướm rung nhẹ khi thai nhi phát triển và khỏe mạnh. Khoảng tuần thứ 28, chuyển động của thai nhi là rõ ràng hơn cả. Lúc này người mẹ mang thai phải kiểm tra cử động của thai nhi vào các buổi sáng, trưa, tối. Hãy kiểm tra mỗi tiếng 1 lần vào 3 buổi trên trong ngày và ghi lại số liệu. Theo đó, lấy tổng số lần cử động sáng, trưa, tối × 4. Nếu kết quả từ 10 – 40 lần thì là thai nhi phát triển bình thường, nếu dưới 30 lần cần phải chú ý quan sát thêm. Nếu dưới 10 lần thì mẹ bầu cần đến bệnh viện để kiểm tra ngay lập tức” - Zhu Jinming, bác sĩ trưởng khoa sản tại Bệnh viện Phụ sản và Trẻ em Từ Châu, Trung Quốc cho biết.

Thai nhi phát đi những tín hiệu này, mẹ bầu không kịp hiểu dễ mất con mãi mãi-2
Ở mỗi giai đoạn khác nhau, chuyển động của thai nhi cũng khác nhau. Nói chung, chuyển động của thai nhi rõ ràng nhất trong tam cá nguyệt thứ hai. (Ảnh minh họa)

Thai nhi chuyển động quá nhiều hay quá ít đều là dấu hiệu báo nguy hiểm

Về mặt y học, cử động của thai nhi là một tín hiệu do thai nhi gửi đến mẹ. Nói chung, nhiều hơn 3 lần mỗi giờ hoặc hơn 10 lần trong 12 giờ là bình thường, quá nhiều hoặc quá ít đều là dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm mà em bé gửi tới mẹ. Nếu mẹ không nắm bắt được những tín hiệu này một cách nhạy bén, em bé sẽ gặp nguy hiểm.

Các bác sĩ sản khoa cho biết, những cử động bất thường của thai nhi sẽ xảy ra khi thai nhi không thoải mái, thậm chí đang gặp vấn đề nguy hiểm đến tính mạng. Ý nghĩa lâm sàng của việc kiểm tra cử động bất thường của thai nằm ở chỗ phát hiện kịp thời tình trạng thiếu oxy của thai nhi. Trong giai đoạn đầu thai nhi thiếu oxy thì cử động của thai nhi tăng lên và thường xuyên, nếu thiếu oxy nặng thì cử động của thai nhi sẽ giảm đi. Đây cũng là lúc thai nhi nhắc nhở mẹ: Con đang gặp nguy hiểm.

Thai nhi phát đi những tín hiệu này, mẹ bầu không kịp hiểu dễ mất con mãi mãi-3
Các bác sĩ sản khoa cho biết, những cử động bất thường của thai nhi sẽ xảy ra khi thai nhi không thoải mái, thậm chí đang gặp vấn đề nguy hiểm đến tính mạng. (Ảnh minh họa)

Những tình huống nguy hiểm này có thể là do dây rốn quá căng trong quá trình hoạt động của thai nhi khiến thai nhi khó thở; cũng có thể là chức năng nhau thai bất thường, hoặc những bất thường trong cơ thể thai phụ ảnh hưởng đến thai nhi, chẳng hạn như sốt cao, chấn thương,… và dùng Thuốc ảnh hưởng đến thai nhi cũng có thể là những kích thích xấu.

Tóm lại, thai nhi cử động quá mức, mạnh và liên tục, hoặc cử động thai yếu đều là biểu hiện của việc bất ổn. Nếu cử động thai không được phát hiện kịp thời và điều trị triệu chứng, rất có thể chuyển động của thai nhi sẽ biến mất và thai nhi sẽ chết trong tử cung. Vì thế, trong thời kỳ mang thai, mẹ bầu cần chú ý nghỉ ngơi, đặc biệt là tránh cảm lạnh. Khi có dịch bệnh hạn chế đến chỗ đông người, duy trì không khí trong nhà lưu thông, thoáng mát, uống nhiều nước và rau quả tươi để tăng sức đề kháng.

Theo Phụ nữ Việt Nam 

Xem link gốc Ẩn link gốc https://phunuvietnam.vn/thai-nhi-phat-di-nhung-tin-hieu-nay-me-bau-khong-kip-hieu-de-mat-con-mai-mai-512021204142441630.htm

Thai nhi

mang thai


Mệt mỏi vì chồng tôi nhìn ai cũng thấy xấu xa
Các đồng nghiệp khác giới của tôi, hễ tôi khen là chồng tôi tìm mọi cách chê bai, nói xấu. Sống với chồng, tôi ít nhiều cũng bị nhiễm cách nhìn tiêu cực của anh ấy. Đến lúc tôi giật mình thấy không thể tiếp tục cách sống tiêu cực đó nữa

Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.