![]() |
Ảnh: Minh Khôi |
Giúp sáng mắt. Bí đỏ rất giàu carotene (khi vào cơ thể được chuyển hóa thành vitamin A), có tác dụng duy trì thể lực và giúp sáng mắt. Một chén bí đỏ chứa gần gấp đôi lượng vitamin A khuyến cáo nên có hằng ngày. Vitamin A cũng được chứng minh làm chậm quá trình suy giảm chức năng võng mạc ở những người bị viêm võng mạc, một căn bệnh thoái hóa mắt có thể dẫn đến mù lòa, theo các nhà nghiên cứu từ Đại học Harvard (Mỹ).
Hạ huyết áp. Dầu từ hạt bí đỏ chứa dồi dào các phytoestrogens (kích thích tố nữ), có lợi cho việc ngăn ngừa cao huyết áp. Khi các nhà nghiên cứu thực hiện việc bổ sung dầu bí đỏ vào chế độ ăn uống cho các con chuột, họ nhận thấy dầu bí đỏ có thể giúp giảm huyết áp tâm thu và tâm trương chỉ trong 12 tuần. Ngoài ra, trong hạt bí đỏ còn có nhiều a xít béo từ thực vật có tên gọi là phytosterol, giúp làm giảm mức cholesterol xấu LDL.
Ngủ ngon. Hạt bí đỏ rất giàu tryptophan, một a xít amin đóng vai trò trong việc thúc đẩy cơn buồn ngủ. Tryptophan có trách nhiệm giúp cơ thể tạo ra serotonin, chất dẫn truyền thần kinh làm tăng cảm giác sảng khoái, giúp thư giãn. Không chỉ giúp ngủ ngon, serotonin còn có tác dụng cải thiện tâm trạng.
Ngăn ngừa ung thư. Bí đỏ, đặc biệt là hạt bí đỏ chứa rất nhiều beta-carotene và các chất chống ô xy hóa khác có đặc tính bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh ung thư. Các nhà nghiên cứu tại Đài Loan tìm thấy dầu hạt bí đỏ có thể ngăn chặn sự phát triển không lành mạnh của tuyến tiền liệt ở chuột đực. Hơn nữa, hạt bí đỏ cũng là nguồn cung cấp kẽm dồi dào, góp phần cho tăng cường sức khỏe tình dục ở nam giới. Trong một nghiên cứu tại ĐH Wayne State (Mỹ), đàn ông hạn chế kẽm trong chế độ ăn uống có mức testosterone thấp hơn đàn ông bổ sung kẽm đầy đủ.
Giúp tim khỏe. Bí đỏ có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim nhờ thành phần magiê đã được chứng minh là giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ. Ma giê cùng với ka li trong bí đỏ giúp ngăn ngừa cao huyết áp, đồng thời các a xít folic có trong bí cũng giúp loại bỏ homocysteine, một chất có liên quan đến các cơn đau tim và đột quỵ. Các chất dinh dưỡng này làm giảm sự phát triển của chứng xơ vữa động mạch bằng cách ngăn chặn sự tích tụ cholesterol bị ô xy hóa trong mạch máu.
Theo Thanh niên