Nguyên liệu:
- Gạo nếp: 700g
- Đỗ xanh: 100g
- Lá dứa: 10 lá
- Gấc: 1 quả
- Bắp cải tím: 1/2 bắp
- Nước cốt dừa: 500ml
- Đường, muối, rượu trắng
.jpg?width=0&s=Hp81rhrF_vtTNc79GjPJtg)
- Gạo nếp ngâm 8 tiếng
- Đậu xanh ngâm 2 tiếng
- Xay nhuyễn dừa tươi lấy nước, tương tự ta cũng xay nhuyễn lá dứa và bắp cải tím rồi lọc lấy nước.
- Chia gạo nếp làm 4 phần bằng nhau.
- Trong một tô sứ, ta cho một phần gạo, gấc đã dằm nhuyễn, 1 thìa cafe rượu trắng, nước cốt dừa sao cho nước xâm xấp phần gạo, trộn đều rồi dùng màng bọc thực phẩm, bọc bát lại, quay lò vi sóng ở chế độ High 5 phút. Lấy bát xôi ra, đảo đều rồi cho vào lò vi sóng quay tiếp 5 phút nữa.
- Với xôi màu xanh, các bạn cho 1 phần gạo, 1 thìa cafe muối, nước lá dứa, nước cốt dừa vào cho nước xâm xấp và quay như làm xôi gấc.
- Xôi màu tím, các bạn thay nước lá dứa bằng nước ép bắp cải tím và cũng cho một thìa cafe muối. Xôi này mùi bắp cải rất thơm!
- Xôi màu trắng các bạn cho nước dừa vào quay.
- Với đậu xanh, các bạn quay ở chế độ Med (trung bình) 7 phút, rồi xay nhuyễn với đường.
- Xôi gấc và xôi dừa, các bạn trộn thêm đường cho đến khi vừa miệng thì cho xôi vào khuôn, in hình và tạo tầng như hình. Món xôi này rất dễ trang trí nên các bạn cứ thoải mái làm theo sở thích.
Dễ phải không, rất nhanh để có đĩa xôi đẹp bày lên mâm, lên ban thờ ngày Tết. Ăn cũng ngon nữa!
Theo Webtretho