Bôi kem chống nắng là lựa chọn được rất nhiều chị em tin tưởng mỗi
khi hè sang để tránh được những tia mặt trời có hại làm sạm da. Kem
chống nắng thông thường được thiết kế để ngăn chặn tia cực tím UVA và
UVB - các tia có hại đốt cháy làn da bạn dưới ánh mặt trời.
Tuy
nhiên trên thực tế, các chuyên gia cho hay kem chống nắng lại không có
khả năng bảo vệ làn da chúng ta chống lại tia hồng ngoại, loại tia có
khả năng gây hại nguy hiểm. Tia hồng ngoại có thể xuyên qua các lớp sâu
nhất của da, sâu hơn tia cực tím và gây hại đến làn da. Nghiên cứu gần
đây trên động vật đã đưa ra kết quả tia hồng ngoại có thể là tác nhân
gây bệnh ung thư da khi kết hợp tiếp xúc với tia UVB.

Thay
vì sử dụng kem chống nắng, hãy ăn cà chua để bảo vệ làn da của bạn khỏi
tia tử ngoại – “thủ phạm bí mật” gây bệnh ung thư da. Ảnh minh họa
Tia
hồng ngoại cũng gây nên sự lão hóa da, làm thay đổi một số các quá
trình sinh học liên quan đến việc duy trì các tế bào da khỏe mạnh, ảnh
hưởng đến việc sản xuất collagen, protein hoạt động như lớp bảo vệ tự nhiên cho da. Điều này cuối cùng có thể dẫn đến các nếp nhăn, chảy xệ và lão hóa.
Theo
Giáo sư Jean Krutmann của Viện Leibniz Nghiên cứu Y học môi trường, có
thể can thiệp giảm sự ảnh hưởng của việc lão hóa bằng các enzym duy trì
đổi mới làn da khỏe mạnh.
“Một số chất chống
oxy hóa, bao gồm vitamin C và E, và các hóa chất xuất hiện trong mỹ phẩm
như coenzyme Q10 có thể giúp ngăn ngừa tác hại của tia hồng ngoại”, ông
cho biết.
Tiến sĩ Lowe cho hay, để bảo vệ làn
da của mình, mọi người nên ăn thực phẩm chứa lycopene - một chất chống
oxy hóa được tìm thấy trong cà chua, trái cây màu đỏ, sử dụng bổ sung
co-enzyme Q10 và bôi kem chống nắng. Theo nghiên cứu, những người có
thói quen ăn tương cà chua hoặc cà chua có thể giảm đáng kể những nốt đỏ
do ánh mặt trời gây ra so với những người không ăn.
Ngoài ra, cà chua có chứa lượng lớn chất lycopene, một chất chống oxy hóa
có hiệu quả cao trong viện phòng chống bệnh ung thư do các gốc tự do
gây ra. Các lycopene trong cà chua bảo vệ chống lại ung thư, kể cả ung thư da.
Theo Trí thức trẻ
Theo Trí thức trẻ