Thạch hoa quả với mùi vị thơmngon và màu sắc hấp dẫn là một món quà ưa thích của đa số trẻ em. Vì cho rằngthạch được làm từ trái cây theo như tên gọi, nhiều cha mẹ  lầm tưởng rằng sảnphẩm này chứa nhiều vitamin, có lợi cho trẻ mà không biết đây thực ra là một mónăn có hại.

Lưu ý khi cho trẻ ăn thạch

Thạch hoa quả vốn không phải đượclàm từ trái cây nguyên chất. Thành phần chủ yếu để làm thạch là carrageenan vànước.

Carrageenan là một chất xơ chiếtxuất từ rong biển, cũng có những lợi ích nhất định đối với chức năng ruột, nhưngkhi ăn quá nhiều sẽ khiến cơ thể khó hấp thu chất khoáng. Đương nhiên nhà sảnxuất cũng thêm vào đó một chút nước ép trái cây, nhưng như vậy hàm lượng dinhdưỡng vẫn thấp hơn rất nhiều so với ăn trái cây trực tiếp.

Ngoài carrageenan và nước, để sảnxuất thạch người ta còn cần dùng đến nhiều loại nguyên liệu phối hợp khác, chủyếu là hóa chất như chất nhũ hóa sodium alginate, bột agar, chất kết đônggelatin, phẩm màu, hương liệu hóa học… Mùi hương hấp dẫn ở thạch được tạo thànhbởi phương pháp hòa tan chất aldehyde và chất béo trong rượu, còn màu sắc tươingon là do nhà sản xuất thêm vào đó phẩm màu công nghiệp.

Khi ăn thạch có màu sắc và hươngvị nhân tạo, không chỉ không có giá trị dinh dưỡng, mà vì chức năng thải độc củagan, thận trẻ còn kém nên chất độc dễ tích tụ lại trong cơ thể, gây cản trở quátrình trao đổi chất, ảnh hưởng đến quá trình phát triển bình thường của trẻ em.Hơn nữa, việc ăn thạch thường xuyên trong thời gian dài có thể ảnh hưởng đến quátrình hấp thu protein, chất sắt và kẽm của cơ thể trẻ, dẫn tới những bất thườngvề vị giác, thậm chí gây ra chứng nghẽn mạch phổi.

Theo khảo sát của Hiệp hội Ngườitiêu dùng Trung Quốc đối với 19 loại thạch hoa quả của 7 nhãn hiệu đang lưu hànhtrên thị trường nước này, có 9 loại sử dụng chất tạo ngọt cyclamate, 7 loại hàmlượng đường hóa học vượt quá tiêu chuẩn quốc gia. Việc thêm các chất tạo ngọtvào thực phẩm vốn không có hại cho cơ thể, nhưng nếu vượt quá tiêu chuẩn chophép thì chắc chắn gây ra hậu quả. Ngay cả khi hàm lượng các chất phụ gia đúngtiêu chuẩn thì việc ăn nhiều cũng vẫn khiến chất phụ gia tích tụ lại, ảnh hưởngbất lợi đến cơ thể trẻ.

Cuối cùng, nguy cơ bị hóc, tắcnghẹn dẫn đến tử vong khi trẻ nhỏ ăn thạch không có sự giám sát của người lớncũng rất dễ xảy ra. Vì vậy, theo lời khuyên của các chuyên gia, trẻ dưới 1 tuổihoàn toàn không nên cho ăn thạch.

Theo Gia Vinh
Lưu ý khi cho trẻ ăn thạch