Rau húng bạc hà hay còn gọi là rau húng, rau thơm là một trong những loại rau gia vị phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình Việt.
Rau
húng bạc hà hay còn gọi là rau húng, rau thơm là một trong những loại
rau gia vị phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình Việt. Mùi
thơm và hương vị đặc trưng của rau húng bạc hà khiến chúng xuất hiện
trong nhiều món ăn quen thuộc.
Không
thể phủ nhận vitamin và khoáng chất có trong rau húng rất có lợi cho
sức khỏe người dùng nhưng loại rau này cũng có những hạn chế riêng.
Người tiêu dùng cũng nên thận trọng trong sử dụng cũng như chế biến.
Lợi ích từ rau húng bạc hà
Rau
húng bạc hà có nguồn gốc từ các vùng nhiệt đới. Ngoài việc được sử dụng
trong các món ăn, húng bạc hà còn được sử dụng để chữa bệnh hoặc làm
đẹp vì trong lá bạc hà giàu mangan, vitamin A, vitamin C.Đây cũng là
nguồn cung chất xơ, folate, sắt, kali dồi dào cho cơ thể.
Menthol trong tinh dầu húng bạc hà có tác dụng tốt cho hệ tiêu hóa và chữa trị các bệnh đường ruột.
Lá húng bạc hà còn có tác dụng chống ung thư, rất tốt cho gan và giúp ổn định lượng đường trong máu.
Lá húng bạc hà còn có tác dụng chống oxy hóa bảo vệ tế bào cơ tim, chống lại các thiệt hại do oxy hóa cho cơ thể.
Lưu ý khi sử dụng
Tuy vậy, rau bạc hà còn có những thành phầm không tốt cho người sử dụng, đặc biệt là người mắc bệnh gout.
Theo
các chuyên gia dinh dưỡng, rau bạc hà nấu với canh chua là món ăn làm
tăng axit uric trong máu. Axit uric là một loại phế phẩm, nếu không được
bài tiết kịp thời chất này sẽ kết tủa trong khớp, đường tiết niệu, dưới
da gây nên tình trạng đau nhức cho bệnh nhân bị gout.
Bên
cạnh đó, vì là rau ăn sống nên không phải ai cũng thích hợp sử dụng rau
bạc hà. Các loại rau sống hiện nay đều có thể bị phun hóa chất hoặc
dùng thuốc kích thích tăng trưởng, thu hoạch không đúng thời hạn. Rau
sống lại không qua chế biến nên các độc tố tồn dư sẽ dễ dàng gây ảnh
hưởng xấu tới cơ thể. Trẻ em dưới một tuổi cũng không nên cho ăn rau bạc
hà.