Lao động quá sức hay làm việc căng thẳng kéo dài,ăn uống thất thường làm cho cơ thể mệt mỏi, ăn không thấy ngon, ngủ không yêngiấc, chân tay rã rời, tính tình thay đổi... Món cháo vừng có thể giúp cải thiệntình trạng này.
Khi cơ thể mệt mỏi có thể áp dụng món cháo vừng: Vừng đen rang giã nhỏ 5 thìa càphê, gạo tẻ 100g, thịt nạc thăn 50g. Thịt thái miếng hoặc xay nhỏ ninh với 100ggạo tẻ thành cháo. Khi chín cháo cho vừng vào quấy đều rồi ăn vào buổi sáng, ănđều trong vài tháng.
![]() |
Vừng có vị ngọt, tính bình, không độc đi vào bốn kinh phế, tỳ, can và thận |
Theo sách cổ, vừng đen vừa là món ăn vừa là vịthuốc bổ. Vừng có vị ngọt, tính bình, không độc đi vào bốn kinh phế, tỳ, can vàthận. Có tác dụng ích can bổ thận, dưỡng huyết nhuận tràng là thuốc tư dưỡngcường tráng chủ trị các bệnh hư nhược cơ thể, bổ ngũ tạng, tăng cường sinh lực,cứng gân cốt, bền bỉ dẻo dai gân cốt, sáng mắt, thính tai. Ngoài ra, vừng còn cótác dụng lợi sữa rất tốt cho chị em phụ nữ sau sinh ăn cháo vừng.
- Thịt nạc thăn là thực phẩm dinh dưỡng cao dùngcho mọi lứa tuổi, có đầy đủ thành phần đạm, đường, mỡ, vitamin và muối khoáng.
- Gạo tẻ là ngọc thực không thể thiếu trong cuộcsống hằng ngày, là loại ngũ cốc chính nuôi dưỡng con người.
Đây là món cháo vừng thật đơn giản dễ dàng chếbiến, ăn ngon lại bổ dưỡng, giúp cơ thể chóng phục hồi sau ốm, sau sinh, sauphẫu thuật. Nâng cao sức đề kháng và kéo dài tuổi thọ. Món ăn này còn làm cho damặt nhẵn, mền mại, mất nếp nhăn, tươi bóng và trẻ lâu.
