Đừng để trẻ ngủ với ba tư thế này, không chỉ ảnh hưởng đến hình dạng của hộp sọ mà sự phát triển của não bộ cũng bị hạn chế

Hầu như mẹ nào cũng đã từng cho trẻ sơ sinh ngủ với ba tư thế này

Theo nghiên cứu, trung bình một ngày trẻ sơ sinh dành khoảng 4 giờ để ăn- chơi và dành đến 20 giờ để ngủ. Khi ngủ đủ giờ sẽ giúp trẻ cảm thấy vui vẻ, ăn ngon hơn, tăng cân và tăng khả năng miễn dịch, từ đó giúp trẻ trở nên khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, để duy trì được một giấc ngủ ngon cho trẻ thì tư thế ngủ cũng rất quan trọng.

Đừng để trẻ ngủ với ba tư thế này, không chỉ ảnh hưởng đến hình dạng của hộp sọ mà sự phát triển của não bộ cũng bị hạn chế-1

Nếu tư thế ngủ không đúng sẽ gây ra nhiều vấn đề như:

- Dễ khiến hình dạng đầu trở nên xấu xí:  đầu bị méo, đầu bị phẳng (đầu bẹt)

- Do lúc đầu cột sống của trẻ chưa hình thành đường cong sinh lý như người lớn nên nếu giai đoạn này tư thế ngủ của trẻ không đúng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cột sống, từ đó ảnh hưởng đến sự phát triển của tứ chi và cả ngoại hình. 

- Tư thế ngủ không đúng còn gây ảnh hưởng đến hình dạng của hộp sọ, trường hợp nặng còn khiến sự phát triển của não bộ bị hạn chế.

- Ngoài ra, tư thế ngủ không đúng cũng sẽ ảnh hưởng đến cách thở của trẻ, từ đó ảnh hưởng đến sự phát triển của răng hàm mặt.

Vì vậy, khi chăm sóc trẻ sơ sinh các mẹ phải chú ý phải loại bỏ 3 tư thế ngủ dưới đây:
 
1. Ngủ trên cánh tay người lớn

Trẻ sơ sinh thường có thói quen vừa bú vừa ngủ nên nhiều mẹ đã cho bé gối đầu lên tay mình rồi nằm cho con ti. Theo suy nghĩ của họ thì việc cho trẻ nằm trên tay sẽ giúp bé dễ ti hơn, sau khi trẻ ti no sẽ tự ngủ nên đỡ mất thời gian và công sức ru con. Tuy nhiên, việc làm này về lâu dài sẽ gây ra nhiều hệ lụy xấu. 

Do hộp sọ của trẻ sơ sinh rất mềm nên dễ bị thay đổi theo áp lực bên ngoài. Khi trẻ gối đầu lên tay người lớn thường xuyên trong thời gian dài sẽ khiến phần dưới hộp sọ của trẻ xuất hiện vết lõm sâu. Điều này không những khó coi mà còn làm biến dạng hộp sọ, trường hợp nặng có thể chèn ép vào mô não, ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ, ngoài ra còn khiến cột sống của trẻ bị ảnh hưởng.

Ngoài vòng tay mẹ cũng nên tránh cho trẻ ngủ trên gối cứng, vì vật dụng này cũng gây ảnh hưởng đến sự phát triển hộp sọ của trẻ.

Đừng để trẻ ngủ với ba tư thế này, không chỉ ảnh hưởng đến hình dạng của hộp sọ mà sự phát triển của não bộ cũng bị hạn chế-2

2. Giữ tư thế nằm ngửa trong thời gian dài

Tư thế nằm ngửa là tư thế ngủ mà đa số chúng ta thường thực hiện. Tuy nhiên, đối với trẻ sơ sinh thì cha mẹ không nên để trẻ nằm ở tư thế này lâu. Vì xương sọ của trẻ sơ sinh rất mềm nên nếu để trẻ nằm ngửa lâu sẽ khiến đầu trẻ bị phẳng phía sau (còn gọi là đầu bẹt). Mặc dù không gây ảnh hưởng nhiều đến thể chất nhưng sau này khi trẻ lớn lên, chiếc đầu bẹt sẽ khiến hình dáng đầu xấu, gây ảnh hưởng đến kiểu tóc và thẩm mỹ khuôn mặt, khiến trẻ mất tự tin, nhất là các bé gái.

Đừng để trẻ ngủ với ba tư thế này, không chỉ ảnh hưởng đến hình dạng của hộp sọ mà sự phát triển của não bộ cũng bị hạn chế-3Đừng để trẻ ngủ với ba tư thế này, không chỉ ảnh hưởng đến hình dạng của hộp sọ mà sự phát triển của não bộ cũng bị hạn chế-4

3. Ngủ nghiêng trong thời gian dài

Theo kết quả nghiên cứu, trẻ nằm nghiêng trong thời gian dài sẽ khiến đầu dễ bị lệch và kích thước hộp sọ hai bên không cân xứng, ảnh hưởng lớn đến sự phát triển bình thường của khuôn mặt từ đó ảnh hưởng đến ngoại hình của trẻ. Ngoài ra, cách ngủ này còn dễ gây chèn ép tim, ức chế hô hấp, ảnh hưởng đến quá trình cung cấp chất dinh dưỡng cho não. Trong trường hợp nghiêm trọng, tư thế ngủ này còn ảnh hưởng đến sự phát triển của trí thông minh và nhiều khía cạnh khác.

Đừng để trẻ ngủ với ba tư thế này, không chỉ ảnh hưởng đến hình dạng của hộp sọ mà sự phát triển của não bộ cũng bị hạn chế-5

Tóm lại: Nếu cha mẹ để trẻ sơ sinh ngủ với 3 tư thế trên trong thời gian dài sẽ gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng, không chỉ ảnh hưởng đến hình dạng của hộp sọ mà sự phát triển của não bộ cũng bị hạn chế. Vì thế, để hộp sọ của con phát triển bình thường và đẹp, các mẹ phải luôn chú ý đến tư thế ngủ của con mình. Nếu nhận thấy thói quen ngủ của trẻ không đúng, bạn phải có biện pháp xử lý ngay. Cụ thể: Cha mẹ không nên cho trẻ nằm trong một tư thế ngủ quá lâu mà nên có sự chuyển đổi giữa các tư thế một cách hợp lý. Đồng thời cũng không nên cho trẻ gối đầu quá cao hoặc dùng gối quá cứng.

Theo An Nhiên- Vietnamnet


Trẻ sơ sinh

Nuôi con


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.