Hoa quả Trung Quốc đang bị tẩy chay sau khi bị phát hiện tẩm chất bảo quản, chất độc không an toàn với người tiêu dùng. Vậy loại quả nào "độc" nhất?
Nho: Hóa chất vượt ngưỡng 3-5 lần
Từ đầu tháng 7 đến nay, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) đã lấy 104 mẫu trái cây, rau củ nhập khẩu từ Trung Quốc và các nước khác đang lưu hành trên thị trường Việt Nam để phân tích chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm. Qua kiểm tra, đã phát hiện 3 mẫu trái cây, rau củ đều của Trung Quốc có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật cao hơn tiêu chuẩn Việt Nam. Trong đó, 2 mẫu nho Trung Quốc nhập qua cửa khẩu Lào Cai có dư lượng chất difenoconazole vượt ngưỡng 3-5 lần.
![]() |
Nho Trung Quốc nhiễm hóa chất cao hơn 3-5 lần tiêu chuẩn |
Nho này được nhập từ Trung Quốc, đựng trong những thùng xốp rồi được vận chuyển qua cửa khẩu Lào Cai vào Nam rồi về chợ đầu mối Thủ Đức (TP HCM) sau đó được đổ xuống Đồng bằng sông Cửu Long. Đặc biệt, nho được bày bán ngoài trời nắng suốt ngày nhưng vẫn không hư hỏng. Các cơ quan chức năng nghi ngờ điều này là do hóa chất bảo quản.
Gần đây, ở Đồng bằng sông Cửu
Long, nho Trung Quốc được bày bán nhiều ven đường dưới mác là "nho Mỹ" để đánh
lừa người tiêu dùng, giá khoảng 20.000-40.000 đồng/kg. Giá nho xanh rẻ hơn nho
đỏ 5.000 đồng. Trên thực tế, giá gốc trên hóa đơn từ đầu mối cung cấp hàng, theo
kiểm tra của cơ quan chức năng, chỉ 6.000 đồng/kg.
Theo kinh nghiệm của một số người bán hàng, nho Trung Quốc có lớp vỏ màu nhạt,
có lớp phấn trắng bên ngoài, ăn vị chua và nhiều hạt. Trong khi đó, quả nho Mỹ
thật có độ to vừa phải, màu vỏ sậm hơn, ăn có vị ngọt đậm đà. Phần lớn nho Mỹ
thật chỉ có 1- 2 hạt trong 1 quả, giá bán từ 90.000-100.000 đồng/kg.
Táo: Tẩm thuốc trừ sâu
Loại táo Fuji có xuất xứ từ Yên Đài, Trung Quốc cách đây không lâu rất được ưa
chuộng ở Việt Nam. Loại táo này có màu sắc đẹp, vỏ bóng, ăn giòn, sản lượng cả
triệu tấn mỗi năm.
Tuy nhiên, vừa qua, thông tin táo Fuji được trồng bằng công nghệ bọc túi tẩm
thuốc sâu độc hại khiến nhiều người tiêu dùng Việt Nam nhanh chóng quay lưng với
loại táo này. Được biết, chất bột trong các bọc nhựa chính là thiram (một loại
thuốc diệt nấm độc hại) và melarsoprol (hợp chất hữu cơ độc hại chứa arsen).
Nhiều nông dân Trung Quốc trồng táo đã bọc táo từ lúc còn non đến lúc chín bằng
loại túi tẩm thuốc trừ sâu này.
![]() |
Táo siêu đẹp của Trung Quốc được ướp thuốc sâu ngay khi trồng |
Tháng 3/2012, cơ
quan chức năng ở Trung Quốc đã tịch thu 200 triệu túi nhựa độc
hại trên và ra lệnh cấm sử dụng phương pháp ủ trái cây này. Song
một lượng lớn các túi nhựa như thế vẫn đang được sản xuất và
cung ứng cho các nông trại trồng táo. Trong thành phần nguyên
liệu sản xuất túi nhựa có cả thuốc trừ sâu pha loãng với nước.
Nhưng trên bao bì của túi nhựa ghi chú là "túi chỉ dùng bọc táo"
chứ không có cảnh báo về thành phần thuốc trừ sâu bên trong.
Mỗi năm, có hàng triệu tấn táo Fuji từ Yên Đài, Sơn Đông đã được
phân phối đi khắp các tỉnh thành ở Trung Quốc và xuất khẩu.
Lê Trung Quốc: Có chất gây vô sinh
Chiều 16/5 vừa qua, tại cuộc họp bàn và triển khai các biện pháp
kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm nông sản, Cục Bảo vệ thực
vật (Bộ NN-PTNT) cho biết, từ đầu năm 2012 đến cuối tháng 4 đã
phân tích 315 mẫu hàng hóa nông sản có nguồn gốc thực vật nhập
khẩu và phát hiện 71 mẫu có dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật
nhưng đều thấp hơn mức dư lượng tối đa cho phép. Đáng lưu ý,
trong số đó có 1 mẫu lê nhập khẩu từ Trung Quốc chứa dư lượng
endosulfan.
Endosulfan là hoá chất độc hại thứ 22 trong danh sách cần loại
trừ trên toàn cầu của Liên hợp quốc. Thuốc trừ sâu Endosulfan có
tính độc cao và có thể gây các ảnh hưởng phá vỡ hệ nội tiết hoặc
gây ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản của con người.
![]() |
Lê Trung Quốc có mã đẹp, nhưng cũng chứa chất độc hại |
Sau khi có thông
tin formaldehyde bị phun trên cải thảo ở Trung Quốc, Cục Bảo vệ
thực vật đã bổ sung hóa chất này vào danh mục các chất cần kiểm
tra trên rau củ quả tươi nhập khẩu vào Việt Nam, nâng tổng số
hóa chất cần kiểm tra lên 26.
Tại TP. HCM, táo, lê là những loại trái cây ưa thích và chiếm
phần đa lượng tiêu thụ trong các loại hoa quả. Đây cũng là mặt
hàng được nhập về với số lượng lớn từ Trung Quốc. Theo ước tính,
tại chợ đầu mối Thủ Đức, mặt hàng này chiếm hơn 40% tổng số trái
cây nhập về chợ có nguồn gốc Trung Quốc. Theo đó, mỗi đêm, chợ
đầu mối Thủ Đức nhập khoảng 60 tấn trái cây nhập ngoại, trong đó
trái cây Trung Quốc chiếm phân nửa và táo là loại chiếm số lượng
ưu thế.
Theo Vietnamnet