Nguyên nhân chính dẫn đến “lỗhổng” về an toàn vệ sinh thực phẩm hiện nay là do bất cập trong công tác quảnlý, hậu kiểm...
Năm nào cũng vậy, đến thời điểmtừ ngày 15-4 đến 15-5 là các ban, ngành từ Trung ương đến địa phương phát độngTháng Hành động vì chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP).
Ngộ độc vẫn không giảm
TPHCM là điểm nóng nhất về ATVSTPtại phía Nam. Theo Sở Y tế TPHCM, trong năm 2009, tại TP đã xảy ra 19 vụ ngộ độcthực phẩm với 1.002 người mắc phải, một người chết. Từ tháng 8-2009 đến tháng4-2010, tại TP chỉ xảy ra một vụ ngộ độc thực phẩm quy mô nhỏ với khoảng 20người mắc do thực phẩm được cung ứng từ một bếp ăn của tỉnh Bình Dương.
![]() |
Hàng rong bán trước cổng trường là một trong những nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm |
Cũng theo Sở Y tế TP, nguyên nhângây ngộ độc hiện đã thay đổi, cụ thể là giảm các vụ ngộ độc do ô nhiễm vi sinh,tăng số vụ ngộ độc do dị ứng với độc chất tự nhiên (histamine có trong cá ngừ,độc tố trong con sam).
Từ số liệu trên, đối chiếu vớicác năm trước, ông Lê Trường Giang, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, đã lạc quan chorằng số vụ ngộ độc thực phẩm giảm là do các bếp ăn tập thể ở các khu chế xuất -khu công nghiệp được kiểm soát tốt... Ngay cả khi báo cáo, thông báo tại lễ phátđộng Tháng Hành động vì chất lượng ATVSTP 2010 do Ban Chỉ đạo liên ngành vềATVSTP TP tổ chức ngày 15-4 cũng như tại buổi triển khai công tác phòng chốngbệnh tả khu vực phía Nam do Viện Pasteur tổ chức ngày 19-4, ông Giang cũng tựtin khẳng định: “Nhờ đã kiểm soát tốt các bếp ăn tập thể, chuyện ngộ độc thựcphẩm sẽ chỉ còn trong quá khứ”.
Tuy nhiên, chỉ một ngày sau (ngày20-4), tại TPHCM đã xảy ra ngộ độc thực phẩm làm 14 công nhân của Công ty TNHHBa Huân (huyện Bình Chánh - TPHCM) phải nhập viện cấp cứu. Điều tra cho thấy sốcông nhân này đã ăn cơm trưa với thực đơn gồm canh dưa hấu non, cá ngừ chiên, càtím xào.
Mở rộng ra tại khu vực phía Nam,thực tế cho thấy đến Tháng hành động vì chất lượng ATVSTP nhưng số vụ ngộ độcthực phẩm vẫn không giảm. Tại tỉnh Bình Dương, tối 22-4, đã có hàng chục côngnhân Công ty TNHH ASG Vina (huyện Thuận An) phải nhập viện do ngộ độc sau khi ăncơm với các món như rau, cá...
Trước đó, từ ngày 14 đến 16-4, tỉnh Bình Phước cũng có 120 người phải vào việncấp cứu sau khi dự một tiệc cưới. Nhiều trường hợp ngộ độc nặng phải truyềndịch, bù nước, điều trị tích cực mới phục hồi sức khỏe. Tại tỉnh Bà Rịa - VũngTàu, trước đó không lâu, 100 sinh viên Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM sau khiăn sáng ở một khu du lịch cũng đã bị ngộ độc với hàng loạt triệu chứng như đaubụng, nôn ói và đi cầu nhiều lần...
Vẫn còn bất cập
Theo chương trình của Tháng Hànhđộng vì chất lượng ATVSTP, các đoàn thanh tra liên ngành, chuyên ngành ở các địaphương sẽ thanh-kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh nước đóng chai, đóngbình, nước tương, các sản phẩm sử dụng chất phụ gia, bếp ăn tập thể khu chế xuất- khu công nghiệp, trường học, bệnh viện...
Bà Nguyễn Thị Khánh Trâm, Phó Cụctrưởng Cục ATVSTP (Bộ Y tế), cho biết ATVSTP gần đây có khá hơn, trách nhiệm củanhà sản xuất đối với người tiêu dùng cũng đã được nâng cao. Tuy nhiên, bên cạnhviệc làm ăn chân chính cũng có không ít kiểu làm ăn gian dối, thiếu trách nhiệmcủa một số nhà sản xuất, hộ kinh doanh, dẫn đến những hệ quả đáng tiếc.
Trong khi đó, một số chuyên gia ytế cho rằng các nguyên nhân chính dẫn đến “lỗ hổng” về ATVSTP hiện nay là do bấtcập trong công tác quản lý, công tác hậu kiểm sau khi cấp giấy chứng nhận đăngký kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP đối với doanh nghiệp; sựthiếu kiên quyết xử lý vi phạm về ATVSTP ở một số địa phương; cố tình sai phạmtrong việc thực thi các quy định về ATVSTP trong quy trình nhập khẩu nguyênliệu, chế biến sản xuất...
Theo ông Lê Trường Giang, côngtác kiểm soát ATVSTP tại TPHCM vẫn còn một số khó khăn. Cụ thể, 80% nông sản từcác địa phương nhập về TP nên khó kiểm soát; chưa phân định rõ ràng trách nhiệmgiữa các cơ quan quản lý chất lượng ATVSTP; các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật,thanh tra, xử phạt về ATVSTP chưa đầy đủ...
Theo Nguyễn Hạnh